Print Thứ Ba, 09/01/2024 11:10 Gốc

Năm 2023, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh Hải Phòng nỗ lực triển khai gói cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và Nghị quyết số 11 của Chính phủ. Từ chương trình này, tiếp tục giúp nhiều gia đình công chức, viên chức và người lao động tại các công ty, người thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi để mua nhà ở xã hội, xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Góp phần bảo đảm an sinh

Giám đốc NHCSXH Chi nhánh Hải Phòng Nguyễn Ngọc Sơn thông tin: Đến ngày 31/12/2023, dư nợ cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố đạt 272 tỷ đồng, với 690 khách hàng vay. Khách hàng được vay tiền để mua, thuê mua, xây mới, sửa chữa, cải tạo nhà ở gồm: Người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức. Đặc biệt, trong năm 2023, hệ thống NHCSXH Hải Phòng phối hợp các công ty, Chủ đầu tư Dự án các khu nhà ở xã hội số 384 đường Lê Thánh Tông (quận Ngô Quyền); Khu đô thị, dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ (huyện An Dương) và các khu nhà ở xã hội tại các quận Lê Chân, Kiến An, Đồ Sơn… khảo sát nhu cầu mua nhà ở xã hội và thuê nhà ở xã hội để giải ngân vốn cho công nhân, người lao động thu nhập thấp vay. Thời gian vay vốn kéo dài 15-25 năm, với lãi suất ưu đãi theo quy định của Nhà nước là 4,8%/năm.

Khu nhà ở xã hội số 384 đường Lê Thánh Tông (quận Ngô Quyền) đang được đẩy nhanh thi công.

Chỉ tính riêng Phòng giao dịch NHCSXH quận Ngô Quyền, năm 2023 có 24 hộ đăng ký vay tiền để mua nhà ở xã hội tại khu nhà ở xã hội số 384 đường Lê Thánh Tông. Hiện Phòng giải ngân được hơn 11 tỷ đồng theo tiến độ hoàn thành căn hộ; dự kiến đến hết năm 2024 tiếp tục giải ngân với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng. Anh Lê Quốc Đoàn, ở số 124/36 đường Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền) bày tỏ: “Tôi là quân nhân chuyên nghiệp, hiện chưa có nhà ở, nên vợ chồng tôi rất mừng vui khi được cán bộ địa phương cũng như NHCSXH quận Ngô Quyền hỗ trợ về thủ tục, hồ sơ vay 900 triệu đồng để mua nhà tại khu nhà ở xã hội 384 đường Lê Thánh Tông, với thời gian vay 25 năm”. Tương tự, anh Nguyễn Đức Đạt, ở đường Đoạn Xá, phường Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền) là lao động tự do, nhờ chính sách ưu đãi này được tiếp cận nguồn vốn 1 tỷ đồng mua nhà tại khu nhà ở xã hội 384 đường Lê Thánh Tông để yên tâm lao động, ổn định cuộc sống.

Tiếp tục thực hiện tốt tín dụng chính sách

Thời gian qua, hệ thống NHCSXH toàn thành phố nỗ lực triển khai gói cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và Nghị quyết số 11 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Như Phó giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tiên Lãng Phạm Hữu Quyết cho biết, đơn vị tích cực tổ chức giải ngân đến các hộ được thụ hưởng chương trình, nhất là nguồn vốn cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở, với tổng dư nợ gần 81 tỷ đồng, 192 hộ được thụ hưởng. Để bảo đảm vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích, công bằng, công tác bình xét cho vay được Phòng giao dịch NHCSXH huyện quán triệt thực hiện nghiêm túc từ cơ sở trên nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch. Việc bình xét đối tượng do tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện công khai, dưới sự giám sát của UBND cấp xã, tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác và trưởng thôn, khu dân cư…

Cho vay nhà ở xã hội là chương trình rất thiết thực, ý nghĩa, góp phần bảo đảm an sinh. Tuy nhiên, hiện nhu cầu nhà ở xã hội lớn nhưng nguồn cung còn hạn chế, khó vay vốn mua nhà. Để triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội đạt hiệu quả cao, các cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức đoàn thể cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt tín dụng chính sách xã hội; thực hiện tốt công tác thống kê rà soát, bổ sung các đối tượng trong diện thụ hưởng được tiếp cận vốn vay để kịp thời giải ngân vốn theo quy định. Hằng năm, các cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức đoàn thể rà soát, nắm bắt nhu cầu vay vốn về nhà ở của người dân, trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp bổ sung nguồn vốn đáp ứng với yêu cầu thực tế ở từng địa phương.

Bài và Ảnh: Thảo Anh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Hải Phòng: Hỗ trợ vay vốn mua nhà ở xã hội
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác