Print Thứ Ba, 26/07/2022 09:30 Gốc

Do sự chênh lệch về giá cả lợn và sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và các nước, dẫn đến hiện tượng buôn bán, vận chuyện trái phép lợn qua biên giới giữa Việt Nam và các nước có chiều hướng gia tăng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chỉ đạo ngăn chặn, xử lý các trường hợp vận chuyển lợn qua biên giới.

Theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn thú y, hiện nay do sự chênh lệch về giá cả lợn và sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng, dẫn đến hiện tượng buôn bán, vận chuyện trái phép lợn qua biên giới giữa Việt Nam và các nước có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt là việc vận chuyển lợn từ Việt Nam qua biên giới phía Bắc, làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng… giữa các nước với Việt Nam.

Hiện giá lợn hơi cả nước đang dao động từ 65.000-73.000 đồng/kg. Ảnh: TTXVN.

Để khẩn trương ngăn chặn, chấm dứt tình trạng nêu trên, đồng thời để ổn định giá cả thịt lợn tại thị trường trong nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) tham mưu chỉ đạo, đôn đốc Ban Chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam.

Ban chỉ đạo thành lập các đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia trực tiếp đến các địa bàn trọng điểm để hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trái phép; bảo đảm chấm dứt ngay tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào Việt Nam tại các đường mòn, lối mở,… với các nước.

Trường hợp bắt được các lô hàng lợn, sản phẩm từ lợn vận chuyển ra, vào Việt Nam bất hợp pháp thì phải xử lý, tiêu hủy theo quy định.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 cấp tỉnh phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y Trung ương đóng tại địa phương và cơ quan thú y địa phương. Lực lượng quản lý thị trường tại địa phương tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào Việt Nam.

Lực lượng công an lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm lợn trái phép lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào Việt Nam.

Hiện giá lợn hơi tại miền Bắc đang dao động quanh mức 69.000-73.000 đồng/kg. Cụ thể, tại hai tỉnh Lào Cai và Vĩnh Phúc giá thu mua ở mức 71.000 đồng/kg, ngang bằng với Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ và Hà Nam.

Tương tự, thương lái tại Ninh Bình hiện đang giao dịch lợn hơi với giá 72.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với cuối tuần trước. Trong khi đó, các tỉnh thành còn lại như Bắc Giang, Yên Bái, Hà Nội… vẫn duy trì ổn định.

Giá lợn hơi miền Trung và Tây Nguyên được thu mua quanh mức 66.000-73.000 đồng/kg. Chẳng hạn tại tỉnh Quảng Trị giá lợn xuống còn 68.000 đồng/kg. Mức giá thu mua được ghi nhận tại tỉnh Bình Định là 70.000 đồng/kg, ngang bằng với Thanh Hóa, Quảng Bình.

Giá lợn hơi miền Nam tiếp tục giao dịch quanh ngưỡng 65.000-71.000 đồng/kg. Hầu hết các địa phương đều đang giao dịch lợn hơi ổn định quanh mốc trung bình là 68.000 đồng/kg. Hai tỉnh Bình Dương và Tây Ninh có giá lợn ở mức 71.000 đồng/kg./.

Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngăn chặn, xử lý việc vận chuyển lợn qua biên giới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác