Print Thứ Tư, 06/03/2024 15:31 Gốc

Sáng 6/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội cho 389 nghệ sĩ, trong đó có 125 NSND và 264 NSƯT. Đây là những gương mặt tinh hoa, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, nhiều cống hiến trong phát triển văn hóa nghệ thuật dân tộc, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Tại Hội nghị, có 125 nghệ sĩ được tặng, truy tặng danh hiệu NSND; 264 nghệ sĩ được tặng, truy tặng danh hiệu NSƯT.

Trong đó, Ngành văn hóa thành phố Hải Phòng có 4 nghệ sĩ vinh dự được nhận danh hiệu NSND, NSƯT gồm: NSND Khánh Hòa, Trưởng Đoàn Ca múa Hải Phòng; NSND La Viết Sinh, họa sĩ thiết kế Mỹ thuật Đoàn nghệ thuật Múa rối Hải Phòng; NSƯT Kim Oanh, diễn viên Đoàn Cải lương Hải Phòng và NSƯT Thùy Dương, diễn viên Đoàn Chèo Hải Phòng.

Cùng với các đoàn nghệ thuật của thành phố, Đoàn Văn công Quân khu 3 (đóng quân trên địa bàn thành phố) cũng có thêm 1 NSND là NSND Nhật Thuận. Đây là những gương mặt nghệ sĩ Hải Phòng có tài năng nghệ thuật xuất sắc và có nhiều cống hiến trong phát triển văn hóa, nghệ thuật nước nhà nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao tặng danh hiệu NSND (NSND La Viết Sinh, họa sĩ thiết kế Mỹ thuật Đoàn nghệ thuật Múa rối Hải Phòng đứng thứ 4 từ trái sang)

Phát biểu tại Lễ trao tặng danh hiệu, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định sự nghiệp đổi mới gần 40 năm qua và những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của đất nước là nguồn cảm hứng bất tận và là động lực lớn lao cho đội ngũ nghệ sĩ tài năng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: Các nghệ sĩ ở mỗi loại hình nghệ thuật với ngôn ngữ, phương thức biểu đạt riêng đã tạo nên nhiều tác phẩm hay làm cho đời sống văn hóa nghệ thuật ngày càng giàu màu sắc, phản ánh sinh động thực tiễn đổi mới vĩ đại của đất nước, nuôi dưỡng tâm hồn, hướng con người đến các giá trị tốt đẹp chân, thiện mỹ, góp phần quan trọng xây dựng nền tảng tinh thần xã hội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao tặng danh hiệu NSND (NSND Nhật Thuận, Đoàn Văn công Quân khu 3 đứng thứ 4 từ trái sang)

Chủ tịch nước nhấn mạnh NSND, NSƯT là danh hiệu vinh dự, cao quý của Đảng, Nhà nước dành tặng cho những cá nhân có nhiều cống hiến, đóng góp và gắn bó lâu dài trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, có trí tuệ và phẩm giá, hết lòng, hết sức, tận tụy phục vụ nhân dân, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng. Họ là những tài năng nghệ thuật, có tác phẩm xuất sắc có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật được công chúng đón nhận, yêu thích, mến mộ.

NSND Khánh Hòa, Trưởng Đoàn Ca múa Hải Phòng

Chủ tịch nước nêu rõ, Đảng, Nhà nước ta luôn khẳng định, tài năng văn học, nghệ thuật là vốn quý của dân tộc. Việc chăm lo phát hiện, bồi dưỡng, quý trọng và phát huy các tài năng văn học, nghệ thuật là trách nhiệm của toàn xã hội, trước hết là của Đảng, Nhà nước và của các tổ chức trong hệ thống chính trị.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị các cơ quan, tổ chức, bộ, ngành, địa phương, tiếp tục nhận thức sâu sắc về vai trò của văn hóa nghệ thuật và các nghệ sĩ; tiếp tục quan tâm, động viên, khích lệ đội ngũ hoạt động văn hóa nghệ thuật nước nhà phát huy tài năng, sáng tạo nghệ thuật, say mê cống hiến với ý thức đầy đủ về khó khăn, thách thức và cơ hội trong phát triển, trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

NSƯT Thùy Dương, diễn viên Đoàn Chèo Hải Phòng

Chủ tịch nước lưu ý, các cơ quan, tổ chức, bộ, ngành, địa phương cần có chính sách phù hợp để chăm lo các nghệ sĩ, đảm bảo để các nghệ sĩ có thể sống được bằng nghề; Coi trọng công tác bồi dưỡng tài năng trẻ, nhất là ở các lĩnh vực nghệ thuật truyền thống đang thiếu hụt lớp kế cận; Tôn trọng đặc trưng sáng tạo nghệ thuật, tự do sáng tạo của người nghệ sĩ, thúc đẩy một đời sống dân chủ lành mạnh.

NSƯT Kim Oanh, diễn viên Đoàn Cải lương Hải Phòng

Các nghệ sĩ được nhận danh hiệu cao quý đều khẳng định, danh hiệu cần thiết nhưng không phải đích đến cuối cùng của nghệ sĩ chân chính. Đó là động lực, niềm tin dành cho người làm nghệ thuật, hướng đến nhiệm vụ đem lại giá trị cho cuộc sống tốt đẹp qua tác phẩm nghệ thuật.

Từ đợt 1 được tổ chức năm 1984, cách đây tròn 40 năm, trải qua 9 lần tổ chức, đã có 452 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, 2.621 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSƯT.

VŨ DUYÊN

 

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Ngành Văn hóa Hải Phòng có 4 nghệ sĩ vinh dự đón nhận danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác