Print Thứ Hai, 05/10/2020 17:00 Gốc

Ngày 5/10, Agribank Chi nhánh Bắc Hải Phòng cho biết, qua hoạt động nghiệp vụ đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn một vụ một người dân chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo qua mạng…

Theo đó, vào ngày 30-9-2020, chị C.T.N (sinh năm 1992, trú tại huyện An Dương, Hải Phòng) tới Phòng giao dịch KCN An Dương (Agribank CN Bắc Hải Phòng) để thực hiện giao dịch chuyển số tiền 73 triệu đồng cho đối tượng Đồng Xuân Ngọc.

Trong quá trình giao dịch, anh Phạm Thành Công, thủ quỹ Phòng giao dịch KCN An Dương nhận thấy có điều bất thường qua trao đổi giữa chị N. và Ngọc nên đã cẩn thận trao đổi kỹ chị N. Sau khi nắm bắt được thông tin, bằng các nghiệp vụ ngân hàng, anh Công nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo nên đã nhanh chóng tư vấn để chị N. kiểm tra lại thông tin.

Được biết chị N không quen biết Ngọc. Đối tượng này kết bạn với chị N. qua mạng xã hội và tự xưng là người quen của người nhà chị N. đang làm việc ở nước ngoài. Tuy chưa gặp mặt nhưng qua những lần nhắn tin qua lại, đối tượng Ngọc dần lấy được sự tin tưởng của chị. Sau một thời gian, Ngọc nhắn tin nói được người nhà chị N. nhờ cầm hộ 20.000 USD về theo đường hàng không cho chị nhưng gói hàng lại bị hải quan hàng không giữ lại tại sân bay nên yêu cầu chị chuyển chi phí để “giải phóng” gói quà trên.

Thủ đoạn hết sức tinh vi, đánh thẳng vào tâm lý hoang mang trên đã khiến chị N. không chút nghi ngờ vội xoay xở tiền để ra ngân hàng chuyển cho đối tượng. Rất may nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của anh Phạm Thành Công, chị N. bình tĩnh xâu chuỗi sự việc, xác minh lại từng thông tin. Tại thời điểm đó, sau khi gọi cho người nhà không được, chị N. không chuyển tiền cho đối tượng Ngọc nữa. Sau đó khi đã liên lạc được với người thân, chị N. mới biết không hề có chuyện người nhà nhờ “bạn cầm hộ” 20.000 USD gửi cho mình nên đã quay trở lại Agribank Chi nhánh Bắc Hải Phòng để bày tỏ sự cảm ơn nhân viên ngân hàng đã giúp mình tránh khỏi một vụ lừa đảo.

Chị N. quay lại cảm ơn sự hỗ trợ của nhân viên Agribank Chi nhánh Bắc Hải Phòng đã giúp chị thoát khỏi bẫy lừa đảo của kẻ xấu.

Như vậy, bằng tinh thần làm việc trách nhiệm, tận tâm với khách hàng, luôn đề cao cảnh giác cùng với nghiệp vụ tinh thông, anh Phạm Thành Công đã giúp cho chị N. thoát khỏi cái bẫy lừa đảo với số tiền thiệt hại lên tới 73 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Giám đốc Phụ trách PGD KCN An Dương thì trước đây đã từng có vụ lừa đảo tương tự trên địa bàn, bản thân các đồng chí bảo vệ tại phòng giao dịch cũng đã phát hiện và ngăn chặn một vụ lừa đảo tương tự sau thời gian hết giờ giao dịch và cảnh báo cho khách hàng. Hiện vụ việc đã được báo cáo cho cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Nhân sự việc trên, Agribank chi nhánh Bắc Hải Phòng xin được cảnh báo tới quý khách hàng những chiêu thức lừa đảo phổ biến là:

– Giả mạo thương hiệu, website ngân hàng, ví điện tử với ứng dụng công nghệ cao gửi tin nhắn, email có chứa liên kết đến trang hoặc ứng dụng (link) lừa đảo yêu cầu khách hàng truy cập để giao dịch (mua bán online), nhận tiền từ nước ngoài (Western Union), nhận quà tặng, cho vay nhanh,….

– Giả mạo cán bộ ngân hàng, tổng đài chăm sóc khách hàng, gọi điện-Giả mạo thương hiệu, website ngân hàng, ví điện tử với ứng dụng công nghệ cao gửi tin nhắn, email có chứa liên kết đến trang hoặc ứng dụng (link) lừa đảo yêu cầu khách hàng truy cập để giao dịch (mua bán online), nhận tiền từ nước ngoài (Western Union), nhận quà tặng, cho vay nhanh,….

– Giả mạo cán bộ ngân hàng, tổng đài chăm sóc khách hàng, gọi điện yêu cầu khách hàng cung cấp các thông tin cá nhân, tài khoản, thẻ,… để nhận tiền, nhận quà trúng thưởng.

– Giả mạo cơ quan chức năng (tòa án, công an,…) gọi điện đe dọa khách hàng có liên quan đến vụ án, đường dây tội phạm và yêu cầu chuyển tiền đến tài khoản gian lận để chạy án.

– Giả mạo người thân, bạn bè nhờ mua thẻ điện thoại, mượn tiền, thanh toán chuyển khoản đến tài khoản gian lận do bị hack Facebook, Messenger, Zalo,…

– Giả mạo tài khoản, làm quen nhờ mở tài khoản/ thẻ/ đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử hoặc mua lại với giá cao để sử dụng vào mục đích lừa đảo.

Agribank chi nhánh Bắc Hải Phòng rất mong quý khách luôn an toàn trong các hoạt động giao dịch tại ngân hàng, tránh được các hoạt động lừa đảo gây nên những thiệt hại không đáng có!

PV

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Hải Phòng: Phát hiện, ngăn chặn một vụ lừa đảo chuyển tiền qua mạng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác