Print Thứ Ba, 16/03/2021 17:30 Gốc

Thành phố Hồ Chí Minh vừa mở đợt cao điểm xử lý những vi phạm về tiếng ồn bằng nhiều giải pháp, theo đúng quy định pháp luật, với quyết tâm xử lý triệt để và kết thúc trong năm 2021. Tại thành phố Hải Phòng, ô nhiễm tiếng ồn cũng đang là vấn đề cần chính quyền cơ sở, các cơ quan chức năng, đơn vị cùng chung tay, quan tâm giải quyết kịp thời.

Vấn nạn ảnh hưởng sinh hoạt

Anh Đoàn Văn Định, ở phố Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân) phản ánh: Những ngày sau Tết nguyên đán Tân Sửu, thành phố vào đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, học sinh phải học online ở nhà. Trong khi đó, người hàng xóm nơi anh ở thường xuyên cùng bạn bè mở hát karaoke liên tục trong ngày. Vì vậy, các cháu bị ảnh hưởng rất lớn trong khi học. Anh là lao động tự do, công việc vất vả nên rất mệt, buổi trưa có thời gian ít ỏi để nghỉ ngơi, nhưng do tiếng hát quá to từ hàng xóm nên không thể ngủ được. Có tối cũng phải rất muộn, người hàng xóm này mới ngừng hát. Nhiều người trong khu dân cư bị ảnh hưởng sang góp ý, đề nghị người hàng xóm chỉ nên tổ chức hát vào những giờ hợp lý, không hát vào buổi trưa hoặc quá muộn, nhưng vài bữa lại đâu vào đấy.

Trường hợp trên chỉ là một trong số nhiều hộ dân phải hằng ngày đối mặt với tình trạng ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư. Tiếng ồn ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Những người cao tuổi, trẻ em, những người làm việc ở nhà là người bị ảnh hưởng nhiều nhất khi thường xuyên bị mất ngủ, thiếu ngủ. Nguy hiểm hơn, có người vì mất ngủ, thiếu ngủ dài ngày dẫn đến trầm cảm. Có trường hợp vì không chịu nổi áp lực từ tiếng ồn, phải rao bán căn nhà mình đang ở, chuyển đến nơi ở mới. Thực trạng cho thấy, hiện nay tiếng ồn trở thành một vấn nạn của cuộc sống.

Cơ quan chức năng cần cụ thể hơn quy định về hạn chế tiếng ồn nơi công cộng đối với các hoạt động như hát rong, karaoke (ảnh minh họa).

Phối hợp chặt chẽ trong xử lý

Trao đổi với phóng viên, bà Đỗ Thị Hương, Chi cục phó Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) thành phố cho biết: Hiện nay có 4 nhóm tiếng ồn, đó là từ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, dịch vụ karaoke, các điểm vui chơi, dịch vụ quy mô lớn như quán bar, vũ trường; từ quán nhậu vỉa hè mở nhạc công suất lớn; từ hộ gia đình; và từ các loại hình buôn bán có sử dụng loa phát thanh quảng cáo. Thời gian qua, Chi cục gặp khó khăn trong xử lý vi phạm về tiếng ồn. Theo quy định, để xử phạt cơ quan chức năng cần có máy đo để xác định cường độ âm thanh ảnh hưởng đến các hộ chung quanh nhưng không phải cơ quan chức năng nào cũng được trang bị. Ngoài ra, khi phát hiện đoàn kiểm tra, người vi phạm ngưng hoặc giảm âm lượng của loa phát. Bên cạnh những hoạt động gây tiếng ồn lớn, có những hoạt động gây tiếng ồn không vượt chuẩn cho phép nhưng kéo dài, tác động âm ỷ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Nhà nước tôn trọng quyền tự do kinh doanh, quyền tự do cá nhân nhưng không chấp nhận những hành vi, hoạt động ảnh hưởng tiêu cực đến người chung quanh. Trong đó, để chấm dứt ô nhiễm tiếng ồn từ karaoke, loa kéo di động và hoạt động quảng cáo trên đường phố, thời gian tới, thành phố sớm có quy định các phòng hát karaoke phải bảo đảm cách âm, hạn chế hoạt động này lưu động trên đường phố. UBND các phường xã, quận huyện, đơn vị chức năng cần tuyên truyền, phổ biến cho người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh các nội dung liên quan đến vi phạm tiếng ồn và các hình thức xử phạt. Các khu, tổ dân phố, các khu chung cư cần có quy định rõ ràng về việc không gây ồn, đồng thời, vận động người dân, cơ sở kinh doanh cam kết không hát karaoke vào giờ nghỉ của mọi người. Chính quyền, công an các phường, xã làm tốt công tác nắm tình hình, phối hợp xử lý các vi phạm theo quy định. Các biện pháp xử lý phải đồng bộ, từ cơ quan chức năng xuống cơ sở, có sự phối hợp chặt chẽ.

Bên cạnh đó, để có thể xử lý được những vi phạm về tiếng ồn, cần có sự phối hợp, chia sẻ trách nhiệm của người dân với cơ quan chức năng. Mỗi gia đình, cá nhân cần tự giác trong việc giữ gìn sự yên tĩnh chung, sử dụng các loại hình giải trí phù hợp, không ảnh hưởng đến các gia đình chung quanh.

Điều 17 Nghị định 155-2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Phạt cảnh cáo đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 2 dBA; phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 2 dBA đến dưới 5 Dba; phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 05 dBA đến dưới 10 dBA…/.

Xuân Hạ. Ảnh: Minh Tú

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngăn chặn tình trạng ô nhiễm tiếng ồn: Phát hiện, xử lý từ cơ sở
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác