Print Thứ Sáu, 16/08/2019 14:41

Chất thải nhựa đang trở thành vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng toàn cầu bởi đặc tính bền, khó phân hủy. Ô nhiễm chất thải nhựa ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường sinh thái và con người. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, các cơ sở y tế cũng làm phát sinh chất thải nhựa.

Chất thải nhựa trong y tế phát sinh từ các hoạt động hàng ngày của các nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân dân sử dụng dịch vụ y tế và từ các hoạt động chuyên môn của ngành y tế như bao bì, dụng cụ bao gói chứa đựng thuốc, trang thiết bị vật tư tiêu hao, đồ dùng y tế, trong đó đa số chất thải nhựa là túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần để bao gói, sử dụng phục vụ mục đích ăn uống, phòng và chữa bệnh. Nước ta có khoảng 13.000 cơ sở y tế, hàng năm có gần 150 triệu bệnh nhân nội trú, hơn 450 triệu bệnh nhân ngoại trú, chưa kể một số lớn cộng đồng nhân dân sử dụng các sản phẩm của y tế. Vì vậy số lượng chất thải nhựa trên là rất lớn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam chủ trì điểm cầu thành phố Hải Phòng

Để góp phần giảm chất thải nhựa trong ngành y tế, tại Hội nghị trực tuyến “Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế” diễn ra vào sáng 16/8 tại 64 điểm cầu trên cả nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề nghị lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, đơn vị, các cơ quan trong ngành Y tế trên cả nước tập trung chỉ đạo, thực hiện: tăng cường tuyên truyền tập huấn, nâng cao nhận thức thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm dùng một lần cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cộng đồng; phát động thi đua khen thưởng, phát hiện biểu dương kịp thời các đơn vị có thành tích suất sắc; rà soát, đánh giá việc phát sinh chất thải nhựa, xây dựng kèm lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa tại các đơn vị có hiệu quả khả thi; đưa tiêu chí giảm thải chất thải nhựa là một trong các tiêu chí xây dựng bệnh viện xanh -sạch – đẹp, đánh giá chất lượng bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu trong công tác đấu thầu, mua sắm trang thiết bị vật tư tiêu hao, các dụng cụ, hạn chế tối đa các sản phẩm dùng một lần; bố trí các nguồn lực thực hiện, thường xuyên kiểm tra đánh giá, báo cáo kết quả về Bộ Y tế. Trong cuối năm nay, Bộ Y tế sẽ tổ chức đánh giá toàn diện 63 tỉnh/thành về đổi mới thái độ phong cách, đánh giá sự hài lòng của bệnh nhân, kết hợp đánh giá bệnh viện xanh – sạch – đẹp – thân thiện môi trường, trong đó có phác đồ giảm rác thải nhựa dùng một lần.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc các Sở Y tế đã ký cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa với một số đơn vị trực thuộc. Tại thành phố Hải Phòng, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh ký cam kết với đại diện lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Y tế huyện Cát Hải, Bệnh viện Đa khoa huyện Thủy Nguyên, Trung tâm Y tế quận Đồ Sơn.

V.H.N

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngành Y tế hành động triển khai giảm thiểu chất thải nhựa
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác