Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:53

Đây là năm thứ 19 liên tục, ngành GDĐT quận Lê Chân dẫn đầu thành phố về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, với 15 giải quốc gia, 366 giải cấp thành phố và 199 giải trong các cuộc thi quốc tế, khu vực với 25 huy chương vàng, 69 huy chương bạc.

 

Ngành Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) quận Lê Chân đón chào năm học mới 2018- 2019 với nhiều niềm vui và sự phấn khởi, tự hào bởi vừa tiếp tục gặt hái mùa vàng bội thu, xứng đáng là một trong những cánh chim đầu đàn của ngành GDĐT thành phố. Xen lẫn niềm vui, còn những băn khoăn, trăn trở về một số bất cập, hạn chế cần được hỗ trợ, tháo gỡ để ngành GDĐT đạt được những thành tích cao hơn. Đây là những vấn đề được đồng chí Nguyễn Thị Lệ Thủy, Trưởng Phòng GDĐT quận Lê Chân trao đổi với phóng viên Báo Hải Phòng.

 

–  Ngành GDĐT quận Lê Chân bước vào năm học mới 2018- 2019 với hành trang như thế nào?

 

– Ngành GDĐT quận Lê Chân tự tin bước vào năm học mới 2018- 2019 với hành trang bề dày thành tích nổi trội, liên tục trong nhiều năm qua, nhất là năm học 2017- 2018. Đây là năm thứ 19 liên tục, ngành GDĐT quận Lê Chân dẫn đầu thành phố về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, với 15 giải quốc gia, 366 giải cấp thành phố và 199 giải trong các cuộc thi quốc tế, khu vực với 25 huy chương vàng, 69 huy chương bạc. Quận Lê Chân cũng đứng đầu các quận, huyện về chất lượng thi vào lớp 10 THPT. Cả 10 trường THCS của quận nằm trong tốp 40 trường THCS dẫn đầu của thành phố. Trong đó, Trường THCS Trần Phú đứng thứ 4/185 trường.

 

Cô giáo và học sinh Trường mầm non Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân) trong giờ học.

 

Toàn quận có 286 học sinh đỗ vào Trường THPT chuyên Trần Phú (chiếm 53%), trong đó Trường THCS Trần Phú có 160 em, chiếm 56% số học sinh của quận thi đỗ vào trường. Bậc học mầm non, tiểu học của quận cũng có những tiến bộ vượt bậc. Song song với dạy văn hóa, các trường chú trọng rèn luyện kỹ năng sống, dạy ngoại ngữ, âm nhạc, TDTT… Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các trường ngày càng trưởng thành, nâng cao trình độ về mọi mặt, 100% số giáo viên đạt chuẩn, 91% trên chuẩn. Quận có tỷ lệ giáo viên đạt trên chuẩn cao và nhiều thạc sỹ nhất của thành phố, luôn tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm vì sự nghiệp giáo dục, vì học sinh thân yêu. Đây là cơ sở để ngành GDĐT quận Lê Chân vững tâm thế bước vào năm học mới.

 

–  Đồng chí có thể cho biết những mục tiêu chủ yếu mà ngành GDĐT quận Lê Chân hướng  tới trong năm học mới?

 

-Chúng tôi xác định 6 nhiệm vụ chủ yếu của năm học mới. Đó là tiếp tục rà soát quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục, tăng cường cơ sở vật chất trường học; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; nâng cao chất lượng giáo dục; chú trọng dạy ngoại ngữ; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giảng dạy và quản lý; đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục, đào tạo. Mục tiêu đề ra là tiếp tục đổi mới toàn diện GDĐT theo chủ trương chung của toàn ngành; tập trung nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng đổi mới phương thức dạy học,  học đi đôi với hành, giáo dục nhà trường gắn với giáo dục gia đình và cộng đồng, phấn đấu giữ vững vị trí tốp đầu của GDĐT thành phố. Đồng thời, tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; quan tâm phát triển phẩm chất, năng lực người học; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức trách nhiệm của công dân đối với xã hội; đổi mới hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ mầm non theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm… 

 

–  Còn những điều gì khiến đồng chí băn khoăn, trăn trở?

 

– Ngành GDĐT quận Lê Chân vẫn phải đang đối diện với nhiều khó khăn, bất cập. Trước hết, cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu. Diện tích các trường học trong quận đều chật hẹp. Quận Lê Chân có tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày thấp nhất thành phố. Công trình vệ sinh nhiều trường bị xuống cấp. Một số phòng học chưa bảo đảm an toàn.

 

Về đội ngũ, vẫn luôn có mâu thuẫn, bất cập giữa việc giao chỉ tiêu giáo viên hằng năm với yêu cầu thực tế. Nếu tính theo số lớp học của năm học này, quận thiếu 271 biên chế so với thành phố giao. Cơ chế cho giáo viên, nhân viên mầm non cũng bộc lộ nhiều điều chưa hợp lý. Trong đó, giáo viên, nhân viên mầm non có mức lương quá thấp trong khi thời gian làm việc nhiều và điều kiện còn thiếu thốn. Ngân sách dành cho bậc tiểu học rất hạn chế. Việc dạy tin học, ngoại ngữ là xu thế bắt buộc đối với thành phố hội nhập, nhưng 12 trường học tiểu học của quận Lê Chân chỉ có 21 giáo viên trong khi cần tới 53 giáo viên. Hiện các trường đang vướng vì không được hợp đồng ngoài định biên. Nếu không có giải pháp, toàn quận chỉ có thể dạy ngoại ngữ cho học sinh lớp 5 và một số ít học sinh lớp 4. Về tin học, do không có biên chế nên các trường tiểu  học cũng không thể dạy nếu không có sự hỗ trợ của phụ huynh học sinh.

 

– Từ góc độ của quận, đồng chí có đề xuất, kiến nghị gì để tháo gỡ?

 

–  Chúng tôi rất mừng vì Nghị quyết (NQ) 06 ngày 12-7- 2018 của HĐND thành phố về cơ chế, chính sách phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi có đề cập tới việc xây dựng đề án các trường THCS trọng điểm tại quận, huyện để tạo nguồn từ cấp THCS. Đối với quận Lê Chân, những năm qua,  quận tập trung chỉ đạo để có những trường xứng đáng trọng điểm. Vì vậy, ngành GDĐT quận Lê Chân mong muốn được xây dựng một số trường trọng điểm và trường tự chủ khi có điều kiện.

 

Ngoài ra, để khắc phục những bất cập trong cơ chế, chính sách, chúng tôi cũng đề xuất thành phố và quận cho phép các trường mầm non thống nhất phụ huynh học sinh để hỗ trợ nhân viên nuôi và giáo viên trong việc đón trẻ sớm, trả trẻ muộn để các cô yên tâm công tác. Đồng thời sớm có phương án tháo gỡ cho các trường tiểu học về kinh phí hoạt động, tập trung dành cho quỹ đất để xây dựng thêm trường và  phòng học tăng tỷ lệ học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày…

 

–  Trân trọng cảm ơn đồng chí!


Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 08/09/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngành Giáo dục Đào tạo quận Lê Chân: Vững tâm thế bước vào năm học mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác