Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:15

Hiện nay, ngoài công việc dọn dẹp nhà cửa, thì nghề trông giữ trẻ tại nhà cũng đang là lựa chọn của nhiều hộ gia đình đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ hoặc các gia đình có trẻ nhỏ nhưng công việc khá bận rộn. Nhu cầu tìm được một người đáng tin cậy, có kinh nghiệm để chăm sóc con nhỏ là hết sức quan trọng và cần thiết.

Thuê người trông trẻ tại gia là lựa chọn của nhiều cặp gia đình trẻ (ảnh minh họa)

Mới sinh cháu thứ hai được 3 tháng, vì không có người giúp đỡ do ông bà nội ngoại đều ở xa nên chị Nguyễn Thị Phương Quỳnh (Nguyễn Bình, Ngô Quyền) đã tìm thuê người trông trẻ tại nhà để trông con những lúc chị bận việc. Chị Quỳnh tâm sự: “Chồng mình đi làm xa, một năm mới về nhà một lần nên mọi việc mình đều phải lo hết. Ngoài việc chăm đứa nhỏ, hàng ngày mình còn phải cơm nước, đưa đứa lớn đi học nên cũng khá vất vả. Từ khi có bà giúp việc đến trông con hộ mình cũng nhàn hơn hẳn. Từ tắm rửa, cho cháu ăn, chơi với cháu bà đều lo hết. Bà giúp việc cũng là chỗ thân quen, hồi mình sinh đứa lớn cũng một tay bà chăm sóc nên mình khá yên tâm khi giao đứa thứ hai cho bà chăm”. Chị Quỳnh cũng cho biết thêm, nhà bà giúp việc khá gần nhà chị nên chị chỉ thuê bà giúp việc đến trông con vào giờ hành chính với mức lương 3 triệu đồng/tháng.

Khác với chị Quỳnh, chị Nguyễn Thị Minh Phượng (Thiên Lôi, Cát Bi) lại khá chật vật trong việc tìm thuê người giúp việc đến trông con. Chị Phượng tâm sự: “Ông bà nội nhà mình vẫn ở tuổi đi làm nên không nhờ ai chăm con sau thời gian nghỉ thai sản được. Mình có nhờ bạn bè giới thiệu cho vài người giúp việc đến trông cháu nhưng mình đều không ưng cho lắm. Người thì chậm quá, người thì lại không thật nên cứ thuê được 1,2 tháng mình lại cho các bà nghỉ. Phải đến người giúp việc thứ tư mình mới ưng ý. Mình thuê bà giúp việc với mức lương 5 triệu đồng/tháng, bao ăn ở. Ngoài chăm con, bà còn giúp mình dọn dẹp nhà cửa hoặc cơm nước những lúc vợ chồng mình bận việc. Bên cạnh lương cứng, những ngày lễ tết mình cũng thưởng thêm cho bà chút tiền và quà hàng coi như cảm ơn bà đã chăm sóc con mình chu đáo ”.

Hiện nay, chăm sóc trẻ thường được nhiều gia đình trẻ lựa chọn với mục đích trông trẻ để hàng ngày cho trẻ ăn uống, vui chơi cùng trẻ, đưa đón trẻ đi học hoặc dạy cho trẻ chơi và học trong lúc gia chủ đi làm hoặc bận công việc quan trọng. Việc tìm người trông trẻ tại nhà không chỉ là tìm một người khoẻ mạnh, có kinh nghiệm về chăm con mà còn cần sự khéo léo trong việc dạy trẻ và nhanh nhạy để xử lý mọi tình huống trong lúc gia chủ vắng nhà. Mức lương cho người trông trẻ dao động từ 3 triệu – 6 triệu đồng/tháng tùy vào yêu cầu của gia chủ.

Là một người gắn bó với nghề trông trẻ nhiều năm nay, cô Đào Thị Năm (Hải An, Hải Phòng) cho biết: “Nghề bảo mẫu không phải ai cũng có thể làm được. Những người làm nghề này như cô cần phải có sự kiên trì và đặc biệt phải coi trẻ như con cháu trong gia đình mình. Tùy vào yêu cầu của từng gia đình mà cô có cách chăm sóc trẻ khác nhau. Các cháu cô nhận trông đều còn rất nhỏ lại quen với sự chăm sóc của mẹ nên khi nhận trông trẻ cô đều phải hiểu trước thói quen của trẻ để có cách chăm sóc hợp lý nhất. Mức thu nhập của nghề này không cố định do yêu cầu của từng gia đình một. Có gia đình thì thuê cô làm việc bán thời gian nhưng cũng có gia đình thuê cô trông cả ngày lẫn đêm, lo ăn ở luôn cho cô nên cũng tiện”.

Còn theo cô Nguyễn Thị Bé (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) tâm sự: “Ở nhà làm nông thu nhập chẳng được bao nhiêu nên cô ra ngoài thành phố làm nghề bảo mẫu để có thêm thu nhập, tính ra cũng được năm năm rồi. Hầu hết các gia đình đều thuê cô trông trẻ cho đến khi trẻ đủ tuổi đi mẫu giáo thì mới thôi. Làm nghề này cũng có thú vui riêng của nó, có trường hợp sau khi cô xin nghỉ thì bố mẹ trẻ cho trẻ nhận cô làm mẹ nuôi rồi giới thiệu cô đến gia đình khác để làm”.

Có thể nói, đối với những gia đình có con nhỏ, người mẹ ngoài việc chăm con còn phải lo cơm nước gia đình, giặt dũ, dọn dẹp nhà cửa nên không phải lúc nào cũng để ý đến trẻ được. Vì vậy, việc thuê người trông trẻ tại nhà là một lựa chọn hợp lý giúp các cặp vợ chồng tập trung vào công việc mà không phải lo lắng quá nhiều cho con cái. Đồng thời, các cặp vợ chồng cũng yên tâm hơn vì con mình quan tâm hơn, được chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ.

Hiện nay, ngoài các gia đình tìm được người trông trẻ ưng ý, cũng có nhiều gia đình gặp phải hoàn cảnh trớ trêu khi thuê người như không. Trẻ không những không được chăm sóc tử tế mà còn bị đánh đập vì không nghe lời hoặc không được ăn đúng bữa hay vệ sinh không sạch sẽ. Vì vậy, các gia đình có nhu cầu thuê người trông trẻ cần tìm hiểu kỹ về thông tin lý lịch của người được thuê để đảm bảo trẻ được chăm sóc một cách cẩn thận nhất.

Hải Ngân – Báo An ninh Hải Phòng 12/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nghề “bảo mẫu” tại gia
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác