Print Chủ Nhật, 26/01/2020 14:49 Gốc

Năm mới đến tất cả đều tươi sắc, ta còn nghe mùa xuân kể chuyện: Chuyện của nắng chia tay những tháng giá mùa đông, lời mây chiều giục chim về tổ ấm, chuyện của gió thì thào nơi cành tơ xanh nõn, lời sông nước kể về những vùng đất trải qua và sông hòa với biển…

Trong tất cả đều ngân vang chuyện của con người, chính con người tô thắm những mùa xuân. Và hãy nghe mùa xuân kể chuyện. Hỏi có nơi nào như đất nước chúng ta, từng một thời mang quốc hiệu Vạn Xuân với mong muốn ngàn đời non sông tươi thắm mãi.

Có đất nước nào mùa xuân lại gắn bó với lịch sử diệu kỳ và hào hùng như nước Việt Nam ta: Cũng là nắng, là mây mà một mùa xuân rồng vàng hiện trên đất Thăng Long để chốn trung tâm thiên hạ trở thành nơi định đô bền vững. Cũng sông nước mà một mùa xuân sục sôi sóng cọc Bạch Đằng, mùa xuân Đống Đa, Hồng Hà vang trống trận Quang Trung…

Nhưng cũng có những mùa xuân buồn tủi khi nước mất nhà tan. Hồng Hà trôi xuôi nước chảy đôi dòng, đạn giặc bắn hằn sâu cổng thành Cửa Bắc. Hơn 80 năm ấy mùa xuân có cũng như không.

Giữa lúc ấy, kỳ diệu thay, cũng vào mùa xuân với một ngày xuân bừng sáng, Đảng ra đời gọi lại hồn dân tộc, khơi dậy hào khí Đống Đa, sóng gió Bạch Đằng. Kể từ đây thay đổi cả vóc hình Tổ quốc. Ngời ngời những mùa xuân trăng nước chiến khu. Ấm lòng dân tộc những mùa xuân Bác Hồ làm thơ chúc Tết. Vời vợi rằm tháng Giêng, tươi lộc biếc Trường Sơn náo nức lòng người ra trận. Không thể quên mùa xuân đầu tiên ngày nước nhà thống nhất, lại càng nặng ơn sâu mùa xuân Đảng ra đời.

Sắc Xuân trên quảng trường Nhà hát thành phố.

Hãy nghe xuân này kể về những mùa xuân từ khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới: Những dòng sông sau hàng chục năm trở lại, đã không còn con phà, bến nước, bờ lau, giờ cầu bắc qua sông nối đôi bờ gần gũi; những huyện lị lúp xúp giờ thành phố thị; đường cao tốc rộn ràng xe xuôi ngược; nhà chọc trời soi bóng nước lung linh. Bao hình ảnh một thời vĩnh viễn lùi vào dĩ vãng, với những ngày này tâm tưởng sang trang.

Và những ai về với Hải Phòng thân yêu của ta ơi, hãy lắng nghe mùa xuân này kể chuyện về thành phố diệu kỳ. Những nghị quyết ngày nào như lời thề khi vào trận đánh, giờ thành hiện thực. Những kế hoạch 5 năm, 10 năm lúc trước còn trên trang giấy, hằn nếp nhăn trán người hoạch định, đổ mồ hôi ướt đầm lưng thợ, nay hiện hình nơi mỗi bước ta đi. Nhà máy Xi măng soi bóng Bạch Đằng Giang, Đình Vũ sáng màu sắt thép, Tràng Duệ, Vũ Yên, Cát Hải, Lạch Huyện, Dương Quan – nơi lau sậy giờ thành khu công nghiệp, nơi đầm bãi trở thành đô thị, nơi ngàn năm vách đá cô đơn sóng vỗ vô hồn giờ thành bến cảng dập dìu tàu vài chục vạn tấn. Cứ thế và cứ thế, ngày mỗi ngày lại thêm bao kỳ tích mà 5 năm vừa qua của nhiệm kỳ Đảng bộ thành phố lần thứ 15 là những năm đột phá thần kỳ.

Chỉ trong 5 năm, những cái tên một thời chưa từng nghe đến nay trở nên gần gũi: VSIP, Vinpearl, Vinhomes Imperia, South City, VinFast. Hải Phòng – Thành phố Cảng nay mang thêm tên Thành phố của những cây cầu, hơn 20 chiếc cầu ra đời chỉ trong vòng 5 năm: cầu băng qua sông, cầu vượt ngang cửa biển, cầu trên giao lộ nơi ngã tư thuở nào ùn ùn xe cộ – cầu nào cũng rộng dài, đêm về đèn điện sáng lung linh đẹp tựa cầu vồng. Cát Hải trở nên gần gũi; Hạ Long, Vân Đồn không xa; đường cao tốc Hải Phòng – Hà Nội sớm chiều xe lăn bánh. Và ta còn muốn gọi Hải Phòng là Thành phố của những công viên. Công viên dọc đôi bờ Tam Bạc, trên phố Lạch Tray, suốt dọc dải vườn hoa trung tâm thành phố, trải ngút mắt những ngả đường một chiều mát rượi cây xanh. Cả những nơi thuở nào chim mỏi cánh chiều hôm bay tìm chốn ngủ giờ cây cối tốt tươi thiết tha mời gọi, chim ríu rít bên nhau ngắm thành phố lên đèn.

Rồi mai đây… Mai đây, chuyện mai đây không là chuyện tương lai mà thành nền thành móng: Xin hãy nghe Xuân kể ta nghe về đô thị bờ Bắc sông Cấm, về những bến cảng, cây cầu sẽ ra đời tới đây, về một thành phố Cảng xanh, thông minh, hiện đại, có trình độ phát triển cao hàng đầu châu Á và thế giới năm 2030, năm 2045… Xin hãy nghe Xuân này mừng 90 mùa xuân theo Đảng, để thêm phấn chấn, sục sôi khí thế thực hiện Nghị quyết 45 về xây dựng và phát triển Hải Phòng, về tầm vóc con người của tương lai, những con người phát triển toàn diện, đậm đà tinh thần dân tộc và bản sắc Việt Nam. Hạnh phúc thay thế hệ hôm nay nối tiếp cha ông được sống những tháng năm vô cùng trọng đại, tấp nập dựng xây, sinh hạ những hừng đông tương lai tươi sáng. Xuân hãy lắng nghe và kể chuyện những ngày này và cả chuyện mai sau.

Tùy bút của Lưu Văn Khuê

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nghe mùa Xuân kể chuyện
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác