Print Thứ Sáu, 07/02/2020 23:30 Gốc

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (nCoV) gây ra, Sở Y tế trình UBND thành phố xem xét phê duyệt kinh phí thực hiện phục vụ điều trị và phòng bệnh; yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát, chọn nhà cung cấp để kịp thời mua sắm trang thiết bị thiết yếu ngay sau khi thành phố phê duyệt.

Tại cuộc họp của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành yêu cầu phải đáp ứng ngay, các đề xuất của ngành Y tế.

Cụ thể, trang bị thêm 10 xe cứu thương, 01 máy quét thân nhiệt tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi và hệ thống xét nghiệm vi-rút Corona.

Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế đề xuất trang bị thêm máy đo quét thân nhiệt từ xa tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Trong cuộc họp về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố, đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cũng yêu cầu ngành Y tế khẩn trương hoàn thiện các thủ tục mua sắm trang thiết bị, như: máy xét nghiệm, xe cứu thương cũng như các vật dụng cần thiết bảo đảm điều kiện hoạt động đối với khu vực cách ly tại Cơ sở 2 Bệnh viện Việt Tiệp…

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Sở Y tế nhanh chóng phối hợp Sở Tài chính trình UBND thành phố xem xét phê duyệt kinh phí thực hiện phục vụ điều trị và phòng dịch nCoV. Đồng thời, họp với các đơn vị trực thuộc ngành để rà soát, liên hệ với các đơn vị cung cấp các trang thiết bị y tế cần thiết, khi UBND thành phố phê duyệt các đề xuất của ngành, kịp thời triển khai ngay.

Theo đó, Trung tâm Cấp cứu 115 là đơn vị được Sở Y tế giao phối hợp cùng Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện vận chuyển cấp cứu các trường hợp là hành khách nghi mắc bệnh ngay từ các cửa khẩu cảng hàng hải, hành không đến Bệnh viện Việt Tiệp, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tùy theo lứa tuổi. Đồng thời, xây dựng các phương án vận chuyển trường hợp ít người bệnh; bố trí phương tiện đặc thù chuyên chở các trường hợp nghi/mắc bệnh; bảo đảm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cho xe cấp cứu, cảng và nhân viên y tế, giữa nhân viên y tế với cộng đồng.

Vì thế, Trung tâm Cấp cứu 115 xây dựng các phương án để đáp ứng các tình huống xảy ra như chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế và cập nhật, điều chỉnh thường xuyên, kịp thời để phù hợp diễn biến của tình hình dịch bệnh cũng như quá trình triển khai công tác phòng, chống dịch trên thực tế.

Theo Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Trần Văn Thảo, trong số các phương án để đáp ứng 3 tình huống dịch, lường trước trường hợp số lượng người nghi/mắc bệnh tại cộng đồng tăng lớn, trung tâm huy động toàn bộ xe cấp cứu, thuốc, trang thiết bị, vật tư hiện có cùng toàn bộ nhân viên y tế của đơn vị thành lập 4 kíp cấp cứu trong ca trực, huy động 2 kíp được cấp cứu dự phòng, sẵn sàng hỗ trợ vận chuyển cấp cứu. Tuy nhiên, hiện trung tâm chỉ có 9 xe cấp cứu, trường hợp người bệnh, người nghi nhiễm tăng nhanh sẽ vượt khả năng đáp ứng của trung tâm. Để bảo đảm tốt công tác cấp cứu, vận chuyển người bệnh trong mọi tình huống xảy ra, Trung tâm Cấp cứu 115 đề nghị thành phố, Sở Y tế bổ sung thêm xe cấp cứu kèm theo cung cấp đầy đủ, kịp thời các trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch nCoV. Hiện đơn vị tham mưu Sở Y tế làm việc với một số đơn vị cung ứng xe, như Huyndai để tìm hiểu thông tin đặt hàng.

Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Nguyễn Minh Thanh cho biết, tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đơn vị hiện có 2 máy đo thân nhiệt từ xa của Đức, trong đó một máy sử dụng hơn 20 năm. Kể từ đầu tháng 2, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố và Sở Y tế, Trung tâm kiểm dịch tất cả chuyến bay quốc tế và nội địa. Như vậy, với việc kiểm dịch khoảng 7.000 người ra, vào sân bay hằng ngày, sẽ dẫn đến tình trạng quá tải nếu một trong hai máy gặp sự cố, trục trặc.

Vì thế, Trung tâm Kiểm dịch y tế đề xuất được trang bị thêm máy đo thân nhiệt từ xa hiện đại để kiểm dịch tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Trên thực tế, kể từ khi phát hiện 2 trường hợp nghi nhiễm nCoV đầu tiên tại Hải Phòng đưa vào theo dõi cách ly tại Bệnh viện Việt Tiệp và Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đến nay, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đều phải gửi mẫu lên Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Thời gian nhận kết quả xét nghiệm là 24 giờ. Tuy nhiên, do lượng mẫu đề nghị xét nghiệm tại các tỉnh, thành phố trên cả nước gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương quá nhiều, nên một số mẫu của Hải Phòng chưa có kết quả xét nghiệm ngay.

Theo khảo sát của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, hệ thống xét nghiệm chẩn đoán bệnh là thiết bị tự động hoàn toàn, nếu thành phố đồng ý cho mua sắm, chỉ cần chuyên gia xuống hướng dẫn, nhân viên y tế có thể sử dụng ngay./.

Bài và ảnh: Việt Hoàng/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngành Y tế khẩn trương hoàn thiện các thủ tục mua sắm trang thiết bị
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác