Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:23

Theo Chi cục Thủy sản thành phố, kết thúc năm 2018, ngành khai thác, nuôi trồng thủy sản thành phố đạt hơn 162 nghìn tấn, tăng hơn 9% so với năm 2017. Kết quả trên có sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương.

 

Tàu vươn khơi khai thác thủy sản.

Ảnh: Hoàng Phước

 

Nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân

Theo Chi cục Thủy sản thành phố, đây là năm có sản lượng thủy sản đạt cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, sản lượng thủy sản  khai thác cả năm 2018 đạt 95.711 tấn, tăng gần 12.000 tấn so với kế hoạch đề ra và tăng 19,77% so với năm 2017. Đạt được kết quả này có phần từ việc các cấp, ngành, địa phương triển khai kịp thời nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ của trung ương và thành phố tới ngư dân. Trong lĩnh vực khai thác, lượng tàu có công suất lớn được hỗ trợ theo Nghị định 67 của Chính phủ hoàn thành đưa vào sản xuất khai thác hiệu quả cao. Qua đó góp phần tăng sản lượng thủy sản khai thác. Bên cạnh đó công suất tàu đóng mới của ngư dân tại các địa phương cũng được tăng thêm nhiều so với năm trước. Đến nay, toàn thành phố có 745 tàu công suất từ 90CV trở lên, trong đó 201 tàu có công suất từ 400CV-1.600 CV. Ngoài ra, năm 2018 thời tiết thuận lợi, không có rét đậm, rét hại, không có bão lớn ảnh hưởng tới Hải Phòng khiến việc đánh bắt của ngư dân được thuận lợi, ổn định hơn. Ông Đinh Khắc Thanh, chủ tàu ở làm nghề chụp mực ở xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên là một trong những ngư dân được hỗ trợ lãi suất vốn vay đóng tàu theo Nghị định 67 của chính phủ cho biết: từ khi đưa tàu vào khai thác đến nay, sản lượng thủy sản đánh bắt liên tục tăng cao. Gia đình ra khơi đủ 12 chuyến biển, mỗi chuyến trung bình đạt 7-10 tấn thủy sản, trong đó 3-4 tấn mực, tạo việc làm cho gần 10 lao động địa phương.

Theo Chi cục Thủy sản thành phố, năm 2018, thành phố tiếp tục triển khai Nghị định 67 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất vốn vay đóng mới tàu cá đánh bắt xa bờ; hỗ trợ 100% bảo hiểm thuyền viên cho các chủ tàu, 50% bảo hiểm thân tàu cho các chủ tầu đánh bắt xa bờ. Trong đó nguồn hỗ trợ của trung ương chiếm 50%, nguồn thành phố 50%. Cùng với đó, thành phố cũng triển khai hỗ trợ ngư dân 78 máy VX 1.700 kết nối với trạm bờ. Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, thành phố dành hơn 11 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân máy sục khí, nhà bạt nuôi trồng. Nhiều tổ, đội tàu khai thác trên biển cũng được củng cố hoạt động. Các địa phương củng cố hoạt động 70 tổ, đội khai thác trên biển, 1 tập đoàn đánh cá Nam Triệu (xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên); 1 nghiệp đoàn nghề cá phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn) với tổng số 338 tàu tham gia, các nghề chủ yếu là chụp mực, lưới rê, lưới kéo với 2.181 lao động.

Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp

Theo Quyết định 538 ngày 1-4-2016 của UBND thành phố, mục tiêu đến năm 2020, tổng giá trị sản xuất thủy sản toàn thành phố đạt 4.940 tỷ đồng, trong đó nuôi trồng thủy sản tăng 5-6%, khai thác thủy sản tăng 4,5-5%/năm. Bám sát sự chỉ đạo của thành phố, trên cơ sở đó, năm 2019, Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề ra mục tiêu phấn đấu thực hiện đạt 171.674 tấn thủy sản, trong đó hơn 103 tấn thủy sản khai thác, 68.000 tấn thủy sản nuôi trồng với tổng giá trị sản xuất hơn 4.669 tỷ đồng. Đây là một trong những chỉ tiêu khá cao không dễ thực hiện cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành thành phố và các địa phương trong thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp.

Theo ông Nguyễn Thanh Xuân, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản thành phố, Chi cục tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới ngư dân về Luật Thủy sản; các văn bản quy định về chống khai thác bất hợp pháp; hoàn thiện quy hoạch xây dựng Cảng cá Bạch Đằng (xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên). Chi cục tích cực phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện Nghị định 17 ngày 2-2-2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung Nghị định 67 năm 2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản; Chỉ thị số 3727 của Bộ Nông nghiệp-Tổng cục Thủy sản về tăng cường công tác quản lý khai thác thủy sản. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến văn bản quy phạm pháp luật đến ngư dân và các địa phương có hoạt động thủy sản về Hiệp định phân định Vịnh Bắc bộ; Hiệp định hợp tác nghề cá Việt Nam-Trung Quốc; Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp; Chỉ thị số 689 của Thủ tướng chính phủ, Công điện số 732 của Thủ tướng Chính phủ về ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá bị nước ngoài bắt giữ… Cùng với đó, Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục ứng dụng công nghệ tiên tiến, sản xuất các loại giống thủy sản sạch bệnh, có chất lượng cung ứng cho người nuôi; hỗ trợ ngư dân cải tiến ngư lưới cụ, thực hiện tốt công tác điều tra, đánh giá nguồn lợi, dự báo ngư trường khai thác, xây dựng bản đồ số hóa về nguồn lợi hải sản, khuyến ngư tới cộng đồng, hướng dẫn kinh nghiệm khai thác, bảo quản thủy sản cho người dân. Đồng thời, phát huy tổ chức sản xuất trên biển theo mô hình tổ, đội, tập đoàn, hợp tác xã khai thác xa bờ.


Tiến Đạt – Báo Hải Phòng 27/12/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngành Thủy sản Hải Phòng năm 2018: Được mùa nhờ “cú hích” cơ chế
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác