Print Thứ Năm, 22/08/2019 17:17

Không chỉ ngành Ngôn ngữ Anh, mà trong đề án tuyển sinh từ năm 2017 trở lại đây, Đại học Đông Đô còn thông tin tuyển sinh văn bằng 2 nhiều ngành khác. Hiện các sinh viên học văn bằng 2 của trường đang rất hoang mang khi lãnh đạo của Đại học Đông Đô người bị truy nã, người thì bị bắt.

Công khai tuyển sinh văn bằng hai 17 ngành

Vụ việc lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô móc ngoặc với tổ chức bên ngoài, cấp văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh cho học viên trái quy định… đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Ông Trần Khắc Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Đông Đô đã bị truy nã về tội giả mạo trong công tác.  Ông Dương Văn Hòa – Hiệu trưởng nhà trường và nhiều cán bộ khác cũng bị khởi tố cùng tội danh.

Sau khi dàn lãnh đạo Đại học Đông Đô bị bắt, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các bị can đã chiêu sinh, cấp phát văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh trái quy định.

Điều đáng nói, không chỉ tổ chức đào tạo văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Đông Đô còn thông báo tuyển sinh văn bằng 2 nhiều ngành khác.

Theo tìm hiểu của Lao Động, trong đề án tuyển sinh năm 2017 được đăng tải công khai trên website của Đại học Đông Đô, nhà trường công khai tuyển sinh đến 17 ngành đào tạo văn bằng 2 gồm: Công nghệ Sinh học; Công nghệ kỹ thuật Môi trường; Công nghệ thông tin; Kỹ thuật xây dựng; Kỹ thuật điện tử truyền thông; Công nghệ kỹ thuật ô tô; Kiến trúc; Quản trị kinh doanh; Tài chính Ngân hàng; Quan hệ quốc tế; Luật kinh tế; Việt Nam học; Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Trung…

Đề án tuyển sinh năm 2017 của ĐH Đông Đô công khai chỉ tiêu đào tạo văn bằng 2.
Còn đây là chỉ tiêu trong đề án tuyển sinh năm 2019 của ĐH Đông Đô.

Năm 2018, Trường Đại học Đông Đô có đưa ra thông báo về tuyển sinh văn bằng 2, với chỉ tiêu là 400.

Trong đề án tuyển sinh năm 2019 đăng tải trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Đông Đô cũng công khai chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hằng năm các trường phải công khai hình thức đào tạo đại học chính quy; nhóm ngành đào tạo cao đẳng giáo viên hệ chính quy lên website của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ để người học, xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát.

Điều đáng nói, Trường Đại học Đông Đô đã lồng ghép cả việc đào tạo thạc sĩ, văn bằng 2, liên thông, từ xa vào trong đề án tuyển sinh này để công bố lên công thông tin tuyển sinh của Bộ. Việc làm đó khiến nhiều thí sinh tin tưởng rằng trường đã được cấp phép đào tạo văn bằng 2, qua sự thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nên yên tâm nộp tiền theo học.

Bộ chưa cho phép Đại học Đông Đô đào tạo văn bằng 2

Sau khi lãnh đạo Đại học Đông Đô bị khởi tố, mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin, từ năm 2016 đến năm 2018, Trường Đại học Đông Đô có thực hiện báo cáo thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy theo quy định. Nhưng trong báo cáo kết quả tuyển sinh các năm từ 2016 đến 2018 gửi về Vụ Giáo dục Đại học của trường không có thông tin về việc đào tạo văn bằng 2.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa nhận được văn bản đề nghị về việc cho phép đào tạo văn bằng 2 của Trường Đại học Đông Đô nên Bộ chưa có văn bản cho phép trường này được đào tạo văn bằng 2.

Chưa được cấp phép, nhưng từ năm 2017 đến nay trường đã chiêu sinh và tổ chức đào tạo văn bằng 2 nhiều ngành.

Điều này đang khiến nhiều học viên của trường hoang mang. Mới đây, hàng trăm sinh viên đang theo học lớp chính quy văn bằng 2, Khoa Luật Kinh tế do trường này liên kết tổ chức đào tạo với Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan chức năng vì đã học, đã thi nhưng chưa được cấp bằng.

Trong khi đó, thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo không kịp thời phát hiện, “tuýt còi” việc đào tạo văn bằng 2 trái phép của Đại học Đông Đô. Đến khi sự việc vỡ lở, cơ quan này cũng chưa chỉ ra trách nhiệm cụ thể của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Bích Hà Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngoài Ngôn ngữ Anh, Đại học Đông Đô còn đào tạo văn bằng 2 những ngành nào?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác