Print Thứ Ba, 18/05/2021 11:16 Gốc

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca nhiễm COVID-19 là giáo viên trường THPT Ngô Quyền, trong đêm 17/5, ngành y tế thành phố cùng các địa phương và lực lượng chức năng đã khẩn trương tiến hành phun khử khuẩn, khoanh vùng, điều tra dịch tễ, tìm nguồn lây và triển khai các biện pháp phòng chống dịch liên quan đến ca mắc COVID-19.

Đến thời điểm sáng 18/5, Sở Y tế xác định và đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 31 trường hợp F1. Trong đêm 17/5, Trung tâm Y tế dự phòng đã xét nghiệm khẩn 6 mẫu F1 của chồng, con gái, con trai, bố đẻ, mẹ đẻ và người giúp việc, kết quả 4 mẫu âm tính, 2 mẫu chờ kết quả. Bên cạnh đó, xác định được 66 trường hợp F2. Lực lượng chức năng đã tạm thời phong tỏa nơi ở của F0 và một số địa điểm ca bệnh đến làm việc, giao dịch.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận Lê Chân đã chỉ đạo các đơn vị liên quan và UBND phường An Biên khẩn trương lập chốt, khoanh vùng phong tỏa, phun khử khuẩn toàn bộ 3 địa điểm có liên quan đến F0, gồm: ngõ 3C/58 Nguyễn Đức Cảnh, phường An Biên (nhà bố mẹ đẻ F0), trường THPT Ngô Quyền (nơi F0 dạy học), trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, nơi F1 (con trai F0) là học sinh. Đến thời điểm hiện tại, tạm thời truy vết được 167 trường hợp F1 và 48 trường hợp F2 có liên quan.

Tại huyện Cát Hải, nơi F0 cùng gia đình lưu trú Cát Bà từ ngày 29/4 đến 2/5, huyện đã rà soát, lập danh sách và cách ly tại nhà 43 trường hợp F1, F2 liên quan đến 4 địa điểm; thực hiện cách ly tại chỗ 11 người tại 2 địa điểm. Thực hiện phun khử khuẩn và khoanh vùng phong tỏa 4 địa điểm: Bè Tâm Phương, bè Vũ Dương, tàu Hiển Cường (số hiệu HP4428) và khách sạn M’Gallery.

Lực lượng chức năng lập chốt khoanh vùng, kiểm soát y tế tại ngõ 10 Phan Chu Trinh đêm 17/5/2021. Ảnh: An Đăng.

Quận Hồng Bàng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan và phường Hoàng Văn Thụ lập chốt, khoanh vùng phong tỏa toàn bộ ngõ số 10 Phan Chu Trinh (nhà của F0), tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ ngõ và khu vực nhà F0. Tổ chức điều tra lịch trình và lấy mẫu toàn bộ F1 tiếp xúc gần F0; đưa toàn bộ gia đình F0 đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Việt Tiệp 2 (trường hợp F0 điều trị tại phòng áp lực âm); tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 27 hộ gia đình với khoảng 100 nhân khẩu tại ngõ 10 Phan Chu Trinh ngay trong đêm. Triển khai chốt khoanh vùng phong tỏa tại các điểm F0 từng đến: Quán gà số 81 Đinh Tiên Hoàng, Ngân hàng Techcombank (số 5 Lý Tự Trọng), quán phở Tỵ (số 26 Trần Hưng Đạo). Đồng thời thông báo lịch trình tiếp xúc của F0 cho Công an thành phố, quận Lê Chân, huyện Thủy Nguyên, huyện Cát Hải… ngay trong tối 17/5 để chủ động truy vết.

Thời gian tới, ngành y tế tiếp tục phối hợp với các quận huyện liên quan và cơ quan chức năng khẩn trương truy vết, cách ly y tế các F1, F2, lấy mẫu xét nghiệm sớm, quản lý các trường hợp F2 cho cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả của F1; tổ chức phun khử khuẩn các khu vực liên quan đến lịch trình của F0, F1. Tăng cường lực lượng trực chốt tại các điểm khoanh vùng liên quan đến ca nghi nhiễm, không để người dân ra, vào cách khu vực khoanh vùng…

Thông tin về công tác phòng chống dịch của ngành chức năng và các địa phương liên quan đến ca mắc COVId-19 sẽ tiếp tục được cập nhật trong các tin tiếp theo.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngành y tế và các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch liên quan đến ca mắc COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác