Print Thứ Tư, 21/04/2021 18:45 Gốc

Thay vì chỉ trưng bày sách như năm 2020, do tình hình dịch Covid-19 được khống chế nên các hoạt động, chương trình chào mừng Ngày sách Việt Nam (21-4) năm nay trên địa bàn thành phố diễn ra sôi nổi, phong phú góp phần lan tỏa tình yêu sách và tôn vinh văn hóa đọc trong cộng đồng.

Sôi nổi, phong phú các hoạt động

Bà Nguyễn Thị Bích, Phó Giám đốc Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố cho biết, đơn vị vừa liên kết, phối hợp với nhiều đơn vị như Thư viện Quân khu 3, Thư viện Công an thành phố, Câu lạc bộ Tủ sách vàng Việt Nam thành phố Hải Phòng, Hội Kiều học Việt Nam thành phố Hải Phòng, CLB Thư pháp Hải Phòng… tổ chức chương trình trưng bày sách với 2000 cuốn sách để bạn đọc có nhiều cơ hội tiếp cận và lựa chọn.

Mỗi thư viện có chuyên đề trưng bày sách riêng, được trưng bày sắp xếp khoa học không chỉ dẫn bạn đọc đi vào thế giới tri thức, mà còn được thưởng lãm vẻ đẹp của sách. Lồng ghép các nội dung trưng bày, tuyên truyền về việc học, đọc sách là các chương trình nghệ thuật hấp dẫn, càng tạo nên không khí tưng bừng chào mừng Ngày sách Việt Nam. Ngoài ra, dịp này Thư viện Tổng hợp thành phố còn tổ chức cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Em vẽ ước mơ của em” thu hút 140 thí sinh là các em học sinh khối tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố tham dự.

Các gian trưng bày sách tại Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố thu hút rất đông người tới xem
Các gian trưng bày sách tại Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố thu hút rất đông người tới xem.

Điểm mới năm nay là lần đầu tiên Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hải Phòng tổ chức trưng bày thơ và tư liệu sách, báo, tranh, ảnh về nhà biên kịch, nhà thơ Lưu Quang Vũ, tập trung các giai đoạn ông sống và làm việc tại Hải Phòng cùng các ấn phẩm, sáng tác của Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hải Phòng, Tọa đàm chuyên đề “Lưu Quang Vũ-mùa thơ từ cửa biển” giữa các nghệ sĩ, nhà phê bình văn học với bạn đọc, học sinh, sinh viên Hải Phòng nhân Ngày sách Việt Nam và kỷ niệm 73 năm ngày sinh nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Thư viện 50K của lớp 2A3 trường Tiểu học Quán Trữ (quận Kiến An)
Thư viện 50K của lớp 2A3 trường Tiểu học Quán Trữ (quận Kiến An).

Bên cạnh các chuỗi hoạt động chính, Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố tăng cường đưa sách về cơ sở. Chỉ trong tháng 4, đơn vị đã chuyển gần 20.000 cuốn sách với nhiều thể loại về 14 thư viện quận, huyện, trại giam Xuân Nguyên. Theo đó, các thư viện cơ sở cũng rộn ràng tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày sách Việt Nam và phát triển văn hóa đọc sách tại cơ sở.

Chia sẻ và lan tỏa tri thức

Với thông điệp “Mỗi trang sách là một bước chân”, dự án “Bước chân của sách” được xây dựng và thực hiện với các hoạt động đa dạng, nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên đọc sách một cách khoa học, bài bản; từng bước nâng cao văn hóa đọc trong học sinh, sinh viên.

Dự án “Bước chân của sách” bắt đầu được triển khai tại thành phố Hải Phòng từ tháng 5/2020. Vừa qua, một cuộc thi giới thiệu về sách trong dự án đã thu hút gần 1 nghìn bài dự thi của các em học sinh tại Hải Phòng. Những tri thức trong các cuốn sách đã được cô đọng bằng những cảm nhận mộc mạc, chân thành của các em học sinh, từ đó được lan tỏa trong các nhóm lớp, các trường học và khơi dậy tình yêu đọc sách.

Cùng với cuộc thi giới thiệu về sách, các mô hình “Thư viện 50k” đã được xây dựng trong các trường học tại tất cả 15 quận, huyện của thành phố Hải Phòng. Các em học sinh hào hứng góp sách vào thư viện lớp; sau một thời gian định kỳ, nhà trường cho trao đổi sách giữa các lớp với nhau và rộng hơn giữa các trường trong thành phố và các tỉnh, thành phố khác.

Với mô hình này, hơn 1,3 triệu cuốn sách với gần 32.000 giá sách trong các “Thư viện 50k” đang được các em học sinh của thành phố Hải Phòng chuyền tay nhau đọc. Từ những bước chân của sách, tri thức được chia sẻ và lan tỏa đến các em học sinh.

PGS.TS. Nhà giáo ưu tú Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, “cha đẻ'” dự án Bước chân của sách cho biết: Bước chân của sách mang lại sự công bằng rất tuyệt vời, dù học sinh ở trung tâm thành phố hay vùng khó khăn nhất thì các em có cơ hội ngang nhau để tiếp cận những cuốn sách, tác phẩm hay nhất. Vừa qua, chúng tôi đã mở những lớp tập huấn cho học sinh và giáo viên về các kỹ năng đọc sách để các em yêu sách hơn. Ngoài ra, dạy cho các em kỹ năng làm sao đọc sách nhanh, ghi nhớ lâu và dùng kỹ năng này để học tập hiệu quả nhất. Hơn nữa, giúp các em có chiều sâu về tâm hồn, chiều rộng hơn về kiến thức để các em học tập tốt hơn và biết cách hoạch định kế hoạch cho tương lai của mình. Đấy là điều mà dự án mong muốn đưa lại.

PGS. TS. Nhà giáo ưu tú Lê Quốc Tiến đã tặng gần 400 giá sách, với trên 5.000 đầu sách cho giáo viên, học sinh một số trường trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Những cuốn sách được ông lựa chọn đều là những tác phẩm kinh điển, những cuốn sách hay về văn học, lịch sử, khoa học…., được các giải thưởng lớn, có nội dung và hình thức phù hợp với lứa tuổi các bậc học, để dễ dàng thu hút và tạo cho các em hứng thú, niềm say mê đọc.

Bên cạnh đó, nhiều trường học tại Hải Phòng còn có những cách làm hay, hiệu quả nhằm khơi dậy và nuôi dưỡng, phát huy văn hóa đọc cho học sinh.

Em Nguyễn Thùy Chi, học sinh lớp 2A3, Trường Tiểu học Quán Trữ (Kiến An, Hải Phòng) chia sẻ, em thích đọc sách, truyện thiếu nhi nhưng thời gian đọc sách không nhiều vì phải dành thời gian cho việc học. Em rất vui vì được nhà trường và trên lớp cô giáo phát động phong trào đọc sách. Em và các bạn được đọc sách trong các giờ ra chơi, đổi cho nhau những cuốn sách hay để ai cũng biết thêm nhiều điều mới giúp em và các bạn có thói quen đọc sách thường xuyên hơn.

Vũ Duyên

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Ngày sách Việt Nam: Lan tỏa tình yêu sách và tôn vinh văn hóa đọc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác