Print Thứ Hai, 29/06/2020 21:27 Gốc

Lượng hàng hóa qua các cảng của Hải Phòng tăng nhanh khi dịch COVID-19 được khống chế, khiến ô tô đầu kéo hoạt động trên các tuyến đường vành đai, đường quốc lộ, tỉnh lộ ra vào thành phố tăng mạnh. Trong khi đó, nhiều phương tiện vẫn chở hàng quá khổ, quá tải làm nguy cơ tai nạn gia tăng.

Tai nạn rình rập

Sau gần 2 tháng nới lỏng giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh COVID-19, hoạt động vận tải hàng hóa được khôi phục. Các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ đấu nối với khu vực các cảng biển của thành phố thường xuyên tấp nập xe ra vào. Trong khi đó, một số lái xe lại chủ quan, mắc nhiều lỗi vi phạm như di chuyển sai phần đường, làn đường, không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông, chở hàng quá khổ quả tải. Trong tháng 5 và 6, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) thành phố xử lý 616 xe ô tô đầu kéo vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, với số tiền phạt hơn 500 triệu đồng.

Việc không chấp hành các quy định về trật tự giao thông chính là nguyên nhân khiến loại phương tiện này là nguy cơ cao gây tai nạn. Mới tối 19-6 vừa qua, xe ô tô đầu kéo mang biển kiểm soát 15C-130.36 kéo theo rơ-moóc chở cây gỗ to, quá tải trọng cho phép, dẫn tới bị đổ nghiêng khi di chuyển qua đoạn tòa nhà Thành Đạt trên đường Lê Thánh Tông (quận Ngô Quyền). May mắn vụ việc xảy ra vào buổi tối, ít người qua lại nên không gây thiệt hại về người.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát hoạt động xe ô tô đầu kéo để ngăn ngừa tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Hải Phòng Đào Trọng Hà cho rằng: Trong các lỗi, vi phạm quy định về tải trọng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ lật xe, đổ xe đầu kéo, dẫn tới tai nạn giao thông nghiêm trọng. Tải trọng là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với sự an toàn của xe ô tô đầu kéo. Mỗi loại xe sẽ được thiết kế để chuyên chở một lượng hàng có tải trọng tương ứng. Vi phạm về tải trọng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống kết cấu xe, khiến xe không thể vận hành theo đúng tiêu chuẩn, dẫn tới mất an toàn, tăng nguy cơ xảy ra sự cố.

Tập trung kiểm soát tải trọng

Từ đầu tháng 5 đến nay, lực lượng CSGT xử lý gần 20 trường hợp xe ô tô vi phạm quy định về tải trọng, xử phạt số tiền gần 200 triệu đồng. Lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an thành phố) cho biết: Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường vành đai, trong thời gian tới, đơn vị tập trung lực lượng tăng cường công tác kiểm tra tải trọng của các xe ô tô đầu kéo. Trong đó, tập trung giám sát, kiểm tra ngay tại các tuyến chính là lối ra của khu vực cảng biển trên tỉnh lộ 356, lối dẫn vào quốc lộ 5 đoạn qua địa bàn thành phố.

Theo Chánh thanh tra Sở Giao thông-Vận tải Hoàng Tiến Nam, từ đầu tháng 6 đến nay, thực hiện theo kế hoạch của Thanh tra Bộ Giao thông-Vận tải, Thanh tra giao thông Hải Phòng mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng đối với xe tải tại 2 điểm đặt trạm cân của đơn vị gồm trạm thu phí cầu Tiên Cựu trên quốc lộ 10 (huyện Tiên Lãng) và Quán Toan trên quốc lộ 5 (huyện An Dương). Đơn vị tiến hành phân ca kiểm tra thường xuyên 24/24 giờ trong ngày đối với các xe ô tô đầu kéo, xe tải di chuyển qua khu vực này. Trung bình mỗi ngày các trạm cân tiến hành kiểm tra hơn 100 phương tiện.

Trên địa bàn thành phố hiện có khoảng hơn 17 nghìn xe ô tô đầu kéo của gần 5.000 doanh nghiệp hoạt động. Bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra đột xuất trên các tuyến đường hoạt động trọng điểm của xe ô tô đầu kéo, cơ quan chức năng cần phối hợp với các đơn vị quản lý hoạt động của doanh nghiệp vận tải như Sở Công Thương, UBND quận, huyện tăng cường tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ cho chủ doanh nghiệp và lái xe. Trong đó, cần tập trung vào vận động các doanh nghiệp vận tải ký cam kết chở hàng đúng tải trọng cho phép của phương tiện; hạn chế vi phạm những lỗi là nguyên nhân gây tai nạn giao thông như di chuyển sai phần đường, làn đường, lái xe sau khi sử dụng rượu bia, từ đó giảm thiểu tai nạn xảy ra gây thiệt hại về người và tài sản.

Như An – Ảnh: Minh Tú

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngăn ngừa tai nạn giao thông trên quốc lộ, tỉnh lộ: Tăng cường kiểm soát hoạt động ô tô đầu kéo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác