Print Thứ Bảy, 20/07/2019 07:05

Nghệ sĩ Trần Hạnh có tên trong danh sách được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân lần thứ 9. 

Ngày 18.7.2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 54/NQ-CP về việc phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 9. Theo đó, 50 cá nhân được Chính phủ đồng ý đề nghị truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và 149 cá nhân được Chính phủ đồng ý đề nghị truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. 

Nghị quyết nêu rõ, trong khi chưa sửa đổi Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29-9-2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”, đồng ý đề nghị xét phong tặng, truy tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân” cho 50 cá nhân; phong tặng, truy tặng danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú” cho 149 cá nhân.

NSƯT Trần Hạnh được phong tặng danh hiệu NSND ở tuổi 90. Ảnh: ST.

Cụ thể, các cá nhân được đề nghị phong tặng danh hiệu NSND lĩnh vực âm nhạc có 11 người, lĩnh vực điện ảnh có 8 người, lĩnh vực phát thanh – truyền hình có 2 người, lĩnh vực sân khấu có 25 người (trong đó ở loại hình nghệ thuật cải lương có 7 người, chèo có 11 người, dân ca kịch có 1 người, kịch nói có 3 người và tuồng có 3 người).

Trong danh sách này, có những cái tên quen thuộc như: diễn viên Trần Hạnh, diễn viên Chiều Xuân, nghệ sĩ cải lương Minh Vương… 

Các cá nhân được đề nghị phong tặng danh hiệu NSƯT lĩnh vực âm nhạc có 34 người, lĩnh vực điện ảnh có 6 người, lĩnh vực múa có 23 người, lĩnh vực phát thanh – truyền hình có 3 người, lĩnh vực sân khấu có 79 người (trong đó loại hình nghệ thuật cải lương có 23 người, chèo có 15 người, dân ca kịch có 5 người, kịch nói có 17 người, múa rối có 3 người, tuồng có 9 người, xiếc có 6 người và họa sĩ thiết kế sân khấu có 1 người).

Có 4 cá nhân được đề nghị truy tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân” gồm: NSƯT Nguyễn Đăng Toàn, diễn viên Đoàn Cải lương Hải Phòng; NSƯT Bùi Văn Cường, đạo diễn, Hãng phim Truyện Việt Nam; NSƯT Đoàn Anh Tuấn, diễn viên nhạc, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam; NSƯT Trần Ngọc Châu – diễn viên công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

4 cá nhân được đề nghị truy tặng danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú” gồm: Ông Trần Công Pho, diễn viên hát, Đoàn Ca Múa Nhạc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; ông Vũ Văn Học, diễn viên hát, Đoàn Ca Múa Quân khu Việt Bắc (nay là Đoàn Văn công Quân khu I); ông Nguyễn Quý Bôn (Thanh Quý), diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội; ông Huỳnh Hữu Hòa, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, vào tháng 12.2018, Hội đồng Nhà nước trình 84 hồ sơ NSND, 307 hồ sơ NSƯT lên Thủ tướng. 

Giải thích về danh sách chỉ có 50 NSND và 149 NSƯT trong đợt này, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng – Bộ VH,TT&DL cho biết 199 nghệ sĩ có tên trong Nghị quyết này trong quá trình xét tặng có những tiêu chí chưa đáp ứng được về quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT. Chính vì thế, trong quá trình chờ sửa nghị định theo góp ý của giới nghệ sĩ, Thủ tướng có nghị quyết riêng đề nghị xét tặng cho các cá nhân trên này.

Dự kiến, lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” lần thứ 9 sẽ được tổ chức vào dịp Quốc khánh 2.9 năm nay. 

L.C
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nghệ sĩ Trần Hạnh được phong tặng Nghệ sĩ nhân dân sau 3 lần “trượt”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác