Print Thứ Năm, 09/01/2020 09:47 Gốc

Năm 2020, ngành Thuế Hải Phòng được HĐND TP giao nhiệm vụ thu ngân sách nội địa 33.000 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ không hề đơn giản khi mục tiêu trên vượt tới 6.000 tỷ đồng so với năm 2019…

Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Văn Trường cho biết, năm 2019, Hải Phòng được Trung ương giao dự toán thu nội địa 23.895 tỷ đồng, HĐND thành phố giao 26.365 tỷ đồng. Đến hết tháng 9/2019, Thành ủy, HĐND và UBND thành phố đặt mục tiêu phấn đấu thu nội địa đạt 27.000 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu tăng tới 3.105 tỷ đồng so với dự toán trung ương giao đối với ngành Thuế Hải Phòng là một nhiệm vụ nặng nề bởi công tác thu ngân sách thực hiện trong bối cảnh có cả những thuận lợi và khó khăn.

Ngành thuế Hải Phòng đang nỗ lực cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế

Thuận lợi đầu tiên phải kể đến là tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố năm 2019 tiếp tục tăng cao. Thành phố tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhất là quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng, phát triển hạ tầng sản xuất kinh doanh để thu hút đầu tư, tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp.

Những nỗ lực trên của thành phố không chỉ thu hút được những tập đoàn lớn của Nhật Bản, Hàn quốc, Bỉ, Hoa Kỳ… mà còn dần trở thành “điểm đến” đầu tư của nhiều tập đoàn lớn trong nước như: Tập đoàn FLC, Tập đoàn Geleximco, Công ty Cổ phần Lavifood… Bên cạnh đó, các dự án lớn và các doanh nghiệp lớn của thành phố hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả đã đóng góp số thu lớn cho ngân sách thành phố như: Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast nộp gần 3.000 tỷ đồng, Công ty xăng dầu Khu vực 3 nộp 757 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV dầu khí Hải Linh nộp 753 tỷ đồng, Nhà máy nhiệt điện gần 500 tỷ đồng; Công ty xi măng Chinfon nộp 254 tỷ đồng, Công ty thuốc lá Hải Phòng nộp gần 500 tỷ đồng…

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, công tác thu ngân sách của thành phố cũng gặp không ít khó khăn do một số khoản thu trọng điểm giảm mạnh. Công tác thu phí cảng biển, thu tiền sử dụng đất sụt giảm…

Mặc dù nhiệm vụ thu ngân sách đặt ra khá nặng nề nhưng nhờ được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND TP; sự lãnh đạo chỉ đạo kịp thời của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế; sự đồng hành và hợp tác tích cực của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn nên công tác thu thuế của thành phố đạt được kết quả khá cao.

Cụ thể, đến hết ngày 31/12/2019, thu ngân sách nội địa của thành phố đã vượt mốc 27.000 tỷ đồng, tăng 13,4% so với dự toán pháp lệnh và tăng 2% dự toán HĐND thành phố giao. So với năm 2018, có 10/16 khoản thu có mức tăng trưởng như: Thu từ khu vực đầu tư nước ngoài tăng 20,3%; khu vực DN ngoài quốc doanh tăng 37%; thuế bảo vệ môi trường tăng trên 35%… Ngoài ra, số thu tại 11 chi cục trực thuộc đều hoàn thành dự toán và tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Mục tiêu 33.000 tỷ trong năm 2020

Năm 2020, Hải Phòng đã nâng mục tiêu thu ngân sách nội địa lên 33.000 tỷ đồng. Đây sẽ lại là một thách thức mới cho ngành Thuế Hải Phòng vì nếu như biết rằng, trước thềm Đại hội 15 Đảng bộ thành phố (nhiệm kỳ 2015-2020), Hải Phòng vẫn chỉ ở thứ hạng trung bình trong các địa phương có số thu ngân sách.

Cụ thể, năm 2015, thu ngân sách nội địa của Hải Phòng đạt gần 13.000 tỷ đồng. Đây là năm được coi là cột mốc đánh dấu lần đầu tiên Hải Phòng vượt qua số thu nội địa trên 10.000 tỷ đồng.

Tiếp đà tăng trưởng của năm 2015, sang năm 2016, Hải Phòng tiếp tục coi thu ngân sách là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu với những mục tiêu cao hơn. Kết quả thu ngân sách trên địa bàn đạt 16.268 tỷ đồng. Năm 2017, tổng thu ngân sách đạt 21.909 tỷ đồng. Năm 2018, số thu đạt 24.768 tỷ đồng và đến hết ngày 31/12/2019, số thu ngân sách nội địa của thành phố đã đạt trên 27.000 tỷ đồng.

Từ việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước được giao, thành phố đã dành ra được hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư, nâng cấp hạ tầng cơ sở vật chất hiện đại đồng bộ; công tác an sinh xã hội được nâng lên rõ rệt; các lĩnh vực giáo dục, y tế, thể thao, văn hóa… đều được quan tâm và cải thiện.

Chủ tịch UBND TP ghi nhận và biểu dương những kết quả mà ngành thuế Hải Phòng đạt được trong năm 2019

Bước sang năm 2020, với việc tăng số thu tới 6.000 tỷ đồng so với năm 2019, Hải Phòng đang đặt cho mình một thách thức mới đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm cao không chỉ của ngành Thuế mà tất cả các cấp ngành trong việc đồng tâm, nhất trí dưới sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố cũng như Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu của năm 2020, ngành thuế thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tham mưu với UBND TP họp chỉ đạo tình hình thu ngân sách nhà nước. Qua đó rà soát tất cả các nguồn thu, khai thác thu thông qua công tác thanh, kiểm tra, thu hồi nợ đọng thuế, thu từ hộ cá nhân kinh doanh, bảo đảm kiểm soát trạng thái hoạt động của tất cả các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Từ đó đề ra các biện pháp quản lý thuế phù hợp. Đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể đối với từng ngành liên quan, đề ra các giải pháp để phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách nội địa được giao.

Cục Thuế thành phố cũng thực hiện phân bổ, giao chỉ tiêu dự toán pháp lệnh năm 2020 và dự toán thu quý cho các đơn vị trong toàn ngành. Triển khai thực hiện dự toán thu ngân sách năm 2020 tới toàn thể các đơn vị trong ngành, đề nghị các đơn vị đảm nhận dự toán thu đăng ký chỉ tiêu phấn đấu theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.

Ngoài ra, Cục Thuế còn chỉ đạo quyết liệt công tác thanh, kiểm tra; triển khai kịp thời và giao nhiệm vụ thu nợ tới từng đơn vị. Đồng thời tiếp tục cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Tăng cường quản lý đối tượng thu, theo dõi sát tiến độ thu ngân sách ngay từ những ngày đầu năm để kịp thời triển khai các giải pháp quản lý thu, khai thác tăng thu…

Hy vọng với những kinh nghiệm đã được đúc rút từ công tác thu ngân sách những năm qua cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn ngành Thuế; sự phối hợp chặt chẽ của các sở ngành liên quan, Hải Phòng sẽ tiếp tục lập nên thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu của năm 2020 này.

Hoàng Triệu

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngành thuế Hải Phòng: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác