Print Chủ Nhật, 24/02/2019 10:32

Theo định hướng của Nghị quyết 45-NQ/TW, từ nay đến 2045 lộ trình của Hải Phòng có 3 giai đoạn phát triển. Giai đoạn thứ nhất đến năm 2025, Hải Phòng cơ bản hoàn thành sự nghiệp CNH-HĐH; là trọng điểm kinh tế biển của cả nước, trung tâm dịch vụ logistics quốc gia, trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học – công nghệ biển của cả nước, trung tâm nghề cá, dịch vụ hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Bắc; Cát Bà, Đồ Sơn cùng với Hạ Long trở thành trung tâm du lịch quốc tế. Hoàn thành việc di chuyển trung tâm hành chính thành phố sang phía Bắc sông Cấm; xây dựng chính quyền đô thị với bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Cầu Tân Vũ – Lạch Huyện (ảnh Vũ Dũng)

Giai đoạn thứ hai đến năm 2030, Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á; trung tâm dịch vụ logistics quốc tế hiện đại bằng cả đường biển, đường hàng không, đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao; trung tâm quốc tế về đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học – công nghệ với các ngành nghề hàng hải, đại dương học, kinh tế biển. Cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt. Hoàn thành việc chuyến đổi 50% số huyện thành đơn vị hành chính quận. Chính quyền đô thị được xây dựng và hoàn thiện phù họp với thành phố thông minh. Giai đoạn cuối cùng mang tính định hướng dài hạn, tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu Châu Á và thế giới. Như vậy, Hải Phòng đã được đặt trong mối liên hệ liên kết, cho khu vực phía Bắc và cả nước và vươn ra tầm quốc tế.

NQ45 đã bám sát thực tiễn Hải Phòng, không chỉ đánh giá sâu sắc hơn các nguyên nhân cả thành công và chưa thành công, cả chủ quan và khách quan, mà còn thể hiện rõ vai trò của Hải Phòng trong mục tiêu phát triển chung. Về phía thành phố, việc thẳng thắn chỉ ra những nguyên nhân hạn chế, phân tích các bài học thành công trên tinh thần cầu thị, đã đúc kết thành những kinh nghiệm quý báu để lựa chọn hướng tiếp cận thiết thực hơn. Nhìn lại 15 năm thực hiện NQ32, nhiều ý kiến cho rằng Hải Phòng đã có những thời điểm bị chững lại trong quá trình phát triển. Vấn đề này đã được minh chứng kể từ khi Bộ Chính trị ban hành Kết luận 72-KL/TW ngày 10-10-2013. Từ đó, thành phố cũng như các ban bộ ngành Trung ương và địa phương liên quan đã nhìn nhận rõ nét hơn trong triển khai thực hiện Nghị quyết chuyên đề về Hải Phòng. Ở cấp Trung ương, nhiều cơ chế mới được ban hành đã tạo động lực thúc đẩy cho Hải Phòng, các chiến lược đột phá cũng được thành phố thể chế hóa trong Nghị quyết đại hội 15 Đảng bộ thành phố.

Kết quả thời gian gần đây, đặc biệt trong hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội 12 của Đảng và đại hội 15 Đảng bộ thành phố, Hải Phòng đã có những bước phát triển ngoạn mục. Lần đầu tiên trong gần suốt nhiệm kỳ, Hải Phòng kiên định chủ đề hành động “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách – Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”. Từ chiến lược quyết đoán này, nhiều nút thắt đã được tháo gỡ, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành được đổi mới theo hướng quyết liệt đã làm thay đổi cả hệ thống. Riêng về lĩnh vực kinh tế, tăng trưởng GRDP của Hải phòng mỗi năm lập một kỷ lục mới, thu hút đầu tư cả trong nước và ngoài nước đều vươn lên tốp đầu cả nước. Đáng chú ý, Nhiệm kỳ 2015-2020 Hải Phòng đã trở thành điểm hội tụ của những tập đoàn kinh tế lớn nhất như VinGroup, SunGroup, Him Lam… Giao thông 5 dạng hình đồng bộ được đầu tư mạnh mẽ, đưa Hải Phòng hiện trở thành địa phương có hạ tầng giao thông thuộc diện tốt nhất Việt Nam hiện nay, như đánh giá của nhiều chuyên gia.

Sân bay quốc tế Cát Bi

Các chỉ số phát triển kinh tế xã hội đều tăng rất cao. Một điểm nhấn đặc biệt quan trọng nữa, đó là kết quả thu ngân sách đã đạt được thành tựu vượt trội, nhất là thu nội địa, từ mức bình quân dưới 10 nghìn tỷ đồng/năm ở các nhiệm kỳ trước, đã vươn lên 2 con số theo từng năm, và vượt mức chỉ tiêu đại hội 15 trước đến 3 năm. Cùng với cơ chế đặc thù được Trung ương ban hành, nguồn thu nội địa đã giúp Hải Phòng có thực lực để phát huy nội lực. Từ đây hàng loạt công trình được Hải Phòng mạnh dạn đầu tư, với hàng chục cây cầu được xây mới, hàng trăm tuyến đường cả nội ngoại thành được cải tạo nâng cấp. Thành phố cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước hỗ trợ vật tư cho xây dựng nông thôn mới; cải tạo ngõ ngách, vỉa hè, đường phố; hỗ trợ các gia đình chính sách xây dựng nhà ở… đồng thời vươn lên là điểm sáng về công tác an sinh xã hội.

Nhắc lại những thành tựu này, để cho thấy tính cốt lõi của công cuộc phát triển là cơ chế, chính sách, chứ không chỉ dựa vào tiềm năng, vị thế. Chính vì vậy, sự kiện NQ45 của Bộ Chính trị được ban hành tại thời điểm này có ý nghĩa hết sức quan trọng. Bởi lẽ, đây là thời điểm chúng ta đang chuẩn bị những chiến lược mới, thể chế hóa trong Nghị quyết đại hội 16 Đảng bộ thành phố theo kế hoạch sẽ diễn ra vào năm 2020. Trước yêu cầu này, đòi hỏi vai trò lãnh đạo thống nhất, tăng cường sức chiến đấu của Đảng càng phải được khẳng định. Như ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Hải Phòng cần nắm vững những quan điểm chỉ đạo của Trung ương, trước hết tiếp tục đi lên bằng nội lực, đổi mới tư duy đầu tư phát triển, trên cơ sở tính toán toàn diện mọi yếu tố tác động. Đồng thời phải xác định rõ công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, là vấn đề tổ chức và con người, trong đó đội ngũ cán bộ có tính quyết định cao nhất…”.

Từ chính sách vĩ mô, NQ45 cũng đã có chủ trương rất cụ thể: “… Cho phép Hải Phòng thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, bảo đảm tính thống nhất, tưong quan, tương đồng với các thành phố lớn khác trong cả nước, tạo cơ sở pháp lý thống nhất, đồng bộ cho việc thực hiện và giám sát việc thực hiện Nghị quyết”. Nên có thể khẳng định, với tất cả những gì nêu trên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng có quyền đặt niềm tin vững chắc vào tương lai phát triển, củng cố “đường băng” để cất cánh cao hơn và xa hơn.

Lê Minh Thắng

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị: Bệ phóng vững chắc để Hải Phòng cất cánh (Kỳ 3- Đặt niềm tin vào tương lai)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác