Print Thứ Năm, 27/02/2020 18:40 Gốc

Thực hiện Nghị quyết 18 ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII quy định một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả, trong tháng 2 này, ngành thuế Hải Phòng hoàn thành hợp nhất 4 chi cục thuế còn lại theo Quyết định số 520 của Bộ Tài chính, nâng tổng số đơn vị hợp nhất lên 12 qua hai đợt, giảm được 6 Chi cục Thuế…

Phải thẳng thắn thừa nhận, trước khi diễn ra sự hợp nhập các chi cục thuế, trong tâm tư của cán bộ công chức ngành thuế các địa phương không khỏi có chút xáo trộn, nhất là những chức danh lãnh đạo.Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Văn Trường, nắm bắt được tâm tư này, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Tài chính, Cục Thuế thành phố đã chủ động xây dựng đề án, báo cáo thành phố, xin ý kiến các sở ngành, địa phương liên quan, triển khai các nội dung, phương án sắp xếp theo lộ trình và thực tiễn tại các đơn vị; đặc biệt là làm tốt công tác tư tưởng đối với cán bộ công chức, người lao động nên đã tạo sự đồng thuận cao trong toàn ngành.

Cán bộ công chức ngành Thuế Hải Phòng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2020.

Ngày 30-9-2019, thực hiện hợp nhất theo Quyết định số 520 của Bộ Tài chính về việc phê duyệt Kế hoạch sắp xếp, sáp nhập Chi cục thuế quận huyện, thị xã, thành phố thành Chi cục thuế khu vực thuộc Cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, 8 Chi cục thuế quận, huyện của thành phố được hợp nhất thành 4 Chi cục thuế khu vực gồm: Chi cục thuế Đồ Sơn, Kiến Thụy hợp nhất thành Chi cục thuế khu vực Đồ Sơn – Kiến Thụy; Chi cục thuế Vĩnh Bảo, Tiên Lãng hợp nhất thành Chi cục thuế khu vực Vĩnh Bảo – Tiên Lãng; Chi cục thuế Kiến An, An Lão hợp nhất thành Chi cục thuế khu vực Kiến An – An Lão; Chi cục thuế Hồng Bàng, An Dương hợp nhất thành Chi cục thuế khu vực Hồng Bàng – An Dương. Qua đó giảm được 4 Chi cục Thuế và 24 Đội Thuế.

Sau gần 5 tháng đi vào hoạt động, đối với các chi cục thuế khu vực, mọi hoạt động vẫn được duy trì ổn định mặc dù số lượng các đội thuế đã giảm. Quá trình triển khai hoạt động, mặc dù công việc nhiều hơn nhưng mỗi cán bộ, nhân viên đơn vị đều nỗ lực và xác định tốt nhiệm vụ phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách của năm 2019 và 2 tháng đầu năm.

Ông Phạm Tuấn Anh – Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực Kiến An – An Lão cho biết: Về cơ cấu tổ chức bộ máy, chúng tôi hiện nay có 9 đội Thuế, giảm 7 đội so với trước khi sáp nhập. Về nhiệm vụ thu ngân sách, tại thời điểm sáp nhập, dự toán của chi cục thuế mới đạt được 57%, trong đó khu vực Kiến An mới đạt được 50%, đây là nhiệm vụ nặng nề và thách thức lớn đối với chi cục tại thời điểm sáp nhập đó. Tuy nhiên với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Cục Thuế thành phố Hải Phòng, thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa đảng bộ Cục thuế thành phố với Quận, Huyện ủy và sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng cùng với sự nỗ lực quyết tâm của cán bộ công chức chi cục thuế, đến hết năm 2019, chúng tôi đã hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách…

Có thể nói, năm 2019 mặc dù có sự kiện sáp nhập các chi cục Thuế nhưng nhờ sự nỗ lực vượt bậc mà ngành Thuế Hải Phòng vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tổng thu ngân nội địa của thành phố đạt 27,089 tỷ đồng, tăng 13,4% so với dự toán giao. Số thu tại 11 Chi cục thuế trực thuộc Cục Thuế đều hoàn thành dự toán và tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó có 8 Chi cục Thuế thực hiện hợp nhất thành 4 Chi cục Thuế khu vực vào tháng 9-2019 đều hoàn thành vượt dự toán giao và tăng cao so với cùng kỳ. Kết quả trên đã đánh giá sự thành công của việc hợp nhất Chi cục Thuế khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Đồng thời việc phối hợp giữa chính quyền địa phương và cơ quan thuế vẫn được thực hiện thường xuyên và chặt chẽ đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội; tạo tiền đề để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045…

Đến ngày 26-2 vừa qua, Cục Thuế thành phố Hải Phòng tiếp tục hợp nhất đợt 2 với 4 Chi cục thuế các quận thành 2 Chi cục Thuế khu vực là:  Chi cục Thuế quận Lê Chân và Chi cục thuế quận Dương Kinh thành Chi cục Thuế khu vực Lê Chân – Dương Kinh; Chi cục Thuế quận Ngô Quyền và Chi cục Thuế quận Hải An thành Chi cục Thuế khu vực Ngô Quyền – Hải An. Như vậy đến thời điểm hiện tại, Cục Thuế thành phố Hải Phòng đã hoàn thành 100% chỉ tiêu hợp nhất với 12 Chi cục Thuế các quận, huyện thành 6 Chi cục Thuế khu vực.

Việc thực hiện việc hợp nhất sẽ giúp cho ngành thuế thành phố Hải Phòng giảm được 6 chi cục thuế và 30 đội thuế góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế.

Năm 2020, HĐND TP giao chỉ tiêu thu ngân sách cho Cục thuế Hải Phòng là 33.000 tỷ đồng. Như vậy trung bình mỗi tháng ngành thuế phải thực hiện 2.750 tỷ đồng, số thu tăng gần 6.000 tỷ so với năm 2019. Điều này đặt ra yêu cầu và trách nhiệm nặng nề đối với cán bộ, nhân viên ngành thuế do diễn biến kinh tế thế giới vẫn tiếp tục có những khó khăn; đặc biệt dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp tác động không nhỏ đến nền kinh tế trong nước, trong đó có thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên với những kinh nghiệm đã đạt được trong công tác thu ngân sách thời gian qua; sự nỗ lực quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những tháng đầu năm, tin tưởng ngành Thuế Hải Phòng sẽ hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao trong trong năm 2020 này.

Bùi Hạnh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngành thuế Hải Phòng: Tinh gọn bộ máy để tăng hiệu quả hoạt động
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác