Print Chủ Nhật, 25/12/2022 21:05 Gốc

Loạt bài “Bát nháo thi chứng chỉ ngoại ngữ tại Việt Nam” của Báo Lao Động khiến nhiều người băn khoăn về chất lượng các loại chứng chỉ, quan ngại về tình trạng đua nhau “học giả” kiếm chứng chỉ tiếng Anh thật.

Chứng chỉ tiếng Anh Aptis được công nhận rộng rãi

Báo Lao Động vừa đăng tải loạt bài “Thâm nhập lò ôn thi bao đỗ chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam“, phóng viên đã chỉ ra thực tế, nhiều đơn vị núp dưới vỏ bọc lớp luyện thi cấp tốc, nhưng thực chất là bán đề thi, đáp án chứng chỉ tiếng Anh.

Điển hình là nhiều sinh viên không có kiến thức nhưng vẫn thi và đạt chứng chỉ tiếng Anh Aptis với điểm cao ngất ngưởng nhờ kỹ năng học thuộc đáp án cho trước.

Chạy show thi chứng chỉ tiếng Anh “bao đỗ”, thí sinh bất ngờ vì đạt điểm cao. Ảnh: PV.

Theo tìm hiểu, chứng chỉ tiếng Anh Aptis (chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế do Công ty TNHH British Council-Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Giáo dục Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông giáo dục và thời đại, Công ty TNHH ETE Việt Nam, Công ty TNHH Công nghệ và Phát triển giáo dục thời đại và Hội đồng Anh liên kết tổ chức) những năm gần đây đang được công nhận rộng rãi ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã bắt đầu sử dụng tiếng Anh Aptis để xét tuyển chuẩn đầu ra đại học, sau đại học.

Điểm đặc biệt của bài thi Aptis là hình thức thi trên máy tính với nội dung rất linh hoạt, chi phí hợp lý và cho kết quả nhanh chóng. Bài thi Aptis bao gồm hợp phần ngữ pháp, từ vựng bắt buộc và 4 kỹ năng ngôn ngữ: Nghe, nói, đọc, viết. Thí sinh sẽ hoàn thành một bài kiểm tra ngữ pháp, từ vựng bắt buộc và các hợp phần kỹ năng tiếng Anh được lựa chọn.

Theo đó, kết quả Aptis được quy đổi trực tiếp sang khung chuẩn ngoại ngữ châu Âu (CEFR) và tương thích với khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam.

Hiện nay, chứng chỉ này được nhiều trường đại học chấp nhận là hợp lệ để đánh giá trình độ tiếng Anh như: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Ngoại Thương, Trường Đại học Mỏ-Địa chất, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân…

Trường đại học sẽ rà soát chất lượng chứng chỉ

Trao đổi với Lao Động, PGS.TS Triệu Hùng Trường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ-Địa chất cho biết, để được công nhận tốt nghiệp, sinh viên phải đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ. Theo đó, nhà trường cho phép quy đổi chuẩn đầu ra ngoại ngữ tiếng Anh với các chứng chỉ quốc tế, trong đó có chứng chỉ tiếng Anh Aptis.

PGS Trường cho rằng, Aptis là bài thi kiểm tra tiếng Anh hiện đại và linh hoạt dựa trên các nghiên cứu mới nhất về khảo thí tiếng Anh của Hội đồng Anh. Bài thi Aptis có thể đánh giá trình độ đầy đủ ở cả 4 kỹ năng ngôn ngữ: Nghe, nói, đọc, viết.

Kết quả Aptis được quy đổi trực tiếp sang Khung chuẩn ngoại ngữ Châu Âu (CEFR) và tương thích với Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam; đánh giá được đầy đủ các cấp độ từ A1, A2, B1, B2 đến C1 và C2. Chất lượng chứng chỉ này đã được giới chuyên môn công nhận.

Trước loạt bài “Thâm nhập lò ôn thi bao đỗ chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam” của Báo Lao Động chỉ ra thực tế, nhiều đơn vị mua bán đề thi, mua bán chứng chỉ tiếng Anh Aptis núp dưới vỏ bọc lớp luyện thi cấp tốc, nhưng thực chất là bán đáp án, lãnh đạo Trường Đại học Mỏ-Địa chất cho biết, nhà trường sẽ rà soát lại để đảm bảo chất lượng chuẩn đầu ra, tạo sự công bằng, trong sạch trong học tập và thi cử.

Lớp học ôn thi chứng chỉ tiếng Anh Aptis “bao đỗ“. Ảnh: PV.

Chất lượng chứng chỉ này đã được giới chuyên môn công nhận, nhưng qua quá trình ôn luyện, thi cử có thể xảy ra gian lận. Nhà trường sẽ rà soát, kiểm chứng thông tin và có điều chỉnh, đảm bảo sự công bằng cho tất cả sinh viên“, PGS.TS Triệu Hùng Trường nhấn mạnh.

Nhiều phụ huynh, sinh viên cũng tỏ ra nghi ngại trước chất lượng và tính minh bạch của kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ở Việt Nam.

Là kỳ thi mang tính quốc tế, do những tổ chức uy tín thực hiện nhưng các hình thức gian lận vẫn ngang nhiên diễn ra. Đây là vấn đề lớn cần sự vào cuộc quyết liệt của Bộ GDĐT, trả lại sự công bằng, trong sạch trong học tập và thi cử tại Việt Nam“, chị Mai Huyền, phụ huynh sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đề xuất.

Nhóm PV

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nghi ngại tính minh bạch của kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ở Việt Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác