Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:33

Những câu thơ nóng hổi trên giấy chưa khô mực, những cảm xúc tươi ròng như giọt sương sớm mai của sáng mùa thu ấy… Tất cả như hội tụ quanh bàn tròn văn chương số 8 đúng dịp kỷ niệm 1 năm chương trình ra mắt công chúng yêu thơ. Đây là sân chơi dành cho những người sáng tác văn chương của thành phố góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân và thúc đẩy cảm hứng sáng tác mỗi nhà văn, nhà thơ đang sinh hoạt tại Hội Nhà văn Hải Phòng.

 

Buổi sáng cuối tháng 8, không gian trong căn phòng nhỏ ấm áp của quán Café Nhà Đẹp (số 12 phố Minh Khai, quận Hồng Bàng) đông người hơn mọi ngày. Đặc biệt, tất cả đều là những người yêu thơ, các nhà thơ, nhà văn đang sinh hoạt tại Hội Nhà văn thành phố và một số câu lạc bộ sáng tác của Hải Phòng. Họ có mặt để cùng tham gia chương trình bàn tròn văn chương thứ 8 với chủ đề “Thơ mùa thu”.

 

Đây là lần đầu chương trình được tổ chức trong không gian quán café. Trước đó, ngoài bàn tròn văn chương về thơ Nguyễn Hồng Văn diễn ra tại Nhà khách Thành ủy (số 128 phố Lạch Tray), các chương trình khác đều được tổ chức tại trụ sở Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng (số 19 phố Trần Hưng Đạo). Chưa hết, đây còn là chương trình ngẫu hứng với chủ đề gợi mở thay vì bàn sâu tác phẩm hay tác giả như những chương trình bàn tròn văn chương khác.

 

Chương trình bàn tròn văn chương số 8 tại Café Nhà đẹp sáng 28-8.

 

Theo nhà thơ Đinh Thường, sở dĩ bàn tròn văn chương số 8 có sự khác biệt như vậy cũng bởi, chương trình này đánh dấu kỷ niệm tròn 1 năm Hội Nhà văn tổ chức hình thức sinh hoạt văn chương mới này. Kể từ chương trình đầu bàn về thơ Kim Chuông, qua 8 lần tổ chức với những chủ đề và nội dung đa dạng, bàn tròn văn chương thu hút đông đảo các nhà văn, nhà thơ, người sáng tác văn học và công chúng yêu văn chương thành phố tham gia. Đặc biệt, như nhà văn Đình Kính, Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng, Chi hội trưởng Liên chi hội nhà văn Việt Nam các tỉnh phía Bắc chia sẻ, đây là hoạt động gặp gỡ, trao đổi văn chương giữa những người sáng tác và người yêu văn học tạo một diễn đàn văn học trong đội ngũ sáng tác văn học đất Cảng.

 

Trong hương thơm cà phê thoang thoảng, tiếng ghita gỗ dịu dàng phát ra từ góc nhỏ căn phòng cùng âm thanh của cây đàn óoc-gan như thu gọn cả bầu trời mùa thu da diết trong Café Nhà Đẹp. Thấy ở đây những khuôn mặt nhà thơ thân quen của sân thơ thành phố. Góc này là nhà thơ Thi Hoàng cùng nữ nhà thơ Thúy Ngoan, nhà văn Dương Thị Nhụn; góc kia là nhà thơ Phước Giang, CôngNam, Bùi Thị Thu Hằng… Rồi nhà văn Nguyễn Quốc Hùng, nhà văn, dịch giả Ngọc Châu, nhà thơ Quang Tuyến… Tất cả những khuôn mặt chung niềm cảm xúc đón mùa thu vừa sang với những cung bậc tâm tình khó nói bằng lời. Và mỗi người chỉ biết gửi gắm vào những vần thơ, tâm sự chia sẻ trong bàn tròn văn chương lần này.

Nhà thơ Bùi Hùng ngồi bên nhà thơ Đinh Thường, người đảm nhận vai trò dẫn chương trình trầm ngâm bên trang giấy. Trên đó, bài thơ anh vừa sáng tác còn tươi rói màu mực. Anh bồi hồi: “Dù nói trước với Đinh Thường là sẽ tham gia đọc thơ tại bàn tròn văn chương số này, nhưng vẫn thấy thật hồi hộp. Bài “Tình thu” tôi vừa hoàn thành sáng nay, trong đó là những tâm sự của tôi khi mùa thu về. Bồi hồi lắm…”. Chia sẻ một chút thôi, anh lại ngập ngừng rồi chìm vào suy tư với đôi mắt hướng về sân khấu, nơi ca sĩ, nhạc sĩ Ngọc Sơn đang ngân nga ca từ của bài hát “Thơ tình cuối mùa thu” (nhạc Phan Huỳnh Điểu phổ thơ Xuân Quỳnh). Ngoài đường Minh Khai, những chiếc lá vàng rơi lao xao, cơn gió heo may nhẹ nhẹ đầu thu càng nhấn thêm cảm xúc của những người có mặt trong chương trình “Thơ mùa thu” sáng ấy. Và trong không gian này, ai cũng chợt nhớ tới Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh cùng những vần thơ vĩnh cửu của họ. Năm 2018 này tròn 30 năm Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh rời bỏ thế gian, nhưng thơ và kịch của họ ở lại với đời vẫn đủ gợi lên những cảm xúc khôn nguôi mỗi độ thu về.

 

Chương trình “Thơ mùa thu” diễn ra sáng ấy cuốn những nhà thơ, tác giả, công chúng yêu thơ vào bàn tròn văn chương số 8 với bao cung bậc và nhiều hình thức thể hiện qua các phần ngâm thơ, đọc thơ, ca nhạc và giao lưu đặc sắc. Cảm thấy như trong không gian thu về, khoảng cánh giữa những nhà thơ tên tuổi của thành phố và những người sáng tác cũng như công chúng yêu thơ càng gần lại. Họ như những nhân vật trong bức tranh thu đa sắc đang hoàn thành. Như cảm nhận của nhà thơ Thi Hoàng được bộc bạch trong buổi sáng mùa thu đầy cảm xúc ấy. Ông bảo, “Mùa thu thức dậy nhiều kỷ niệm. Cái trong veo của mùa thu làm lộ ra những nét vẽ. Và trong một chừng mực nào, mùa thu đánh thức hình ảnh và hình tượng để hình thành những trang viết. Mùa thu cũng gợi những cảm xúc và cảm nghĩ. Và tất cả đều hiển hiện trong thơ…”. Chính vì lẽ đó mới tạo nên bàn tròn văn chương “Thơ mùa thu”. Và tạo nên không gian ấm áp để những người làm thơ và công chúng yêu thơ hội tụ trong buổi sáng này.

Theo tiết lộ của những người làm chương trình bàn tròn văn chương của Hội Nhà văn Hải Phòng, sau kỷ niệm 1 năm chương trình ra mắt công chúng, thời gian tới sẽ có thêm những chương trình khác với hình thức thể hiện phong phú, đa dạng hơn. Tạo sân chơi, diễn đàn dành cho những người sáng tác văn chương của thành phố. Đồng thời cũng tạo thành điểm sinh hoạt thường xuyên của những người yêu văn học Hải Phòng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân đất Cảng.


Linh Chi – Báo Hải Phòng 22/09/2018


Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nghe mùa thu tới bên bàn văn chương…
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác