Print Thứ Hai, 16/03/2020 17:25 Gốc

Trong thời gian học sinh nghỉ học do dịch Covid-19, học phí và một số khoản thu khác nên được các trường tính toán và thu thế nào, nhất là ở các trường quốc tế, tư thục… đang là mối băn khoăn lớn của nhiều phụ huynh. Phóng viên Báo An ninh Hải Phòng đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở GD-ĐT, NGƯT, PGS.TS Lê Quốc Tiến xung quanh vấn đề này.

Giám đốc Sở GD-ĐT, NGƯT, PGS.TS Lê Quốc Tiến

PV: Trước hết, xin ông cho biết, những nỗ lực của ngành GD-ĐT Hải Phòng trong phòng chống dịch Covid-19?

Giám đốc Sở GD-ĐT, NGƯT, PGS.TS Lê Quốc Tiến: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, ngay khi có thông tin dịch Covid-19 bùng phát, Sở GD-ĐT Hải Phòng đã chủ động tham mưu với UBND TP cho học sinh nghỉ học để thực hiện các biện pháp khử khuẩn trường, tập huấn phòng chống dịch. Trước đó, với tinh thần quyết liệt đối phó với Covid-19, Sở đã khảo sát thực tế để đề xuất các biện pháp phòng chống dịch sát với thực tế nhất. Theo đó, chúng tôi thành lập nhiều đoàn kiểm tra đột xuất, chỉ đạo thực tế đến từng Phòng GD-ĐT các địa phương, cơ sở giáo dục trên toàn địa bàn. Qua đó, các đơn vị đã triển khai nghiêm túc công tác vệ sinh, nắm sát tình hình dịch bệnh, thực hiện đúng chỉ đạo của thành phố về việc cho học sinh tạm nghỉ học; xây dựng chương trình ôn tập trực tuyến, chuẩn bị triển khai sách giáo khoa mới…

Khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp và tại Việt Nam xuất hiện mới nhiều ca bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao, Sở đã tiếp tục tham mưu UBND TP cho học sinh các cấp tiếp tục nghỉ học để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh trong nhà trường, ảnh hưởng sức khỏe của cán bộ, giáo viên và gần nửa triệu học sinh cùng gia đình các em. Bên cạnh đó, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD-ĐT), tập đoàn FPT, VNPT, Viettel và các đơn vị cung cấp dịch vụ về CNTT để triển khai việc dạy học trực tuyến. Đến nay, nhiều trường đã triển khai hiệu quả, giúp học sinh ôn tập tại nhà trong thời gian nghỉ học. Sở cũng đang tích cực triển khai việc dạy học trên sóng truyền hình của Đài PTTH Hải Phòng để học sinh có thể tiếp thu bài giảng tốt hơn, đồng bộ hơn.

Ngành GD-ĐT thành phố còn tiếp nhận hàng triệu khẩu trang, chuyển đến tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn cấp miễn phí cho học sinh sử dụng khi trở lại trường.

Học sinh Hải Phòng đã nghỉ học gần 2 tháng để phòng chống dịch Covid-19.

PV: Tạm nghỉ để phòng chống dịch song ở các trường công lập, giáo viên vẫn phải đến trường để chuẩn bị cho công tác dạy và học, dọn dẹp vệ sinh. Xin Giám đốc cho biết, việc thu học phí đối với học sinh được thực hiện như thế nào, khi thời gian nghỉ học đã lên tới nhiều tháng?

Giám đốc Sở GD-ĐT, NGƯT, PGS.TS Lê Quốc Tiến: Việc thu học phí được thực hiện theo đúng Nghị định số 86/2015/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021. Tôi xin nhấn mạnh là không thực hiện thu học phí đối với các tháng học sinh được nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh, chỉ thu các tháng học sinh đi học bù. Ngoài ra, sẽ thu học phí với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, đào tạo thường xuyên theo số tháng thực học. Đối với cơ sở giáo dục phổ thông, học phí được thu 9 tháng/năm; cơ sở giáo dục đại học, học phí được thu 10 tháng/năm.

Riêng các trường ngoài công lập, việc thu học phí theo thỏa thuận từ trước với phụ huynh học sinh. Các trường này, ngoài học phí thì còn có những khoản thu khác nữa. Các khoản này phải được thông báo công khai ngay từ đầu năm học, khóa học cho từng năm và cả lộ trình.

Các dịch vụ đã thu như: tiền nước, tiền vệ sinh… là những nội dung đã được thỏa thuận, thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh cho cả năm học. Do đó, việc dọn vệ sinh trường lớp và chuẩn bị điều kiện cho các con quay trở lại trường phải do nhà trường thực hiện và không được thu thêm chi phí.

Riêng với các dịch vụ hỗ trợ học online và hướng dẫn học trong thời gian nghỉ dịch là dịch vụ phát sinh ngoài chương trình học chính khóa. Việc này do phụ huynh và nhà trường tự thỏa thuận, không tính bù vào chương trình học và thu học phí thêm.

Do việc thu phí để dạy và học online gần như chưa có tiền lệ và đây là dịch vụ thỏa thuận nên các trường và phụ huynh cần có sự thống nhất cao trên cơ sở chi phí hợp lý nhất. Cần lưu ý rằng, các dịch vụ dạy học trực tuyến trong thời điểm này là để tránh tình trạng học sinh nghỉ học quá dài. Do đó, đây là các hoạt động ngoài kế hoạch và chương trình, các nhà trường phải căn cứ nội dung, khối lượng công việc để xây dựng tính toán mức thu hợp lý, thu đủ bù chi cho các dịch vụ chứ không thể thu theo học phí, đồng thời phải thông báo công khai với phụ huynh học sinh trước khi triển khai.

PV: Xin trân trọng cảm ơn những chia sẻ kịp thời của ông!

HẢI HẬU thực hiện

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nghỉ học phòng chống dịch Covid-19: Nhà trường thu học phí, phụ phí thế nào?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác