Print Thứ Ba, 20/10/2020 10:01 Gốc

8 tiếng làm việc tại công ty vừa kết thúc, Lê Văn Mạnh (27 tuổi, xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) nhanh chóng về nhà ăn bữa cơm gia đình, rồi lại khoác chiếc áo xanh, cùng “đồng đội” xuống phố giúp đỡ người gặp khó khăn trên đường.

Biến suy nghĩ thành hành động

Lê Văn Mạnh làm công nhân kho Công ty TNHH Regina Miracle Việt Nam, Khu công nghiệp (KCN) VSIP được gần 1 năm. Công việc hằng ngày của Mạnh bắt đầu từ 8h sáng đến 5h30 chiều, ngày nào tăng ca, thì khoảng 7-8h tối mới về đến nhà. “Một vài hôm tăng ca về muộn, em bắt gặp những đồng nghiệp bị ngã xe, hỏng xe giữa đường phải dắt một đoạn xa nên dừng lại để giúp đỡ. Từ đó, em suy nghĩ về việc làm cứu hộ giao thông, giúp đỡ người dân, đồng nghiệp bị hỏng xe, tai nạn giữa đường” – Mạnh cho biết.

Cũng theo Mạnh, thời điểm ấy, TP. Hải Phòng có nhóm cứu hộ giao thông SOS Kiến An hoạt động rất hiệu quả nhưng ở huyện Thủy Nguyên – một địa bàn rộng hơn với giao thông phức tạp – lại chưa có hoạt động tương tự. Nghĩ là làm, Mạnh cùng anh em, bạn bè lên ý tưởng, thành lập Đội SOS Thủy Nguyên, tham gia giúp đỡ người gặp sự cố khi lưu thông trên đường.

Lê Văn Mạnh (thứ hai, từ phải sang) cùng các đồng đội giúp đỡ người dân, công nhân bị hỏng xe trên đường đi làm về. Ảnh: NH.

Hằng ngày, vào khoảng hơn 8h tối, Mạnh và các thành viên tập trung lại, phân chia địa bàn, chuẩn bị dụng cụ cần thiết từ đồ sửa xe, vá xe đến bông, băng, dụng cụ sơ cứu cơ bản khi bắt gặp tai nạn trên đường. Đúng 9h, những “hiệp sĩ cứu hộ” trong màu áo xanh có in 2 số điện thoại đường dây nóng của đội bắt đầu xuống đường.

Thấm mệt sau khi dắt xe hỏng gần 4km từ KCN VSIP về đến trung tâm thị trấn Núi Đèo, anh Nguyễn Văn Thơm – công nhân Cty TNHH Regina – nhanh chóng nhận được sự giúp đỡ của Mạnh và các thành viên SOS Thủy Nguyên.

Xe bị thủng xăm ở cổng KCN VSIP, cách nhà tôi 20km. Tôi cố gắng dắt bộ một đoạn tìm quán sửa xe nhưng cả quãng đường dài mà quán nào quán nấy đều đóng cửa. Trong lúc định nhờ nhà người dân cho gửi xe để bắt taxi về nhà thì tôi nhận được đề nghị giúp đỡ hoàn toàn miễn phí của các bạn SOS Thủy Nguyên. Và chỉ 30 phút sau, xe được vá, tôi trở về nhà với gia đình, còn các bạn SOS Thủy Nguyên tiếp tục lên đường giúp đỡ những người gặp nạn. Bản thân tôi cảm thấy biết ơn, trân trọng hành động đẹp của các bạn” – anh Thơm vui mừng nói.

Lan tỏa hành động đẹp trong cuộc sống

Hơn 3 tháng hoạt động, đến nay, số trường hợp được nhóm SOS Thủy Nguyên của Lê Văn Mạnh giúp đỡ lên đến hàng trăm trường hợp. Nhóm đã phát triển gần 30 thành viên, trong đó, có cả thành viên tuổi U60, thành viên nữ, thợ sửa xe chuyên nghiệp và cả công nhân trong KCN VSIP Hải Phòng.

Lê Văn Mạnh cho hay, vì nhóm mới thành lập nên các cuộc gọi nhờ cứu trợ qua đường dây nóng còn ít, chủ yếu là các thành viên đi dọc các tuyến đường, quan sát, phát hiện trường hợp gặp sự cố. Người dân hỏng xe, các thành viên hỗ trợ sửa xe, thay lốp, săm, bơm, vá… Trường hợp xe hết xăng, đội hỗ trợ xăng tùy theo quãng đường về nhà của người dân.

Mặc dù cứu hộ xe gặp nạn về đêm nhưng nguyên tắc của cả đội là không cứu hộ những trường hợp vi phạm giao thông, trừ trường hợp bị tai nạn. Trường hợp tai nạn, tùy theo mức độ nặng nhẹ, các thành viên hỗ trợ nạn nhân liên lạc với người thân, sơ cứu, đưa đi cấp cứu hoặc bảo vệ hiện trường rồi báo lực lượng chức năng” – Mạnh cho biết.

1h đêm, kết thúc một ngày làm “hiệp sĩ” giao thông, Mạnh cùng anh em trở về nhà, nghỉ ngơi trước khi bắt đầu công việc của ngày mới. Giấc ngủ đêm chỉ còn 4-5 tiếng, nhưng niềm vui trên chặng đường thiện nguyện giúp Lê Văn Mạnh quên đi mệt mỏi. Mong muốn của Mạnh là nhóm ngày càng phát triển, hoạt động của SOS Thủy Nguyên được nhiều người biết đến để những chặng đường sắp tới của Mạnh càng thêm ý nghĩa, lan tỏa hành động đẹp trong cộng đồng xã hội.

MAI DUNG

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngày làm công nhân, tối làm hiệp sĩ cứu hộ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác