Print Thứ Năm, 04/07/2024 21:45 Gốc

Chiều 4/7, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TU, ngày 10/11/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về “xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong các loại hình doanh nghiệp ngoài nhà nước, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập” và biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TU.

Quang cảnh Hội nghị.

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TU, số lượng tổ chức đảng, đoàn thể và số đảng viên, đoàn viên, hội viên tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập đều tăng cao hơn so với thời điểm ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TU với 789/252 tổ chức đảng (gấp 3,13 lần), 10.729/3.887 đảng viên (gấp 2,76 lần); 1.930/910 tổ chức công đoàn (gấp 2,12 lần) với 266.454/103.951 đoàn viên công đoàn (gấp 2,56 lần); 444/89 tổ chức đoàn – hội liên hiệp thanh niên (gấp 5 lần), 19.025/10.585 đoàn viên, hội viên Hội liên hiệp thanh niên (gấp 1,8 lần).

Đồng chí Đào Trọng Đức, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy báo cáo tại Hội nghị.

Từ năm 2010 hết quý I/2024, đã thành lập 510 tổ chức đảng, kết nạp 4.928 đảng viên trong đó có 65 chủ doanh nghiệp tư nhân; thành lập 1.607 tổ chức công đoàn, kết nạp 302.968 đoàn viên công đoàn; thành lập 444 tổ chức đoàn – hội, kết nạp được 36.061 đoàn viên – hội viên. Các quận ủy, huyện ủy, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp và Đảng ủy Khu Kinh tế đã thường xuyên tiến hành khảo sát các doanh nghiệp để xác định đơn vị có điều kiện thành lập các tổ chức đảng, đoàn thể. Trong tổng số 13.741 doanh nghiệp được khảo sát có 1.407 (=10,2%) doanh nghiệp có điều kiện thành lập tổ chức đảng, đoàn thể, trong đó 85 đơn vị có điều kiện thành lập tổ chức đảng; 1.257 đơn vị có điều kiện thành lập tổ chức công đoàn; 32 đơn vị có điều kiện thành lập tổ chức đoàn thanh niên và 33 đơn vị có điều kiện thành lập tổ chức hội liên hiệp thanh niên.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Nhìn chung, trong các doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức đảng, đoàn thể, ý thức làm việc của người lao động có sự chuyển biến tích cực; doanh nghiệp hoạt động ổn định hơn, kết quả sản xuất kinh doanh được nâng lên rõ rệt so với trước khi thành lập, qua đó đã tạo được niềm tin và sự đồng thuận của chủ doanh nghiệp, nhất là chủ doanh nghiệp là người nước ngoài đối với hoạt động của tổ chức đảng, đoàn thể.

Những kết quả thực tế đã chứng minh việc xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong các loại hình doanh nghiệp ngoài nhà nước, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập theo Nghị quyết số 28-NQ/TU là chủ trương đúng đắn, có giá trị và hiệu quả thực tiễn; cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới.

Tuy nhiên, một số cấp ủy, tổ chức đảng chưa quán triệt đầy đủ, sâu sắc quan điểm, chủ trương của Nghị quyết số 28-NQ/TU; chưa tập trung, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nên chưa tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phát triển tổ chức đảng, đoàn thể, đảng viên, đoàn viên, hội viên; kết quả thành lập tổ chức đảng, đoàn thể về tổng thể tuy có tăng nhưng chưa tương xứng với tiềm năng của thành phố…

Đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TU phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TU ghi nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết tâm, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền cấp quận, huyện, của 02 Đảng ủy Khối và cơ sở trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 28, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, cả bộ máy đã vận hành khá đồng bộ với tinh thần đổi mới, quyết tâm vì mục tiêu chung. Những kết quả đạt được có thể thấy việc triển khai hiệu quả Nghị quyết đã bảo đảm sự lãnh đạo của Thành uỷ và phát huy được tiềm năng, lợi thế của khu vực kinh tế ngoài nhà nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, nổi bật trong đó là việc phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp FDI (là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).

Các tập thể được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố.
Các cá nhân được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố.

Để thực hiện chủ trương này tốt hơn nữa cần sự quyết tâm và những cách làm mới, sáng tạo từ cấp ủy, chính quyền các địa phương, các Sở, ban, ngành. Trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy  đề nghị cần quan tâm, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy và các cấp ủy trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 28; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp ngoài nhà nước, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. Cấp ủy các cấp cần có giải pháp phù hợp và bước đi cụ thể trong kế hoạch tạo nguồn, phát triển đảng viên, tổ chức đảng trong các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước nói riêng. Cấp ủy, chính quyền các cấp cần tăng cường tính chủ động trong tiếp xúc, tuyên truyền, vận động để chủ doanh nghiệp hiểu rõ chủ trương và lợi ích của việc thành lập tổ chức đảng, đoàn thể tại doanh nghiệp. Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập theo hướng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, thu hút những doanh nghiệp có quy mô lớn tham gia.

Cùng với đó, quan tâm bố trí Bí thư cấp ủy là người có uy tín, vai trò trong doanh nghiệp; kết nạp chủ doanh nghiệp, người trong bộ máy quản lý đủ tiêu chuẩn vào Đảng để tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng trong việc phát triển các tổ chức chính trị – xã hội, nhất là phát triển đảng viên. Chú trọng chia sẻ kinh nghiệm quý, cách làm hay; đẩy mạnh cải cách hành chính trong Đảng thông qua quy trình hóa, mẫu hóa, chuẩn hóa các văn bản. Quan tâm nghiên cứu xây dựng cơ chế hỗ trợ kinh phí thành lập, duy trì hoạt động thường kỳ của các tổ chức đảng, đoàn thể; chế độ, chính sách đối với cán bộ làm công tác đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài nhà nước, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập phù hợp với quy định hiện hành của Trung ương và phù hợp với việc thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố…

Tại Hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã tặng Bằng khen cho 21 tập thể, 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TU, ngày 10/11/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Hoàng Tùng – Đàm Thanh

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nghị quyết số 28-NQ/TU là chủ trương đúng đắn, có giá trị và hiệu quả thực tiễn, cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới.
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác