Print Thứ Sáu, 08/05/2020 17:11 Gốc

Đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), đơn giản hóa các thủ tục, giảm phiền hà tại các cơ sở khám, chữa bệnh, cũng như nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, hướng đến sự hài lòng của người bệnh… đang là những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế Hải Phòng.

Một tin vui vừa đến, tại Quyết định số 1091/QĐ-UBND của UBND TP về việc phê duyệt và công bố Chỉ số CCHC và chỉ số hài lòng đối với sự phục vụ hành chính năm 2019, Ngành Y tế thành phố đã có bước đột phá từ vị trí thứ 5 năm 2018 vươn lên vị trí thứ 2 với 91,16 điểm. Đây là những kết quả rất đáng ghi nhận sau những nỗ lực không mệt mỏi trong lĩnh vực trên của ngành.

Theo T.S Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết: Hàng năm, căn cứ chỉ đạo của thành phố và Bộ Y tế, Sở Y tế đã ban hành kế hoạch CCHC với những nội dung cụ thể. Và với những việc làm quyết liệt, Ngành Y tế thành phố đã từng bước triển khai thực hiện đồng bộ việc CCHC trên các lĩnh vực quản lý nhà nước theo quy định; công khai các nội dung TTHC được Bộ Y tế đồng thời thường xuyên tập huấn cho các đơn vị.

BV đa khoa quốc tế Hải Phòng là đơn vị triển khai hiệu quả bệnh án điện tử.

Cũng theo TS Phạm Thu Xanh, để vươn lên thứ 2 về CCHC khối các sở, ban, ngành của thành phố, chỉ tính riêng từ năm 2015- 2019, Sở Y tế đã cung cấp 26 dịch vụ mức độ 3 và 3 dịch vụ công mức độ 4, số hồ sơ trực tuyến đạt tỷ lệ khoảng 25%, đồng thời đã triển khai 4 sáng kiến, trong đó: 3 sáng kiến của các phòng thuộc Sở, 1 sáng kiến của đơn vị. Trên cơ sở quy định của Trung ương, thành phố về tinh gọn bộ máy, Sở Y tế đã nghiêm túc tổ chức thực hiện. Đến hết năm 2019, 16 đơn vị trung tâm y tế hạng 3 với bệnh viện hạng 3 đã được hợp nhất thành 8 Trung tâm y tế. Riêng Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội được sát nhập vào Bệnh viện Phục hồi chức năng trực thuộc Sở Y tế; Phòng Tài chính cũng đã được hợp nhất với Phòng Kế hoạch thành phòng Kế hoạch – Tài chính, giải thể 2 ban quản lý dự án. Hiện nay, số lượng phòng chuyên môn của Sở đảm bảo đúng quy định. Cùng với đó, đơn vị đã tham mưu cho UBND thành phố Đề án thành lập Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) trên cơ sở hợp nhất 4 đơn vị gồm: Trung tâm Y tế dự phòng; Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS; Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe; Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở Y tế cũng đã xây dựng Đề án số 01/ĐA-SYT về tinh giản biên chế. Đơn vị đã thực hiện việc tinh giản theo quy định. Trong lĩnh vực hiện đại hóa hành chính, đã có 100% các bệnh viện triển khai mạng LAN và phần mềm Quản lý bệnh viện, kết nối dữ liệu liên thông với Cổng thông tin Giám định BHXH.

TS Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế HP kiểm tra mô hình thanh toán không tiền mặt tại BVĐK Quốc tế Hải Phòng.

Điểm đáng ghi nhận nữa là việc triển khai thí điểm Hồ sơ bệnh án điện tử tại bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng đã được Hội đồng thẩm định của Bộ Y tế công nhận. Bắt đầu từ 1-9-2019, bệnh viện chính thức sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy. Sở cũng đã hoàn thành việc kết nối dữ liệu 100% các nhà thuốc trên địa bàn thành phố lên cổng thông tin Dược quốc gia; triển khai phần mềm Văn phòng điện tử của UBND thành phố. 100% các văn bản gửi nhận trên phần mềm đều có có chữ ký số theo đúng quy định. Hiện tại, 24/41 đơn vị đã được cấp chữ ký số để gửi văn bản trên hệ thống phần mềm. Các đơn vị còn lại đang được chờ để được tiếp tục cấp chữ ký số.

Đối với việc thanh toán không dùng tiền mặt, toàn thành phố đã có 5 cơ sở khám chữa bệnh công lập lắp đặt các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (POS) để thanh toán viện phí không dùng tiền mặt bao gồm: BV Hữu nghị Việt Tiệp, BV Phụ sản, BV Trẻ em, BV Kiến An và BV Đa khoa quốc tế Hải Phòng. Tại Sở Y tế đã triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 về lĩnh vực trang thiết bị y tế từ năm 2017. Các doanh nghiệp kê khai trực tiếp trên phần mềm và chuyển khoản thanh toán nộp phí, không dùng tiền mặt. Ngoài ra, Sở đang triển khai các ứng dụng phần mềm chuyên ngành của Bộ Y tế như: Phần mềm Quản lý tiêm chủng, phần mềm Quản lý Giám sát bệnh truyền nhiễm, phần mềm quản lý tai nạn thương tích, phần mềm quản lý cán bộ; duy trì cập nhật thường xuyên tiến độ xử lý hồ sơ trên phần mềm một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến của thành phố.

Hồng Hải

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Ngành Y tế Hải Phòng: Những đột phá trong cải cách hành chính
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác