Print Thứ Hai, 18/12/2023 23:10 Gốc

Chiều 18/12, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị báo cáo phương án thiết kế quy hoạch tổng thể và Đề án thành lập Khu kinh tế ven biển phía Nam Hải Phòng.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan.

Quang cảnh Hội nghị.

Khu kinh tế ven biển phía Nam Hải Phòng có tổng diện tích 20.000ha, nằm trên địa bàn bao gồm một phần quận Đồ Sơn và một phần các huyện: An Lão, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo; định hướng phát triển nhằm xây dựng khu vực dự kiến từ một vùng đất chủ yếu là nông thôn, trở thành một khu kinh tế sinh thái, tuần hoàn, năng động và bền vững; Trung tâm kết nối đa phương thức; mạng lưới công nghiệp thông minh; hệ thống đô thị-dịch vụ hiện đại, năng động; trong khi vẫn tôn trọng bản sắc văn hóa và kết nối với các khu vực hiện hữu.

Đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị.

Theo đại diện đơn vị tư vấn Omgeving (Bỉ), ý tưởng chủ đạo trong thiết kế quy hoạch tổng thể Khu kinh tế ven biển phía Nam gồm 4 yếu tố: Vòng tuần hoàn xanh; kết nối đa phương thức; mạng lưới công nghiệp thông minh; điểm đến cho cuộc sống năng động. Theo đó, Khu kinh tế sẽ có các dự án động lực như: Sân bay quốc tế Tiên Lãng, Cảng Nam Đồ Sơn, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đô thị mới, khu dân cư bản địa, khu vực đất nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển xanh và bền vững.

Đại diện đơn vị tư vấn Omgeving báo cáo tại Hội nghị.
Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy phát biểu tại Hội nghị.

Đặc biệt, đề xuất quy hoạch tổng thể là hoàn toàn tuân thủ theo quy hoạch chung của thành phố Hải Phòng đến năm 2040. Đại diện đơn vị tư vấn cũng đã đề xuất một chiến lược phân kỳ đầu tư thông minh cho các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Trong đó, việc phát triển bắt đầu bằng việc hoàn thành các đường cao tốc ven biển và sau đó là hệ thống cảng biển để làm động lực phát triển cho khu vực. Từ những định hướng về sử dụng đất tổng thể như vậy, ý tưởng về thiết kế một cửa ngõ với vòng tuần hoàn xanh sẽ trở thành một điểm đến công nghiệp sinh hoạt và làm việc bền vững cho người dân, cho cả những nhà đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực như logistics, phát triển công nghiệp công nghệ cao. Đồng thời là một khu vực đang sinh sống cho người lao động. Cùng với sự kết hợp giữa hai yếu tố vừa phát triển kinh tế vừa bảo tồn văn hóa và thì đây sẽ là một ý tưởng tốt cho khu kinh tế.

Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu biểu dương nỗ lực, cố gắng của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Tổ hợp Khu công nghiệp Deep C và đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn thành phương án thiết kế tổng thể, với ý tưởng độc đáo, phù hợp xu thế phát triển xanh, bền vững của đất nước và thành phố. Đồng chí cơ bản đồng tình với định hướng, ý tưởng, nhất là đề cao giá trị sống của người dân; đồng thời yêu cầu, thiết kế tổng thể phải tuân thủ nghiêm các quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ thông qua; các đơn vị tham khảo kỹ lưỡng mô hình các Khu kinh tế đã thành công trên thế giới, lưu ý bảo đảm cân đối, hài hoà giữa lợi ích kinh tế và yêu cầu xanh, bền vững; khả năng đầu tư của thành phố và thu hút đầu tư; xác định rõ quy mô và phân kỳ đầu tư phù hợp trong từng giai đoạn…

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, Sân bay quốc tế Tiên LãngCảng Nam Đồ Sơn là 2 dự án động lực của Khu kinh tế được đưa vào quy hoạch ngành và dự kiến thực hiện sau năm 2030. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển Khu kinh tế, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng đơn vị tư vấn để đưa các dự án vào quy hoạch vùng và phấn đấu thực hiện trước năm 2030. Đồng thời nghiên cứu sâu 2 động lực này để bảo đảm tính kết nối đối với các khu vực, các lĩnh vực của thành phố.

Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND thành phố, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tiếp thu các ý kiến tại hội nghị để hoàn thiện thiết kế quy hoạch tổng thể Khu kinh tế, kèm với hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Khu kinh tế ven biển phía Nam Hải Phòng; giao UBND thành phố và các đơn vị liên quan thành lập Ban chỉ đạo, tổ công tác giúp việc, phấn đấu hoàn thành thành lập Khu kinh tế ven biển phía Nam trong năm 2024.

Hoàng Tùng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nghiên cứu thành lập Khu kinh tế ven biển phía Nam Hải Phòng bảo đảm cân đối, hài hoà giữa lợi ích kinh tế và yêu cầu xanh, bền vững
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác