Print Thứ Tư, 16/10/2019 20:43

Chiều 16-10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 9 tháng năm 2019.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, tình hình ATGT tiếp tục có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) liên tục giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương nhưng vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, vẫn xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người, gây nhiều lo lắng cho nhân dân, nhất là trong những tháng đầu năm 2019 liên tục xảy ra các vụ TNGT do sử dụng rượu bia và chất kích thích, gây bức xúc trong dư luận. Chính phủ và Thủ tướng đã nhiều lần chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phải có giải pháp để xử lý tình trạng này; yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận về tồn tại, hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, đánh giá việc thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng tại phiên họp sơ kết 6 tháng đầu năm; đề xuất các giải pháp kiềm chế, ngăn chặn không để xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, nhất là đối với ô tô khách, xe tải lớn.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu.

Báo cáo của Ủy ban ATGT quốc gia cho biết, về TNGT 9 tháng năm 2019 (tính từ 15-12-2018 /14-9-2019), toàn quốc xảy ra 12.675 vụ TNGT, làm chết 5.659 người, bị thương 9.619 người. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ TNGT giảm 567 vụ (giảm 4,28%), số người chết giảm 353 người (giảm 5,87%), số người bị thương giảm 700 người (giảm 6,78%).

Trong 9 tháng qua, lực lượng cảnh sát giao thông các địa phương đã lập biên bản xử lý hơn 3 triệu trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, phạt gần 2.000 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe gần 250.000 trường hợp, tạm giữ trên 437.000 phương tiện.

Thanh tra GTVT đã thực hiện gần 55.000 cuộc thanh tra chuyên ngành, xử phạt trên 45.000 trường hợp vi phạm hành chính, nộp ngân sách 527 tỷ đồng; đình chỉ hoạt động 194 bến và 250 phương tiện thủy nội địa; giám sát 654 kỳ sát hạch lái ô tô, 391 kỳ sát hạch lái xe mô tô.

Trong năm 2018 đã có 24.264 xe hết niên hạn sử dụng, trong đó xe tải là 21.651, xe chở người từ 10 chỗ trở lên là 2.613. Từ 1-1/31-12 dự kiến sẽ tiếp tục có 19.316 xe hết niên hạn sử dụng, trong đó xe tải là 17.540, xe chở người từ 10 chỗ trở lên là 1.776 xe.

Đối với phương tiện có thay đổi hình dáng, kết cấu của xe giữa hai kỳ kiểm định, Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp chặt chẽ với lực lượng vảnh sát giao thông, thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm theo quy định khi phát hiện các vi phạm.

Phát biểu tại Hội nghị, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT cho biết: CSGT xỷ lý các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT. Trong đó, CSGT tập trung 2 nhóm giải pháp chính giảm TNGT là tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xử lý các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông trong đó coi trọng xử lý nồng độ cồn và ma tuý.

Kết quả, trong Tháng cao điểm xử lý hơn 330 nghìn trường hợp vi phạm, trong đó tỷ lệ xử phạt nồng độ cồn và ma tuý rất cao. Cụ thể, trong tháng cao điểm đã xử lý hơn 12 nghìn trường hợp nồng độ cồn, 76 trường hợp dương tính với ma tuý. So với tháng 9-2018 đã giảm 87 vụ bằng 6%; giảm 83 người chết bằng 12%, 84 ngường bị thương. Tính chung trong 9 tháng đầu năm, đã giảm cả 3 tiêu chí, được Uỷ ban Quốc phòng  và An ninh của Quốc hội đánh giá cao.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo tại Hội nghị.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng cũng cho biết, trong quá trình kiểm tra, xử lý người vi phạm  nồng độ cồn, ma tuý gặp nhiều khó khăn vì người vi phạm không hợp tác, thậm chí chống đối. Có trường hợp đối tượng vi phạm sau khi bị xử lý đã về nhà lấy dao đâm CSGT bị thương.

Theo Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng thì từ nay đến cuối năm, sẽ tiếp tục tập trung cao độ xử lý nồng độ cồn và ma tuý. “Đây là là gốc của tai nạn, nếu làm tốt thì tình hình sẽ chuyển biến tích cực, mong ủng hộ cấp uỷ, chính quyền, đặc biệt cán bộ đảng viên phải gương mẫu chấp hành” – Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng kiến nghị.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ đề nghi tăng phí đối với xe dưới 9 chỗ trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đồng thời cho biết, Tổng cục đường bộ đã xử lý 73 điểm đen và 179 điểm tiềm ẩn TNGT; xây dựng được 12 đường cứu nạn…, đến hết năm 2019 sẽ xử lý xong các điểm đen.

Ồng Nguyễn Văn Huyện cho biết, để giảm tải cho QL 5, Tổng cục đường bộ sẽ tính toán giảm giá đối với xe tải đi vào cao tốc nhưng sẽ  nâng giá xe dưới 9 chỗ.

Bộ trưởng  Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ kết nối các trường đào tạo lái xe, sẽ tăng cường công tác kiểm tra học lý thuyết và thực hành thông qua lấy dấu vân tay để giám sát thời gian học của các học viên; sẽ bố trí camera giám sát tại các phòng thi để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong thi.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu ATGT Quốc gia, các Bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình triển khai thực hiện nghiêm và có hiệu quả Nghị quyêt 12 của Chính phủ về tăng cường các giải pháp bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021; quyết liệt triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia và những giải pháp đã nêu trong báo cáo của ưỷ ban ATGT quốc gia để tiếp tục duy trì đà kéo giảm TNGT và khắc phục ùn tăc giao thông trong Quý IV năm 2019.

Phó Thủ tướng Thường trực giao Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Kế hoạch Năm ATGT 2019; tổ chức kiểm tra, đôn đốc các địa phương về việc thực hiện Nghị quyêt số 12 và chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo số 273/TB-VPCP ngày 02/8/2019 và tại các địa phương có TNGT tăng trong 9 tháng đầu năm. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan thành viên Ưỷ ban ATGT Quốc gia đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biển giáo dục pháp luật về TTATGT, phát huy vai trò của các cơ quan thông tin, truyền thông; chủ động nghiên cứu, khai thác, sử dụng có hiệu quả mạng xã hội để tuyên truyền, xây dựng văn hoá giao thông đúng quy định pháp luật; đồng thời đảm bảo quản lý chặt chẽ thông tin trên mạng xã hội, đẩu tranh, ngăn chặn tin giả, tin xấu động trên mạng xã hội. Phối hợp với các Bộ, ngành thành viên xây dựng kế hoạch Năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia – không lái xe”.

Hội nghị ATGT.

Bộ Giao thông vận tải hoàn thành kế hoạch xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên mạng lưới quốc lộ năm 2019 và tiếp tục chỉ đạo các địa phương tập trung xử lý điểm đen trên đường tỉnh lộ, đường huyện; tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATGT đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, xử lý nghiêm vi phạm, đặc biệt là hành vi ép lái xe phải hoạt động quá thời gian làm việc theo quy định là nguyên nhân dẫn đến vi phạm về ma tuý và ngủ gật gay ra TNGT.

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiêp gây TNGT, đặc biệt tập trung vào các hành vi lái xe vi phạm về nồng độ côn, ma tuý; vi phạm quy định băt buộc đội mũ bào hiêm khi đi mô tô, xe găn máy; không thắt thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô; sử dụng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện; mở cao điểm bào đàm TTATGT vào cuối năm, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán. Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp hoàn thiện hệ thống thông tin chỉ huy và hệ thống giám sát, xử lý vi phạm TTATGT trên các quôc lộ trọng điểm và một số tuyến đường bộ cao tốc…

Bộ Y tế tổng kết việc thực hiện công tác xét nghiệm ma tuý, chất kích thích thần kinh và nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải; tiếp tục tổ chức kiểm tra công tác khám và cấp giấy khám sức khoẻ cho người lái xe và người học lái xe trên toàn quốc; chuẩn bị tốt điều kiện cứu chữa nạn nhân TNGT trong dịp cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán và Lễ hội xuân 2020.

Phó Thủ tướng Thường trực còn giao trách nhiệm cụ thể cho UBND các địa phương và các ban, ngành, đoàn thể trong việc đảm bảo TTATGT, giảm tai nạn.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an: Sẽ phối hợp với các ngành tư pháp xử điểm các vụ TNGT nghiêm trọng

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, từ nay đến cuối năm 2019, cấp uỷ, chính quyền từ Trung ương đến cơ sở triển khai nghiêm túc, thường xuyên, có đánh giá việc cán bộ, đảng viên trong chấp hành pháp luật về ATGT, xử lý đối với cán bộ, đảng viên vi phạm TTATGT.

Đề nghị Bộ Giao thông vận tải cần chỉ đạo các đơn vị chức năng hoàn trả mặt bằng của các dự án cải tạo, sửa chữa nâng cấp giao thông trong dịp cuối năm để đảm bảo cơ sở hạ tầng, kỹ thuật ATGT, tránh ùn tắc, tai nạn giao thông do nguyên nhân này.

Giải pháp đối với các nguyên nhân TNGT nghiêm trọng và ùn tắc giao thông, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho rằng các từng địa phương cần có đột phá riêng, căn cơ để giảm TNGT trong đó tập trung vào các nguyên nhân do vi phạm nồng độ cồn, ma tuý, chở quá tải, bến thuỷ giao thông nội địa, giao cắt đường sắt…đồng thời cho biết, Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo mở đợt cao điểm đảm bảo TTATG nhắm tới đối tượng vi phạm nồng độ cồn, ma tuý, quá tải, vi phạm an toàn giao thông đường thuỷ, đường sắt. Sẽ phối hợp với các ngành tư pháp xử điểm các vụ TNGT do nguyên nhân do kỹ năng người điều khiển. “Hiện nay, Bộ Công an đang chỉ đạo Cục CSGT và Cơ quan CSĐT kiểm tra tại các địa phương về công tác điều tra, xử lý các vụ TNGT nghiêm trọng để đưa ra xử lý nghiêm tạo sự răn đe” – Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết.

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngăn chặn TNGT trong những tháng cuối năm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác