Print Thứ Năm, 29/12/2022 09:35 Gốc

Ngay khi vừa được cấp phép tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh Aptis, nhiều trung tâm, cá nhân ngang nhiên thực hiện hành vi gian lận, như thách thức cơ quan quản lý.

Ngang nhiên gian lận thi chứng chỉ ngoại ngữ

Aptis là bài thi kiểm tra tiếng Anh hiện đại và linh hoạt dựa trên các nghiên cứu mới nhất về khảo thí tiếng Anh của Hội đồng Anh. Kết quả chứng chỉ Aptis có nhiều cấp bậc theo các cấp độ từ A1, A2, B1, B2 đến C1 và C2, được quy đổi trực tiếp từ Khung chuẩn Ngoại ngữ Châu Âu (CEFR).

Được tổ chức đầu tiên bởi Hội đồng Anh vào năm 2012, đến nay, chứng chỉ này đã được 85 nước trên toàn thế giới chấp nhận và sử dụng rộng rãi ở nhiều trường học và các đơn vị học thuật lớn.

Nhiều đơn vị, đối tượng ngang nhiên gian lận thi chứng chỉ ngoại ngữ, thách thức cơ quan quản lý. Ảnh: PV.

Tại Việt Nam, các trường đại học cũng đã bắt đầu sử dụng loại chứng chỉ này để xét tuyển chuẩn đầu ra đại học, sau đại học.

Dù là chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nhưng loạt bài “Thâm nhập lò ôn thi bao đỗ chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam” của Báo Lao Động chỉ ra thực tế, nhiều đơn vị mua bán đề thi, mua bán chứng chỉ tiếng Anh Aptis núp dưới vỏ bọc lớp luyện thi cấp tốc, nhưng thực chất là bán đáp án.

Bằng cách nào đó, đáp án đề thi chứng chỉ tiếng Anh Aptis được các đối tượng tuồn ra ngoài ngay trước ca thi. Ảnh: PV.

Điều này khiến nhiều người băn khoăn về chất lượng các loại chứng chỉ, quan ngại về tình trạng đua nhau “học giả” kiếm chứng chỉ tiếng Anh thật.

Trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý

Nêu quan điểm về tuyến bài điều tra của Lao Động, TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), bày tỏ sự quan ngại trước tình trạng gian lận thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam.

TS Hoàng Ngọc Vinh nhận xét, Hội đồng Anh là tổ chức uy tín thế giới, chất lượng chứng chỉ tiếng Anh Aptis cũng đã được giới chuyên môn công nhận. Nhưng qua quá trình ôn luyện, thi cử, bằng cách nào đó vẫn xuất hiện các hành vi gian lận. Trách nhiệm đầu tiên, theo ông Vinh, thuộc về các cơ quan quản lý, chưa kiểm soát nghiêm việc liên kết giữa các đơn vị tổ chức kỳ thi.

Dư luận hoàn toàn có quyền đặt ra nghi vấn, liệu có sự thông đồng giữa cơ quan quản lý của Bộ GDĐT với các trung tâm tiếng Anh, đối tượng thực hiện hành vi gian lận này không?“, TS Hoàng Ngọc Vinh nói.

Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GDĐT cho rằng, Bộ GDĐT cần vào cuộc quyết liệt, phối hợp với Bộ Công an để điều tra làm rõ, ngăn chặn việc gian lận thi cử như hiện nay.

Phía Hội Đồng Anh cũng cần phải lên tiếng giải trình và chịu trách nhiệm khi xảy ra việc lọt, lộ đáp án đề thi như những gì báo chí đã phản ánh.

Nếu có tình trạng lọt đáp án trước kỳ thi, chứng tỏ khâu bảo mật đề thi có vấn đề. Bộ GDĐT cần khẩn trương rà soát, dừng công nhận chứng chỉ tiếng Anh Aptis cho đến khi có giải trình của Hội Đồng Anh. Cần giải quyết triệt để, trả lại chất lượng và tính minh bạch của kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ở Việt Nam“, TS Hoàng Ngọc Vinh nêu quan điểm.

Thời điểm đầu tháng 11, sau thời gian tạm hoãn hàng loạt các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ nhằm rà soát hồ sơ đăng ký, siết chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Aptis giữa Công ty TNHH British Council-Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Giáo dục Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông giáo dục và thời đại, Công ty TNHH ETE Việt Nam, Công ty TNHH Công nghệ và Phát triển giáo dục thời đại và Hội đồng Anh (Vương quốc Anh).

Ngay sau khi được tổ chức lại, những chiêu trò, mánh khóe gian lận vẫn được các đối tượng ngang nhiên thực hiện, nhưng bằng một hình thức tinh vi hơn rất nhiều.

Nhóm PV

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngang nhiên gian lận thi chứng chỉ ngoại ngữ, trách nhiệm thuộc về ai?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác