“Thuốc” không đủ liều
Trong tháng 6/2020, giá lợn trong nước có xu hướng giảm sau khi các doanh nghiệp được phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan. Cụ thể tại miền Bắc, giá lợn hơi giảm còn 85.000 – 91.000 đồng/kg, tại miền Trung dao động từ 84.000 – 88.000 đồng/kg; tại miền Nam dao động quanh mức 85.000 – 88.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ dân sinh bình quân tháng 6/2020 vẫn tiếp tục tăng 3,36% so với tháng trước. Tại các chợ dân sinh như Kim Liên, Thái Hà, Nam Trung Yên, Láng Hạ,… giá thịt lợn quanh mức 140.000 – 170.000 đồng/kg. Còn tại các siêu thị trên địa bàn Hà Nội, giá cũng không biến động nhiều, vẫn ở mức cao, giá cao nhất lên tới 250.000 đồng/kg. Cụ thể, tại siêu thị VinMart, nạc dăm 209.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 229.000 đồng/kg, sườn sụn non 249.000 đồng/kg.
Lý giải nguyên nhân, theo các chuyên gia là do giá lợn nhập khẩu về Việt Nam chênh rất ít so với giá lợn nuôi trong nước. Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, người chăn nuôi đã nâng giá bán khi Việt Nam nhập khẩu lợn từ quốc gia này. Do giá lợn đầu vào tăng cộng với các loại phí, nên giá lợn hơi Thái Lan khi nhập về Việt Nam được bán với giá 81.000 – 82.000 đồng/kg, chênh rất ít so với giá lợn nuôi trong nước (trong nước có nơi thấp nhất chỉ 83.000 đồng/kg). Do lợn hơi trong nước và Thái Lan đang rút ngắn khoảng cách về giá, nên các doanh nghiệp đang tính toán thận trọng số lượng và thời điểm nhập.
Cần đẩy mạnh tái đàn
Ông Gabor Fluit – Tổng giám đốc Tập đoàn De Heus khu vực châu Á – nhận định, giá lợn hơi tại Việt Nam đang cao nhất nhì thế giới và khó có thể giảm sâu trong ngắn hạn do dịch tả lợn châu Phi chưa thể kiểm soát, đàn nái bị giảm mạnh sau khi dịch bệnh tấn công, ảnh hưởng đến tốc độ tái đàn.
Trong khi đó, Ngân hàng Rabobank dự đoán giá thịt lợn sẽ tiếp tục biến động mạnh trong năm 2020 do sự gián đoạn tại các thị trường vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 và sự sụt giảm tại thị trường châu Á.
Theo ông Nguyễn Quốc Lân – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), giá thịt lợn tháng 7/2020 vẫn ở mức cao, tương đương với cuối tháng 6, do nguồn cung trong nước thiếu, hơn nữa nguồn nhập khẩu từ Thái Lan cũng hạn chế và giá nhập khẩu đã tăng cao. Sớm nhất quý IV/2020, nguồn cung mới tương đương trước khi có dịch. Trong ngắn hạn, giá thịt lợn khó giảm mạnh, bởi nguồn lợn Thái Lan còn rất ít, hiện giá lợn thịt tại nước này cũng đã chạm mốc 70.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng so với trước đây.
Các chuyên gia cho rằng, giai đoạn 2020-2021 giá thịt lợn có biến động nhưng vẫn giữ ở mức cao, nhiều khả năng giá sẽ giảm nhiệt vào cuối năm 2020, giảm trong năm 2021 và ổn định trong những năm tiếp theo.
Hiện, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã và đang chỉ đạo thực hiện tổng hợp nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh nguồn cung để bình ổn thị trường thịt lợn, trong đó có nhập khẩu lợn. Tuy nhiên đây chỉ là những giải pháp tình thế. Về lâu dài vẫn phải phát triển đàn lợn trong nước, quan trọng hơn, cần hình thành lại khâu phân phối trong nông nghiệp. Bên cạnh đó, về phía người dân cũng cần đa dạng hóa thực phẩm, chuyển sang tiêu dùng các loại thực phẩm khác như thịt bò, gia cầm, trứng… để giảm dần áp lực cho nguồn cung thịt lợn.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 6 tháng đầu năm ước đạt trên 1,6 triệu tấn, giảm 8,8% so với cùng kỳ năm 2019, riêng quý II/2020 đạt 816,2 nghìn tấn, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2019.
Thanh Hà
Việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến giấy chứng nhận quyền…
Chiều 22/11, trong khuôn khổ của Diễn đàn Chuyển đổi số thành phố Hải Phòng…
Sáng 22/11, UBND thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết…
Ngày 22/11, UBND thành phố Hải Phòng phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và…
Chiều 21/11, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố…
Ngày 20/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã…
This website uses cookies. See Our policy to learn more.
Read More