Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:03

Như thường lệ, tháng 3 hằng năm là “mùa quyết toán thuế”. Ngành Thuế Hải Phòng tập trung cao, tổ chức tháng cao điểm, tuần cao điểm hỗ trợ quyết toán thuế năm 2017 nhằm giúp các doanh nghiệp, cá nhân hoàn tất thủ tục nhanh chóng, thuận lợi. Theo thông tin từ Cục Thuế Hải Phòng, tới thời điểm này, việc quyết toán thuế đang diễn ra khá suôn sẻ.


 Viên chức Cục Thuế Hải Phòng hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế quyết toán thuế. Ảnh: Phương Linh

Tăng cường hướng dẫn

Để công tác quyết toán thuế thuận lợi, trước kỳ quyết toán, Cục Thuế Hải Phòng có nhiều hoạt động hướng dẫn, tập huấn cho giám đốc, kế toán trưởng doanh nghiệp (DN). Qua đó, cơ quan thuế thông tin đến cộng đồng DN, người nộp thuế (NNT) những điểm mới được sửa đổi bổ sung của chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Từ đó, DN và NNT nắm bắt để thực hiện quyết toán thuế cho đơn vị một cách suôn sẻ, kịp thời, tránh ách tắc đường truyền dữ liệu, làm mất thời gian của DN và NNT.

Theo Cục Thuế Hải Phòng, nét mới năm nay là Tổng cục Thuế chỉ đạo Cục Thuế các địa phương thực hiện triển khai dịch vụ thuế điện tử phục vụ kê khai quyết toán thuế TNCN. Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng nâng cấp dịch vụ thuế điện tử để tích hợp thêm dịch vụ cho phép cá nhân và tổ chức không có chữ ký số kê khai tờ khai quyết toán thuế TNCN và thay thế hệ thống quyết toán thuế TNCN online. Ứng dụng này  chính thức hoạt động từ ngày 23- 3. Theo đó, với NNT là doanh nghiệp có sử dụng chữ ký số, sẽ kê khai các tờ khai quyết toán thuế TNCN trên hệ thống hỗ trợ kê khai thuế qua mạng (iHTKK). NNT là cá nhân, tổ chức chưa sử dụng chữ ký số sẽ kê khai tờ khai quyết toán thuế TNCN trên hệ thống dịch vụ thuế điện tử. Như vậy, các doanh nghiệp, cá nhân sẽ thuận tiện hơn rất nhiều trong việc kê khai và quyết toán thuế. Cục Thuế Hải Phòng chủ động  thông báo tới tất cả các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, đoàn thể; các DN, tổ chức kinh tế; các cá nhân trên địa bàn thành phố về dịch vụ thuế điện tử đáp ứng kê khai quyết toán thuế TNDN, thuế TNCN.

Nhiều hoạt động hỗ trợ

Lãnh đạo Cục Thuế Hải Phòng cho biết, với gần 17.000 doanh nghiệp, tổ chức kê khai nộp thuế và hàng nghìn cá nhân thuộc diện phải kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân, tháng 3 lại là tháng cuối của kỳ hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm nên thường bị dồn ứ và phát sinh nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện quyết toán thuế. Thông thường, việc hỗ trợ, giải đáp chính sách thuế do bộ phận tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế của Cục Thuế thực hiện và được bố trí tại bộ phận “một cửa” của cơ quan thuế các cấp. Để tăng cường hỗ trợ người nộp thuế, nhanh chóng, Cục Thuế  huy động lực lượng dưới sự tham gia của nhiều phòng, nhiều bộ phận chức năng cùng tham gia, đặc biệt vào các tuần cuối kỳ quyết toán.

Trong tuần cao điểm cuối cùng, từ ngày 26 đến ngày 31- 3, Cục Thuế Hải Phòng tổ chức tuần cao điểm hỗ trợ quyết toán thuế năm 2017 tại trụ sở văn phòng Cục Thuế và trụ sở các chi cục thuế quận, huyện. Tuần lễ được thực hiện với các nội dung phong phú như: hỗ trợ về chính sách, pháp luật thuế liên quan đến quyết toán thuế năm 2017 (chủ yếu là thuế TNCN, thuế TNDN, báo cáo tài chính); hỗ trợ lập quyết toán thuế trên ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế HTKK phiên bản mới nhất (đặc biệt đối với cá nhân tự quyết toán); hỗ trợ NNT chưa có chữ ký số thực hiện kê khai, gửi tờ khai, quyết toán thuế TNCN, thuế TNDN, thuế khai thác khoáng sản theo quy định mới tại địa chỉ  http://thuedientu.gdt.gov.vn mới thay thế từ 8- 3- 2018; hỗ trợ NNT thủ tục kê khai, nộp thuế điện tử;… (ưu tiên những người cao tuổi, tàn tật,… có nhu cầu lập in hộ quyết toán thuế của cá nhân).

Đồng thời, những vướng mắc của NNT không thể hỗ trợ, giải đáp tại cơ quan thuế, Cục Thuế Hải Phòng sẽ cử cán bộ đến trụ sở DN, NNT để hỗ trợ trực tiếp hoặc hỗ trợ qua số điện thoại của Phòng Tuyên truyền và hỗ trợ, Phòng Thuế thu nhập cá nhân, Phòng Tin học…  được công khai trên cổng thông tin của cơ quan thuế. Cục Thuế Hải Phòng cũng chỉ đạo thực hiện nghiêm yêu cầu của Tổng cục Thuế. Theo đó cán bộ, công chức thuế chủ động tiếp nhận hồ sơ, tránh đùn đẩy, né tránh để NNT phải đi lại nhiều mà không nộp được hồ sơ, tuyệt đối không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính thuế, không yêu cầu NNT cung cấp các tài liệu ngoài quy định khi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN.

Theo Cục Thuế, để tránh tình trạng quá tải vào hạn chót nộp tờ khai, các tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn cách thức tự thực hiện các thủ tục kê khai quyết toán thuế với sự hỗ trợ của cơ quan thuế hoặc sử dụng dịch vụ kê khai thuế của đơn vị tư vấn, đại lý thuế. Thông thường, tới thời điểm này, cơ quan thuế đã huy động nguồn lực rất lớn nhưng do thói quen “nước đến chân mới nhảy” của khá nhiều người nên việc giải quyết bị dồn ứ một phần vào thời điểm cuối. Vào lúc cao điểm, NNT phải xếp hàng chờ hoặc kê khai thiếu do không nắm rõ hết thu nhập nên khi cán bộ thuế rà soát phát hiện thì buộc phải khai lại… Do đó, người quyết toán cần phải chuẩn bị kỹ hồ sơ và nên thực hiện kê khai ngay khi có thời gian, không nên để tới sát thời hạn cuối cùng mới thực hiện.

Thanh Hiệp – Báo Hải Phòng 28/03/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngành Thuế Hải Phòng: Gấp rút quyết toán thuế
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác