Print Thứ Hai, 14/11/2022 16:30 Gốc

Vừa qua các y, bác sĩ Trung tâm Ung bướu & Y học Hạt nhân, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã triển khai thành công phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng. Đây là kỹ thuật tiên tiến nhất, không để lại sẹo, khả năng phục hồi nhanh cho người bệnh phẫu thuật tuyến giáp.

Người bệnh N.T.X.H (53 tuổi), địa chỉ tại quận Ngô Quyền phát hiện tuyến giáp có u 2 thuỳ tuyến qua việc khám kiểm tra sức khỏe định kỳ. Trong đó, thùy phải có u gần 10 mm kèm theo sinh thiết có tế bào ung thư. Trước đó, người bệnh không hề có biểu hiện bệnh lí về tuyến giáp như: Đau, ho, khó thở, khàn tiếng, cảm giác nuốt vướng, sụt cân,…

Theo các chuyên gia y tế, ung thư tuyến giáp là bệnh lý thường gặp, là một trong mười loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam. Phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất trong điều trị ung thư tuyến giáp. Hiện nay ở nước ta áp dụng các phương pháp mổ như: Mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng, qua đường nách hoặc mổ mở. Trong đó, phương pháp phẫu thuật nội soi qua đường miệng kể từ khi ra đời năm 2014 đã và đang được áp dụng rộng rãi tại các quốc gia trên thế giới với ưu điểm vừa đảm bảo tính triệt căn trong phẫu thuật ung thư vừa mang lại hiệu quả thẩm mỹ tuyệt vời được cho là phẫu thuật không sẹo.

Tại Việt Nam phương pháp này được thực hiện tại một số bệnh viện lớn như Bệnh viện K Trung ương và Bệnh viện Đại học y Hà Nội… Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp đã triển khai thường quy phương pháp phẫu thuật nội soi đường miệng trong mổ u lành tuyến giáp và đang từng bước áp dụng trong phẫu thuật ung thư tuyến giáp với cắt tuyến giáp kèm vét hạch cổ. Việc triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng giúp mang lại sự tự tin, cuộc sống tốt đẹp hơn cho người bệnh.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp tiến hành phẫu thuật nội soi tuyến giáp cho người bệnh qua đường miệng.’

Theo người nhà bệnh nhân, sau khi kiểm tra sức khỏe phát hiện ra bệnh, người bệnh đã suy sụp và quyết định đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để điều trị. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã chẩn đoán người bệnh ung thư thùy phải tuyến giáp giai đoạn sớm và được các bác sĩ tại bệnh viện chỉ định phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng.

Theo chia sẻ của các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho người bệnh, bằng các thiết bị hiện đại như hệ thống nội soi, dao siêu âm,… các bác sĩ đã tiến hành rạch 3 đường nhỏ mặt trong của môi dưới (1 đường 1cm và 2 đường 0,5cm) tạo đường vào. Sau đó, các bác sĩ thực hiện các thao tác bóc tách tạo khoang phẫu thuật và tiến hành cắt thùy giáp phải, eo giáp, vét hạch cổ trung tâm dự phòng bằng dao siêu âm, bảo tồn tuyến cận giáp và thần kinh thanh quản quặt ngược. Cuối cùng, ekip phẫu thuật thực hiện lấy bệnh phẩm và khâu lại đường rạch trong niêm mạc miệng. Sau hơn một giờ, phẫu thuật đã thực hiện thành công. Sau phẫu thuật một ngày người bệnh ngày đã ăn uống được bình thường với thức ăn mềm, dễ nhai, không có nói khàn, không tê chân tay.

Phẫu thuật nội soi qua đường miệng đòi hỏi sự kết hợp giữa trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại cũng như các y, bác sỹ được đào tạo bài bản.

Ths.BS Nội trú Nguyễn Kim Tươi, Trung tâm Ung bướu & Y học Hạt nhân (Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp) chia sẻ, phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng được biết đến lần đầu trên thế giới vào năm 2016, đây là kỹ thuật mới được triển khai tại Việt Nam. Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp là cơ sở y tế đầu tiên tại Hải Phòng triển khai thành công kĩ thuật cao này. Dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế đầu ngành từ những năm 2020 đến nay, bệnh viện đã làm chủ kỹ thuật này với mong muốn đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất tới người bệnh.

Phẫu thuật nội soi qua đường miệng đòi hỏi sự kết hợp giữa trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại cũng như các y, bác sỹ được đào tạo bài bản về phẫu thuật ung thư tuyến giáp cùng kĩ năng phẫu thuật nội soi mới có thể thực hiện được. Phương pháp này có ưu điểm vượt trội như: không để lại sẹo sau phẫu thuật, không tổn thương da và cơ do vậy giữ được sự đàn hồi vùng cổ, không gây dính hoặc cứng vùng da cổ, có thể can thiệp được cả 2 thuỳ tuyến giáp giúp lấy bỏ triệt để khối u, vét hạch cổ trung tâm triệt để, ít đau hơn, hạn chế tình trạng nuốt vướng và khó chịu vùng cổ, hạn chế nói khàn và tê bì tay chân sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó, sự kết hợp công nghệ nội soi trong phẫu thuật này góp phần nâng cao chất lượng của phẫu thuật, bởi công nghệ này cho phép phóng đại các cấu trúc giải phẫu (thần kinh thanh quản quặt ngược, tuyến cận giáp,…). Nhờ đó, bác sĩ bộc lộ và bảo tồn tối đa các cấu trúc quan trọng này, giảm thiểu tình trạng chảy máu do có thể quan sát rõ các mạch máu trong mổ từ đó rút ngắn thời gian phẫu thuật. Với một thời gian ngắn sau phẫu thuật người bệnh đã có thể hồi phục hoàn toàn giọng nói, không tê bì tay chân, không đau, ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Hàng năm, Trung tâm Ung bướu và Y học Hạt nhân, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp người bệnh mắc bệnh lí liên quan đến tuyến giáp. Việc phát hiện bệnh lý khối u tuyến giáp từ giai đoạn sớm sẽ giúp giảm tình trạng xâm lấn cấu trúc xung quanh tuyến giáp, giảm tình trạng di căn hạch, hạn chế biến chứng xảy ra sau mổ, góp phần nâng cao khả năng chữa khỏi bệnh, cải thiện tính thẩm mỹ tránh được sẹo sau phẫu thuật đặc biệt ở người bệnh trẻ. Do đó, người dân nên khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt cần đi khám ngay khi thấy có triệu chứng bất thường vùng cổ.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, ung thư tuyến giáp là bệnh hay gặp, chiếm 3,6% tất cả các loại ung thư. Tại Việt Nam ung thư tuyến giáp tỉ lệ mắc khá cao. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong vì ung thư tuyến giáp ngày càng giảm nhờ các phương tiện chẩn đoán ung thư tuyến giáp như siêu âm và sinh thiết bướu giáp bằng chọc hút kim nhỏ ngày càng phát triển, có thể chẩn đoán bệnh từ giai đoạn rất sớm, thứ hai là việc điều trị bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tốt rất hiệu quả. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt hơn 90%, riêng đối với những ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt kích thước nhỏ thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 98%…

Theo các chuyên gia y tế, việc điều trị ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt gồm các phương pháp như: phẫu thuật, uống thuốc nội tiết tuyến giáp, uống Iod phóng xạ. Trong đó, phẫu thuật tuyến giáp nội soi hỗ trợ, phẫu thuật nội soi toàn bộ qua đường thành ngực trước, hõm nạch, đường miệng, chân tóc sau tai… Riêng phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng ngoài ưu điểm về giảm nguy cơ nhiễm trùng, ít nguy cơ chảy máu, người bệnh hồi phục sớm sau mổ còn ưu điểm hơn về mặt thẩm mỹ là không để lại sẹo mổ do vết rạch da nằm ở niêm mạc miệng. Đây được coi là đột phá mới trong điều trị ung thư tuyến giáp của ngành Y tế thành phố đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân.

VŨ DUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngành Y tế thành phố: Đột phá mới trong điều trị ung thư tuyến giáp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác