Print Thứ Ba, 19/03/2019 10:55

Năm 2018, NSNA Nguyễn Viết Rừng, Chủ tịch Hội NSNA Hải Phòng đoạt giải nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật “Biển đảo quê hương” do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức với tác phẩm “Biển đợi”. Trước đó, năm 2017, anh cũng đoạt giải nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng với tác phẩm “Cho ngày mai” và hàng chục giải thưởng lớn, nhỏ khác. Những thành tích ấy đủ khiến anh em trong nghề gọi anh là người “dạo chơi” xuất sắc.

“Biển đợi” – tác phẩm đoạt giải nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật về chủ đề “Biển đảo quê hương”.

Sinh ra ở quê lúa Thái Bình, có thời gian lăn lộn ở thành phố Hồ Chí Minh, nhưng Nguyễn Viết Rừng lại vướng “duyên nợ” và chọn Hải Phòng là nơi dừng chân, lập nghiệp. Ít ai biết trước khi đến với nhiếp ảnh, anh từng đi “xách máy” cho anh trai mình là NSNA Nguyễn Viết Bình. Nghệ sĩ kể, anh tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng, nên khởi nghiệp từ nghề này. Những năm thập niên 90 của thế kỷ trước, khi còn ở thành phố Hồ Chí Minh, những lúc rảnh rỗi, anh thường theo anh trai đi chụp ảnh và tình yêu dành cho bộ môn “trò chơi của khoảnh khắc, ánh sáng và đường nét” ngấm vào anh lúc nào không hay.

Khi nhiếp ảnh trở thành niềm yêu thích, mỗi dịp ra công trường, đến công trình xây dựng, anh thường xách máy theo. Đề tài khai thác của anh khá rộng, từ nhiệt điện, thủy điện, công nghiệp nhẹ, công nghiệp nặng, đến lễ hội văn hóa, nhưng nhiều nhất và được anh thích nhất là hình ảnh người lao động, nhất là người thợ đóng tàu. Hỏi NSNA Nguyễn Viết Rừng, tại sao lại chọn chụp nhiều về đề tài người lao động, nhất là người thợ đóng tàu, anh lý giải, Hải Phòng là thành phố công nghiệp, trong đó công nghiệp đóng tàu từng là ngành nghề mũi nhọn. Hơn nữa đây cũng là “mảnh đất màu mỡ” để nhiều NSNA khai thác vì hình khối đẹp, chân dung những người thợ nhễ nhại mồ hôi, hăng say làm việc cũng gợi cho người xem nhiều cảm xúc.

Như tác phẩm “Biển đợi”, anh sáng tác từ năm 2012, trong một lần đi “săn ảnh” ở Nhà máy đóng tàu Bạch Đằng, chụp khoảnh khắc lao động hăng say của người thợ. Bức ảnh từng đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác VHNT thành phố Hồ Chí Minh năm 2013. “Ở cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài Biển đảo quê hương năm 2018, tôi cắt cúp lại để bức ảnh hoàn chỉnh hơn trước khi gửi đi dự thi”, NSNA cho biết. Cũng theo anh Rừng, bức ảnh đoạt giải nhất cuộc thi do tư tưởng, thông điệp bức ảnh bám sát chủ đề Ban tổ chức đặt ra. Hay tác phẩm “Cho ngày mai”, giải nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng, NSNA Nguyễn Viết Rừng chụp một dây chuyền sản xuất ở nhà máy phân bón DAP (Khu công nghiệp Đình Vũ), thể hiện khao khát của người công nhân là tạo ra các sản phẩm để cải tạo đất, mang tới sức sống mới cho cây trồng…

Ngoài những bức ảnh về đề tài biển đảo, trong nhịp sống hối hả hôm nay, chứng kiến sự đổi thay mãnh liệt của thành phố, NSNA Nguyễn Viết Rừng cho biết anh tiếp tục khai thác hình ảnh các công trình, nhà máy, khu công nghiệp, khu đô thị, cảng biển nước sâu… Trong đó, không thể thiếu hình ảnh con người, công nhân, lao động hiện lên sinh động. Mặt khác, anh cũng khai thác sâu nét đẹp văn hóa, con người, mảnh đất Hải Phòng thông qua các lễ hội đặc trưng, giàu bản sắc. Để có bức ảnh đẹp, theo NSNA Nguyễn Viết Rừng, ngoài trang bị kỹ thuật hiện đại, thường xuyên trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, người chụp cần có góc nhìn riêng bằng cảm nhận của mình và tình yêu, say mê, “cháy” hết mình vì nghệ thuật.

VIỆT HOÀNG – baohaiphong.com.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Viết Rừng: “Thợ săn” xuất sắc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác