Print Thứ Bảy, 26/01/2019 20:24

Thời gian gần đây, tại nhiều xã trên địa bàn thành phố xuất hiện tình trạng doanh nghiệp tổ chức “chăm sóc sức khỏe cộng đồng” như khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí, giới thiệu và bán các loại thực phẩm chức năng cho người dân. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp hoạt động không đúng quy định của cơ quan chức năng, có hành vi lừa dối, trục lợi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Nhiều doanh nghiệp “núp bóng” khám bệnh miễn phí để bán thực phẩm chức năng. (Ảnh minh họa)

Lợi dụng khám chữa bệnh miễn phí để bán sản phẩm

Ngày 8-8-2018, Đoàn Thanh tra Sở Y tế phát hiện tại Trạm Y tế xã Kiền Bái (huyện Thủy Nguyên), Công ty TNHH thảo dược Newlife Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn sức  khỏe và giới thiệu thực phẩm chức năng cho 56 người dân, kèm với đó là hoạt động siêu âm, đo huyết áp, đo độ loãng xương trái quy định.  Theo Công văn số 04, ngày 2-4-2018 của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) đồng ý cho công ty tổ chức hội thảo, hội nghị giới thiệu hai sản phẩm là Sily Gan và Thạch Tiên Đan tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hải Phòng từ ngày 6-4 đến 5-8. Tuy nhiên, tới ngày 8-8, công ty vẫn tổ chức hoạt động khám bệnh ở xã Kiền Bái, do  bác sĩ Phạm Tiến Dũng và một điều dưỡng thực hiện, hai người này không có tên trong công văn xin phép Sở Y tế, không có chứng chỉ hành nghề, hiện không làm tại bệnh viện nào. Theo lời khai của bác sĩ Thắng, từ tháng 4 đến nay, đoàn của công ty đi tư vấn sức khỏe, giới thiệu sản phẩm và khám bệnh tại nhiều xã tại huyện Vĩnh Bảo, Kiến Thụy, Thủy Nguyên, An Lão.

Ông Nguyễn Thanh Hải, 64 tuổi, người dân ở xã Kiền Bái cho biết, “Sau khi siêu âm, các bác sĩ bảo tôi bị gan nhiễm mỡ độ 1, phải ăn kiêng, uống Sily Gan 3 tháng sẽ ổn định. Họ đưa cho tôi đơn đăng ký số lượng, ghi rõ địa chỉ, số điện thoại và hẹn sẽ có người của công ty mang thuốc đến tận nhà. Giá bán gốc của công ty là 300 nghìn đồng/ lọ. Tôi đăng ký mua uống 3 tháng. Nhiều người dân vừa khám bệnh ở đây cũng  đăng ký mua thuốc”.

Theo Trưởng Trạm Y tế xã Thiên Hương (huyện Thủy Nguyên) Nguyễn Thị Tính, ngày 31-7, Công ty TNHH thảo dược Newlife Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn sức khỏe, giới thiệu sản phẩm, khám bệnh miễn phí cho 220 người dân trong 3 ngày. Sau khi khám bệnh, nhiều người dân trong xã đăng ký mua sản phẩm và hôm sau được nhân viên mang đến nhà. Năm 2017, công ty này cũng tổ chức hội thảo, khám bệnh với hình thức tương tự cho 500 người dân trong 4 ngày tại trạm y tế xã. Năm nay số người dân đến khám ít hơn, vì nhiều người phát hiện sản phẩm của công ty cao hơn nhiều so với các sản phẩm chức năng, có thành phần tương tự bán trên thị trường. Nhiều người sau khi sử dụng 3-6 tháng không thấy bệnh tiến triển. Có nhiều trường hợp người cao tuổi mang thực phẩm chức năng về, con cháu kiểm tra thấy hết hạn sử dụng.

Sở Y tế thông tin, qua kiểm tra tại các huyện An Lão, Vĩnh Bảo, Kiến Thụy, Công ty TNHH thảo dược Newlife Việt Nam sử dụng chiêu thức khám bệnh miễn phí để bán thực phẩm chức năng tại phần lớn các xã, có nơi thực hiện liên tục  2- 3 năm nay. Ngoài công ty này, còn hàng loạt các doanh nghiêp khác như: Công ty TNHH khoa học kỹ thuật sinh vật Đại Thụ; Công ty cổ phần dược phẩm sinh học Việt Nam… cũng có hoạt động tương tự.

Nhập nhèm để trục lợi

Theo nhiều người dân ở xã Tân Viên, Trường Thành (An Lão), Thiên Hương, Kiền Bái (huyện Thủy Nguyên), do thấy cán bộ y tế thôn đưa giấy mời đến tận nhà, lại tổ chức khám tại Trạm Y tế xã nên họ tin tưởng, đến khám bệnh miễn phí rất đông.

Khi được hỏi, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Kiền Bái (Thủy Nguyên) cho biết, lúc đến làm việc, các công ty đều có đầy đủ giấy tờ của Chi cục An toàn thực phẩm (Sở Y tế), giấy giới thiệu của phòng y tế, trung tâm y tế huyện, nên đơn vị nghĩ đây là kế hoạch của ngành Y tế. Người đại diện công ty cũng đã báo cáo xin ý kiến của UBND xã, nên khi có kế hoạch cụ thể, trạm phân công cán bộ y tế thôn đưa giấy mời của công ty in sẵn xuống từng hộ dân. Tuy nhiên, cả chính quyền địa phương và trưởng trạm y tế đều không để ý đến nội dung công văn cho phép của Chi cục An toàn thực phẩm có ghi rõ, công ty chỉ được tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng trên địa bàn huyện Thủy Nguyên chứ không phải là khám, tư vấn bệnh miễn phí.

Chánh Thanh tra Sở Y tế Nguyễn Đình Trình nhận xét, qua kiểm tra tại nhiều địa bàn, đều thấy chính quyền, cơ sở y tế địa phương chưa hề chú ý đến việc các doanh nghiệp về tư vấn chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng có đúng với giấy phép quy định hay không. Các doanh nghiệp chỉ cần đăng ký kinh doanh và xin cấp giấy phép hoạt động sau đó tràn về các quận, huyện để hoạt động. Lực lượng nhân viên của các doanh nghiệp này phần lớn không qua đào tạo về y tế, không đủ trình độ để khám bệnh. Hoạt động của một số doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe khá mập mờ, có dấu hiệu trục lợi, lừa dối khách hàng. Chính quyền địa phương cho rằng việc chăm sóc sức khỏe cho người dân là tốt nên tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động “thoải mái”.

Để chấn chỉnh tình trạng này, thời gian tới, ngành Y tế tăng cường việc quản lý hoạt động của các doanh nghiệp tư vấn sức khỏe cho người dân; sau khi cấp phép hậu kiểm; chú ý tuyên truyền để chính quyền các địa phương giám sát quá trình doanh nghiệp hoạt động hội thảo, tư vấn, tránh để doanh nghiệp lừa dối khách hàng.

Hoàng Yên – Báo Hải Phòng 17/8/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngăn ngừa doanh nghiệp “núp bóng” khám bệnh để bán thực phẩm chức năng: Địa phương phải giám sát, kiểm tra
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác