Print Thứ Tư, 27/09/2023 16:05 Gốc

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến bộ ngành về hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đều kéo dài 7 ngày, chỉ khác thời điểm nghỉ từ 29 hoặc 30 tháng Chạp.

Trước hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán được đề xuất, một số ý kiến cho rằng, việc đề xuất và lựa chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 7 ngày là hợp lý, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán cũng không quá kéo dài, đảm bảo công việc, guồng máy đi vào hoạt động ổn định sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán. Thế nhưng cũng có nhiều ý kiến đề xuất và cho rằng lịch nghỉ Tết Nguyên đán của công nhân lao động nên dài ngày hơn, nhất là những ngày trước Tết để thuận tiện hơn cho việc nghỉ ngơi và đi lại của người lao động.

Thực tế cho thấy, tại các tỉnh thành lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai… nơi thu hút và tập trung một lực lượng lớn với nhiều thành phần lao động. Trong đó đa phần là người lao động từ các tỉnh miền Trung, các tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên… vào làm việc, kiếm sống.

Đối với nhiều người lao động, Tết Nguyên đán là dịp nghỉ quan trọng nhất, họ được quay trở về, đoàn tụ, sum vầy với gia đình, người thân sau một năm xa quê hương mưu sinh.

Đối với những người lao động đi làm việc xa quê, thời gian về quê nghỉ Tết Nguyên đán nếu đi lại bằng phương tiện tàu xe đã mất nhiều ngày. Điều đó đồng nghĩa thời gian nghỉ Tết Nguyên đán bên cạnh người thân, gia đình và con cái của người lao động sẽ chỉ còn vài ngày ngắn ngủi.

Ngoài ra, sau một năm xa quê, trở về đoàn tụ, ăn Tết cùng gia đình, bên cạnh người thân chưa được lâu, đã có nhiều người lao động mùng 3, mùng 4 Tết đã phải lật đật chuẩn bị hành lý trở lại thành phố để kịp làm việc theo luật định. Điều đó cũng đã ít nhiều tác động đến tâm tư, suy nghĩ của người lao động. Thậm chí nhiều người lao động cảm thấy hụt hẫng bởi thời gian Nghỉ Tết Nguyên đán quá gấp gáp. Có người lao động chấp nhận nghỉ thêm phép năm hoặc nghỉ làm việc không hưởng lương để ở bên cạnh gia đình, người thân thêm một vài ngày nữa.

Đó là chưa kể, lịch nghỉ Tết Nguyên đán quá cận kề Tết (ngày 29 hay 30 tháng Chạp mới được nghỉ) khiến người lao động vô cùng mệt mỏi, thậm chí là “lao đao” cho hành trình về quê của mình. Việc căng thẳng tàu xe trong những ngày quá cận kề Tết Nguyên đán cũng là điều khó tránh.

Hỗ trợ xe miễn phí cho công nhân đang làm việc tại Quảng Ngãi về quê ăn Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023. Ảnh: Thái Bình.

Cũng cần nói thêm rằng, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán hợp lý và hài hòa đối với với hàng triệu người lao động còn là thời gian để họ tái tạo lại sức khỏe, sức lao động sau một năm làm việc. Sau thời gian dài nghỉ Tết, người lao động sẽ quay trở lại làm việc với tinh thần phấn chấn, hào hứng và chắc chắn công việc sẽ trôi chảy và hiệu quả hơn.

Nên chăng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán cần dài ngày hơn và thời điểm nghỉ trước Tết Nguyên đán nên nghỉ sớm hơn. Điều này theo tôi là phù hợp với nguyện vọng của nhiều công nhân lao động, nhất là người lao động xa quê. Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán cần được quy định một cách hợp lý để người lao động có được những ngày nghỉ Tết vui vẻ, trọn vẹn bên cạnh người thân, gia đình, đúng như mong muốn của người lao động.

Lịch Nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 có nên sớm hơn và nghỉ dài ngày hơn? Bạn đọc có quan điểm về vấn đề này xin gửi về email toà soạn: toasoan@laodong.com.vn.

Bạn đọc Nguyễn Đước

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nghỉ Tết Nguyên đán 2024 sớm hơn để lao động xa quê đi lại thuận tiện
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác