Print Chủ Nhật, 05/01/2020 11:48 Gốc

Sở Giao thông-Vận tải (GTVT) vừa triển khai kế hoạch vận chuyển hành khách dịp Tết và lễ hội Xuân 2020, trong đó đặc biệt lưu ý đến đợt vận chuyển hành khách dịp Tết do thời gian nghỉ kéo dài nhiều ngày. Theo cam kết của các doanh nghiệp vận tải và các doanh nghiệp bến xe, Tết này Hải Phòng không lo thiếu xe khách.

Không để người dân phải đợi qua đêm ở bến xe

Phó giám đốc Sở GTVT Phạm Văn Huy cho biết, vận tải hành khách dịp Tết luôn sôi động hơn những đợt vận tải hành khách thông thường vì cuối năm, lượng người đi xe khách rất lớn và chủ yếu đi các tuyến xa về nghỉ Tết sum họp gia đình. Do đó, trách nhiệm của toàn ngành GTVT Hải Phòng là đáp ứng đủ các yêu cầu của người dân, kiểm soát chặt chẽ các xe chạy tuyến cố định. Trong nhiều năm qua, Hải Phòng không xảy ra tình trạng hành khách phải ở lại qua đêm ở bến vì không có xe, năm nay cũng vậy, Sở GTVT chỉ đạo chặt chẽ tại các doanh nghiệp vận tải và các bến, kiên quyết không để người dân phải ở lại qua đêm vì không có xe.

Bến xe Thượng Lý (quận Hồng Bàng) sẵn sàng các điều kiện để phục vụ nhân dân đi lại trong dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020.

Theo lãnh đạo Công ty CP bến xe Hải Phòng, để chuẩn bị bước vào đợt vận chuyển hành khách lớn nhất trong năm, công ty chỉ đạo các bến xe tổ chức trang trí, vệ sinh sạch sẽ; các khu vực bán vé được bố trí đầy đủ nhân viên phục vụ và niêm yết công khai giá vé đi các tuyến, niêm yết giờ chạy xe để người dân biết, chủ động bố trí thời gian. Công ty chủ động làm việc với các doanh nghiệp vận tải, tính toán lượng xe hoạt động liên tục và chuẩn bị xe dự phòng nếu lượng khách tăng đột biến. Theo đại diện bến xe khách liên tỉnh Thượng Lý, tất cả sẵn sàng trước ngày 20 Tết, bảo đảm phục vụ chu đáo hành khách đi xe và khu vực nghỉ ngơi của lái xe. Ngoài bán vé tại bến, năm nay nhiều doanh nghiệp vận tải có chương trình bán vé qua điện thoại hoặc cho đặt vé trực tuyến như các hãng xe: Hải Âu, Hoàng Long, một số doanh nghiệp xe khách đi Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An, Tây Nguyên hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Toàn bộ hệ thống bán vé trực tuyến đều được các doanh nghiệp công khai trên mạng, dễ dàng tìm kiếm được trên google.

Theo kế hoạch vận chuyển hành khách dịp Tết 2020 của Sở GTVT, năm nay Hải Phòng bố trí 964 xe khách theo tuyến cố định, trong đó có 618 xe của các doanh nghiệp Hải Phòng; 346 xe đối lưu của các tỉnh, thành phố khác, tần suất vận chuyển gần 1000 lượt chuyến/ngày. Bố trí tại các bến: Thượng Lý, Niệm Nghĩa, Cầu Rào, Vĩnh Bảo, An Lão, Tiên Lãng, Đồ Sơn, Cát Bà, Kiến Thụy, Lạc Long, Bến xe phía bắc Hải Phòng. Các xe khách tại Hải Phòng và đối lưu vận chuyển trên 180 tuyến vận tải từ Bắc vào Nam. Chuyến xe khách cuối cùng rời khỏi Hải Phòng dự kiến vào chiều 30 Tết trên những cung đường ngắn. Các chuyến đi TP.Hồ Chí Minh hoặc Tây Nguyên sẽ xuất phát trước để cho người dân kịp đoàn tụ với gia đình. Hơn 180 tuyến và 1000 lượt chuyến/ngày sẽ được các doanh nghiệp bến xe thường xuyên trao đổi thông tin, hỗ trợ ngay nếu xảy ra sự cố dọc đường.

Kiểm soát an toàn từ xa, nghiêm cấm tăng giá vé trái quy định

Theo lãnh đạo Sở GTVT Hải Phòng, cùng với các doanh nghiệp bến, Sở GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiểm soát chặt chẽ về tốc độ, thời gian lái xe qua giám sát hành trình đối với 100% phương tiện sau khi rời bến. Sở GTVT thông báo đến các doanh nghiệp vận tải hành khách tăng cường biện pháp giáo dục, tuyên truyền, quản lý chặt chẽ đội ngũ lái xe, lái tàu, nhân viên phục vụ về thời gian làm việc, phổ biến, đến từng lái xe, nhân viên phục vụ chấp hành nghiêm quy tắc giao thông đường bộ, tinh thần, thái độ đối với hành khách chu đáo, lịch sự. Doanh nghiệp phải giám sát chặt chẽ hoạt động của lái xe và phương tiện thông qua thiết bị giám sát hành trình, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh lái xe vi phạm về tốc độ và thời gian làm việc theo quy định.

Lãnh đạo Sở GTVT cho biết, nhiều năm qua, các xe khách xuất bến tại Hải Phòng dịp Tết đều bảo đảm an toàn, nhưng năm nay với lượng xe nhiều hơn, hoạt động rải rác trong 10 ngày trước Tết và 10 ngày sau Tết Nguyên đán, nên nên việc kiểm soát phải thường xuyên, liên tục. Tất cả vì sự an toàn của hành khách. Trong quá trình vận chuyển, Sở GTVT nghiêm cấm xe chở các mặt hàng dễ cháy, nổ, hàng cấm, gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc. Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe không được uống rượu bia trong khi làm việc.

Phó giám đốc Sở GTVT Phạm Văn Huy cho biết để không có tình trạng tăng giá vé cao trong những ngày giáp Tết, toàn bộ giá vé đều được niêm yết công khai tại các bến xe, người dân chỉ phải trả tiền theo giá niêm yết. Trên mỗi xe khách tuyến cố định đều có số điện thoại đường dây nóng của Sở GTVT và Ban An toàn giao thông thành phố, người dân có thể phản ánh và giúp cơ quan chức năng kiểm tra, Sở GTVT sẽ xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp vận tải hành khách tăng giá vé, chở quá số người quy định, bỏ chuyến, bán khách dọc đường …ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển hành khách. Sở GTVT giao lực lượng Thanh tra phối hợp với các cơ quan kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi chở quá số người quy định; phương tiện không bảo đảm điều kiện an toàn kỹ thuật; dừng, đỗ xe trái quy định; người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia, không có giấy phép lái xe…

Mai Lâm – Ảnh: Hoàng Phước/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngành giao thông vận tải phục vụ Tết Nguyên đán 2020: Bảo đảm đủ xe khách
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác