Print Thứ Năm, 16/01/2020 22:28 Gốc

Ngày 16/01/2017, Bộ Chính trị khóa XII ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Đây là lần đầu tiên ngành Du lịch nhận được sự chỉ đạo toàn diện, sâu sắc của lãnh đạo Đảng với chủ trương phát triển du lịch được nâng lên tầm cao mới. Qua 3 năm triển khai Nghị quyết, ngành Du lịch đã đạt được những kết quả vượt bậc: năm 2017, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt trên 12,9 triệu lượt, năm 2018 đạt 15,5 triệu lượt, năm 2019 đạt trên 18 triệu lượt với các mức tăng tương ứng 29,1%, 19,9% và 17,1%; tổng thu từ khách du lịch đạt lần lượt là 510.900 tỷ đồng, 620.000 tỷ đồng và 720.000 tỷ đồng; đạt các mục tiêu Nghị quyết đặt ra cho tới năm 2020. Quan trọng hơn là nhận thức, tư duy và hành động về du lịch của toàn xã hội có những chuyển biến tích cực, vị thế của ngành Du lịch đối với sự phát triển kinh tế – xã hội đã được định hình rõ nét hơn.

Dù mới đưa vào hoạt động, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đã được vinh danh là Sân bay mới hàng đầu thế giới 2019.

Đến thời điểm hiện tại, sau tròn 3 năm ra đời, Nghị quyết 08- NQ/TW đã tạo ra động lực mang tính bước ngoặt cho sự phát triển du lịch nước ta. Trước hết thể hiện ở hệ thống văn bản pháp luật đã cơ bản được hoàn thiện, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động du lịch như Luật Du lịch 2017, Nghị định 68/2017/NĐ-CP và Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch, Thông tư 13/2019/TT-BVHTTDL sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL…

Trên cơ sở quy định tại Luật Du lịch 2017, các quy định luật khác có liên quan cũng được đề xuất sửa đổi phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động du lịch. Triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 103-NQ/ CP về Chương trình hành động của Chính phủ, trọng tâm là 15 nhiệm vụ, đề án giao cho các Bộ, Ngành, địa phương phối hợp triển khai thực hiện. Sau 3 năm đã có 6 Bộ, Ngành; 48 tỉnh/thành phố đã ban hành nghị quyết, kế hoạch, chương trình triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW. Bộ VHTTDL đã tham mưu cấp có thẩm quyền phê duyệt 05 Đề án trọng điểm trong các lĩnh vực của Ngành; phối hợp với các ngành Công an, Quân đội, Ngoại giao, Công thương ban hành các chính sách về visa, thủ tục xuất nhập cảnh, giá điện cho cơ sở lưu trú… tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động du lịch. Trong đó, một trong những chính sách được cộng đồng doanh nghiệp hồ hởi đón nhận là việc miễn visa cho công dân 8 nước Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Belarus vào Việt Nam du lịch trong 3 năm tới (Nghị quyết số 117/NQ-CP, Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 11/2019).

Quá trình triển khai, thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW trong 3 năm qua đã tạo sự chuyển biến quan trọng về nhận thức, hành động trong đội ngũ cán bộ, công chức và cộng đồng dân cư. Từ đó đã tạo ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nhận thức của người đứng đầu trong chỉ đạo phát triển du lịch phù hợp với thực tế ở mỗi địa phương.

Thực tế trong 3 năm qua, sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng tại các tỉnh, thành phố đã tạo nên làn sóng thúc đẩy du lịch phát triển mạnh mẽ trên cả nước. Nhiều địa phương trọng điểm về du lịch như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Khánh Hòa, Lào Cai, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu… đã chủ động triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW bằng việc tái cơ cấu lại ngành du lịch trong các lĩnh vực cụ thể: thị trường, sản phẩm, chuỗi giá trị sản phẩm, nguồn nhân lực du lịch…; hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản phẩm du lịch chợ đêm, phố đi bộ (Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lâm Đồng…), đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với nông nghiệp (An Giang, Cần Thơ, Lâm Đồng các tỉnh miền núi phía Bắc…), hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng, làng nghề tại Tây Bắc, miền Trung – Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long… Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành Du lịch được xây dựng đồng bộ, tạo điều kiện tăng trưởng về các chỉ tiêu phát triển du lịch, đem lại hiệu quả cao về kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường. Tốc độ tăng trưởng của hệ thống các cơ sở lưu trú ở phân khúc cao cấp 4-5 sao cùng với sự gia tăng các khu vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng đã góp phần làm tăng nội lực của điểm đến, nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam, khẳng định thương hiệu theo hướng chất lượng cao và hiện đại. Đặc biệt, hệ thống cơ sở lưu trú du lịch đã có sự hiện diện của các thương hiệu quản lý hàng đầu thế giới như Meliá, Accor, Marriott, InterContinental, Sheraton… đáp ứng tốt nhu cầu của các đối tượng khách, góp phần phục vụ thành công nhiều sự kiện trong nước và quốc tế như Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019, Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên lần thứ 2, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018), Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019…

Mövenpick Cam Ranh – khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao mới được đưa vào hoạt động cuối tháng 10/2019.

Điều kiện giao thông được cải thiện rõ rệt về hạ tầng và phương tiện, đặc biệt là nâng cấp, mở rộng các sân bay, máy bay, hệ thống đường bộ. Hiện cả nước có 22 cảng hàng không đang khai thác, trong đó có 10 cảng hàng không quốc tế và 12 cảng hàng không nội địa. Đến nay đã có 68 hãng hàng không nước ngoài và 5 hãng hàng không trong nước tham gia vận chuyển khách du lịch. Tại thị trường quốc tế, 71 hãng nước ngoài và 4 hãng trong nước đang khai thác 140 đường bay, kết nối trực tiếp Việt Nam tới 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mạng lưới giao thông quốc gia được đầu tư phát triển ngày càng hiện đại, đồng bộ với các tuyến đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình, Hà Nội – Lào Cai, Hải Phòng – Hạ Long, Hạ Long – Vân Đồn, Tp. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Bến Lức – Long Thành, Hà Nội – Thái Nguyên, Hà Nội – Lạng Sơn – Bắc Giang…

Quá trình triển khai Nghị quyết 08- NQ/TW trong 3 năm qua còn ghi nhận những nỗ lực và kết quả quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước; bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực; công tác quảng bá, xúc tiến; tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch… Từ đó đã góp phần tạo ra những kết quả ấn tượng về lượng khách, tổng thu, đóng góp vào GDP đất nước của ngành Du lịch; xác lập vị thế và nâng cao năng lực cạnh tranh của Du lịch Việt Nam lên vị trí thứ 63/140 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng trong Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới; Việt Nam đạt được nhiều giải thưởng uy tín trong làng du lịch toàn cầu…

Để tiếp tục triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW trong thời gian tới, tại Diễn đàn phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long được tổ chức cuối tháng 11/2019, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng cho rằng, “cần có những giải pháp đồng bộ, toàn diện, triệt để tiếp tục triển khai thực hiện những nội dung, nhiệm vụ trong Nghị quyết 08, trong đó tập trung tiếp tục nâng cao nhận thức xã hội, các cấp, ngành về định hướng của Đảng, Nhà nước phát triển du lịch ngành kinh tế mũi nhọn; hoàn thiện cơ chế, chính sách, có những ưu tiên để hỗ trợ phát triển du lịch; triển khai có hiệu quả các đề án quan trọng…”.

Nghị quyết 08/NQ-TW xác lập mục tiêu đến năm 2020 về cơ bản Du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đón được 17-20 triệu lượt khách quốc tế, thu hút 82 triệu lượt khách nội địa, đóng góp trên 10% GDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỷ USD, giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỷ USD, tạo ra trên 4 triệu việc làm trong đó có 1,6 triệu việc làm trực tiếp. 

Lê Hải

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nghị quyết 08-NQ/TW Thay đổi nhận thức của toàn xã hội về du lịch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác