Print Thứ Hai, 11/01/2021 16:00 Gốc

Sáng 11/1, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021 với sự tham gia của 63 điểm cầu trên cả nước. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Dự tại điểm cầu thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành và đơn vị liên quan.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam chủ trì điểm cầu thành phố Hải Phòng.

Năm 2020, với sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, toàn ngành Lao động Thương binh và Xã hội đã đạt được những kết quả tích cực. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã hoàn thành các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao với chất lượng được nâng lên rõ rệt. Các lĩnh vực xã hội được thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Ngành Lao động Thương binh và Xã hội đã hoàn thiện một bước quan trọng trong thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong lĩnh vực lao động và xã hội; tôn trọng nguyên tắc thị trường, giảm sự can thiệp của nhà nước, không bỏ lại phía sau các đối tượng yếu thế. Quy mô nguồn nhân lực được mở rộng, lực lượng lao động tiếp tục tăng từ 54,2 triệu người năm 2015 lên 54,6 triệu người năm 2020. Chất lượng nguồn nhân lực được cải thiện đáng kể và phù hợp với nhu cầu của thị trường. Thực hiện tốt các chính sách với người có công với cách mạng, đời sống người có công được nâng lên. Phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn được đẩy mạnh. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm nhanh, bình quân giảm 1,43%/năm. Thành tích giảm nghèo được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao, đưa Việt Nam thành một trong những câu chuyện thành công nhất về giảm nghèo và đóng góp nhiều bài học thành công cho thế giới. Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em được quan tâm cả về chính sách, pháp luật, tổ chức bộ máy, nguồn lực. Các quyền cơ bản của trẻ em được tôn trọng và đảm bảo. Công tác phòng chống tệ nạn xã hội được tăng cường, cách tiếp cận ứng xử với vấn đề nghiện ma túy và mại dâm dựa trên cơ sở tôn trọng quyền con người. Các kết quả đạt được đã góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu công bằng xã hội, kiểm soát và bảo đảm trật tự, kỷ cương và an toàn xã hội.

Với phương châm “Đoàn kết-Kỷ cương-Đổi mới-Phát triển“, giai đoạn 2021-2025 toàn ngành tập trung triển khai giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển thị trường lao động đồng bộ, hiện đại, hiệu quả với chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng phát triển nhanh, bền vững và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, tiến tới bao phủ toàn dân, đáp ứng nhu cầu về cơ bản và cuộc sống an toàn, bình đẳng và hạnh phúc của nhân dân, góp phần đảm bảo công bằng xã hội và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Trước mặt, tập trung phấn đấu trong năm 2021 đạt mục tiêu bảo đảm ổn định và phát triển thị trường lao động linh hoạt và thích ứng nhằm huy động và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế-xã hội thời kỳ “hậu Covid“; nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động. Tập trung xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, nhất là khi mà một số vấn đề mới như chính sách tiền lương, kéo dài tuổi nghỉ hưu, vấn đề phát triển các quan hệ lao động, hình thành tổ chức đại diện người lao động tại doanh nghiệp đã được quy định tại Bộ luật Lao động có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; tiếp tục cải thiện, nâng cao đời sống người có công nhất là sau khi Pháp lệnh Ưu đãi người có công sửa đổi có hiệu lực thi hành; quan tâm, hỗ trợ người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững. Bảo vệ và kiên quyết xử lý các hành vi ngược đãi, xâm hại trẻ em và phụ nữ.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định ngành Lao động Thương binh và Xã hội giữ vai trò đầu mối nhiều nhiệm vụ rất quan trọng, cần sự chung tay vào cuộc của tất cả các bộ, ngành, địa phương, song ngành đã đạt được kết quả toàn diện, đáng khích lệ. Trong thời gian tới, bên cạnh những nhiệm vụ đã đặt ra, đề nghị ngành tiếp tục tập trung giải quyết hồ sơ của các đối tượng chính sách còn tồn đọng và phát sinh do chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Quan tâm, thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ các hộ nghèo và đối tượng gặp khó, yếu thế. Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê, rà soát các đối tượng được hưởng chế độ chính sách. Tiếp tục đổi mới giáo dục nghề nghiệp, phấn đấu đuổi kịp thứ hạng đào tạo quốc tế. Trong nhiệm kỳ tới, cần tập trung mạnh mẽ vào công tác cai nghiện.

Ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được trong thời gian qua, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quyết định tặng cờ thi đua cho 17 đơn vị thuộc Bộ và 12 Sở Lao động Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố; tặng Bằng khen cho 22 đơn vị thuộc Bộ và 33 Sở Lao động Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố. Trong đó, Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hải Phòng vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ.

V.H.N

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngành Lao động Thương binh và Xã hội triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác