Print Thứ Năm, 24/02/2022 15:30 Gốc

Chiều 24/2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường nghe báo cáo về việc triển khai số hóa sổ điểm và học bạ nhằm đổi mới phương thức quản lý giáo dục, cung cấp dịch vụ công trực tuyến ngành giáo dục và vấn đề pháp lý triển khai chữ ký số trong học bạ điện tử.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Kiệm phát biểu tại Hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, từ năm học 2020-2021, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai sử dụng sổ điểm điện tử, học bạ điện tử trên hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành. Quy trình thực hiện từ giáo viên nhập điểm vào hệ thống, sau đó nhà trường in sổ điểm và học bạ, chuyển ký (tay) và đóng dấu đỏ xác nhận.

Trên cơ sở nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến triển khai sử dụng chữ ký số để xác thực hồ sơ điện tử của ngành, Sở Giáo dục và đào tạo nhận thấy một số thuận lợi như: hành lang pháp lý nền tảng đã công nhận tính pháp lý của chữ ký số đối với hồ sơ điện tử. Chuyển đổi số trong ngành nhận được quan tâm rất lớn từ lãnh đạo Đảng và chính quyền các cấp, thể hiện trong các nghị quyết và kế hoạch thực hiện. Các thông tư mới ban hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Điều lệ Trường mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, Trường PT có nhiều cấp học, Trung tâm GDTX…cho phép sử dụng hồ sơ điện tử thay thế cho các loại hồ sơ giấy. Việc quản lý hồ sơ điện tử do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định theo chuẩn kết nối, chuẩn dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên, các thông tư trên cho phép sử dụng hồ sơ điện tử nhưng không đề cập đến vấn đề xác thực hồ sơ. Quy định kỹ thuật về dữ liệu của cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng, quản lý không đề cập đến các giao thức kết nối liên thông dữ liệu và vấn đề xác thực hồ sơ điện tử. Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa ban hành thông tư quy định/hướng dẫn sử dụng chữ ký số cho các hồ sơ điện tử của ngành. Cơ sở dữ liệu hiện tại của ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố chưa cho phép ký số.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường phát biểu chỉ đạo.

Sau khi nghe ý kiến của đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường mong muốn cán bộ, lãnh đạo, giáo viên các nhà trường thống nhất quyết tâm vượt qua khó khăn là ngành đi đầu trong chuyển đổi số của thành phố, đặc biệt khi ngành đã có sẵn hệ thống cơ sở dữ liệu. Đồng chí nhấn mạnh, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số là nhiệm vụ chiến lược có tính đột phá, tạo ra những thay đổi quan trọng cho ngành Giáo dục. Đây là công việc cần làm ngay, làm sớm với một quyết tâm cao, trên cơ sở thay đổi nhận thức và biện pháp thực hiện. Trước mắt, Sở Giáo dục và Đào tạo cần thành lập Ban chỉ đạo về chuyển đổi số, xây dựng lộ trình rà soát, chuẩn hoá, làm sạch dữ liệu ngành, hướng tới tích hợp đồng bộ với hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia, làm cơ sở cho các bước tiếp theo. Đồng thời, sớm triển khai chữ ký số, chuyển học bạ sang dữ liệu điện tử, triển khai hạ tầng và các giải pháp công nghệ liên quan để đưa chữ ký số vào sử dụng hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, triển khai chữ ký số sớm là thách thức đặt ra, nhưng cũng là cơ hội để Hải Phòng trở thành một trong những địa phương đi đầu cả nước trong chuyển đổi số.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngành Giáo dục và Đào tạo phấn đấu đi đầu trong chuyển đổi số của thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác