Print Thứ Bảy, 29/08/2020 21:31 Gốc

Việc truy đuổi trên các tuyến phố trung tâm có đông người qua lại sẽ vô cùng nguy hiểm cho lực lượng chức năng, người đi đường và thậm chí cho ngay cả đối tượng bỏ chạy, nếu có không có phương án tỷ mỷ, chi tiết…

Đủ cách đối phó của quái xế

20h tối ngày cuối tuần, 3 tổ công tác của Đội CSGT-TT (Công an quận Hồng Bàng) xuất phát theo các phương án được lập thực hiện nhiệm vụ phát hiện ngăn chặn các trường hợp thanh, thiếu niên điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng trên các tuyến đường trung tâm thành phố.

Theo đó, các tổ công tác vừa công khai, vừa bí mật cải trang thành những người đi dạo phố, để kịp thời phát hiện ngăn chặn các nhóm đối tượng có biểu hiện tụ tập tổ chức đua xe trái phép hoặc truy bắt các đối tượng chạy xe trên đường…

Đến 23h, trên đường Trần Hưng Đạo và Quang Trung xuất hiện một nhóm thanh niên đi xe máy hiệu Airblade lè vè, chờ thời cơ là cùng nhau rú ga, lạng lách, đánh võng. Đến trước cửa Nhà hát lớn thành phố, khi thấy không ai khả nghi bám theo, hơn 10 chiếc xe máy bất ngờ rồ ga, gầm rú chạy sang đường Quang Trung. Tuy nhiên, đám “quái xế” không hề biết tổ công tác cải trang thành người đi đường vẫn bám sát ngay từ đầu.

Lúc này, theo phương án đã lập, các tổ công tác công khai xuất hiện tách nhóm đối tượng thành từng xe riêng biệt. Đồng thời thông báo cho các đơn vị, địa phương giáp ranh như Phòng CSHS, Công an quận Lê Chân phối hợp chặn đường khống chế an toàn 3 xe máy cùng 6 đối tượng.

Công an đã kịp thời ngăn chặn, bắt giữ hàng chục đối tượng đua xe trái phép, đảm bảo ATGT khu vực trung tâm TP Hải Phòng.

Trên phố đi bộ Tam Bạc, nhóm “quái xế” khác sau một hồi náo loạn đường phố đang định giải tán, trong đó có một xe vào đổ xăng, một xe dừng lại đi vệ sinh lập tức bị Công an áp sát yêu cầu về trụ sở làm việc. Các đối tượng ban đầu tỏ ra ngoan cố chối cãi, chỉ đến khi lực lượng chức năng đưa ra hình ảnh được ghi lại bằng camera chuyên dụng thì mới chịu ký vào biên bản vi phạm.

Đáng chú ý, theo thiếu tá Phạm Đức Dương, Đội trưởng Đội CSGT-TT (Công an quận Hồng Bàng), các trường hợp vi phạm có độ tuổi từ 14 đến dưới 18 tuổi. Bất chấp nguy hiểm đến tính mạng của chính mình và những người đi đường, các đối tượng này chạy xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng bằng đủ các loại xe máy đã được độ lại… và đều không đội mũ bảo hiểm.

Cũng theo thiếu tá Phạm Đức Dương, hòng tránh sự truy quét của lực lượng chức năng, các “quái xế” còn dùng đủ phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi. Các đối tượng thành lập hội nhóm trên mạng xã hội, sau đó thông báo địa điểm và thời gian cho những người tham gia.

Trên mỗi tuyến đường đi qua, các đối tượng này đều bố trí người theo dõi, quan sát, nhanh chóng báo tin khi lực lượng chức năng xuất hiện. Ngoài ra, những đối tượng này còn tỏ ra rất manh động, khi dùng khẩu trang hoặc một số hình dán, vật dụng để che biển số nhằm trốn tránh việc phát hiện vi phạm thông qua camera của các lực lượng chức năng…

Phải có biện pháp mang tính lâu dài

Theo đại tá Vũ Văn Giới, Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an TP Hải Phòng), tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập lạng lách đánh võng, đua xe trái phép trên đường phố, sau thời gian lắng xuống lại xuất hiện trở lại. Đáng chú ý, không chỉ diễn ra vào ban đêm như trước đây mà có khi là cả ban ngày, tập trung ở các tuyến đường trung tâm thành phố, nơi thường xuyên có lưu lượng phương tiện rất đông.

Các đối tượng thường hẹn nhau ở một góc khuất nào đó, rồi chạy qua các đường Quang Trung và Trần Hưng Đạo, phố đi bộ Tam Bạc, cầu Hoàng Văn Thụ sang Thủy Nguyên. Hoặc chạy sang các tuyến đường khác như Lê Hồng Phong, Nguyễn Đức Cảnh, Trần Phú, Trường Chinh, đường trục Bắc Sơn – Nam Hải, đường Phạm Văn Đồng đi ra khu du lịch Đồ Sơn.

Để chủ động ngăn chặn tình trạng này, đại tá Vũ Văn Giới cho biết, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt đã chủ động tăng cường trang thiết bị, thêm số ca công tác vào ban đêm, ca công tác ngoài giờ tại một số điểm nóng, như ngã tư Thành Đội, Mê Linh, Tam kỳ, phố đi bộ Tam Bạc…, kiểm tra đối với những nhóm thanh, thiếu niên tụ tập đông người, điều khiển phương tiện không đội mũ bảo hiểm, có biểu hiện đua xe, lạng lách, đánh võng trên đường…

Là đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ đảm bảo TT-ATGT khu vực trung tâm thành phố, Đội CSGT-TT (Công an quận Hồng Bàng) đã xác định việc ngăn chặn, phòng, chống thanh, thiếu niên sử dụng xe máy lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép là nhiệm vụ quan trọng, mang tính lâu dài.

Theo đó, đơn vị đã thành lập hẳn tổ công tác chuyên trách, trong thời gian ngắn từ đầu năm 2020 đến nay đã kịp thời bắt giữ 20 trường hợp lạng lách, đánh võng, xứ lý gần 100 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người và giải tán hàng trăm đối tượng khác khi mới manh nha lập nhóm…

Có kết quả này, Đại úy Phạm Đức Dương Đội trưởng Đội CSGT-TT (Công an quận Hồng Bàng) cho biết, tổ công tác chuyên trách được thành lập có nhiệm vụ nắm bắt tình hình, xác định được các ổ nhóm không chỉ trên địa bàn mà cả khu vực lân cận, thậm chí các huyện ngoại thành. Thông qua đó xác định được các hội, nhóm trên mạng xã hội mà các “quái xế” lập lên để trao đổi “kinh nghiệm” cũng như nắm bắt thời gian, địa điểm tổ chức để kịp thời giải tán.

Còn theo Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng Phòng CSHS (Công an TP Hải Phòng) với chiêu thức hẹn nhau qua mạng xã hội và lợi dụng lúc đường vắng người để tăng ga, hò hét, kích động các đối tượng cùng đi, tạo thành đoàn đua. Các đối tượng hoạt động nhanh chóng vào một thời điểm nhất định, khi phát hiện lực lượng công an thì bỏ chạy.

Theo đó, qua công tác đấu tranh, nếu đủ yếu tố cấu thành tội đua xe trái phép hoặc tổ chức đua xe trái phép thì cơ quan Công an sẽ tiến hành khởi tố, điều tra theo quy định của pháp luật. Trường hợp không có dấu hiệu của tội phạm hình sự thì sẽ chuyển hồ sơ đề nghị Phòng CSGT và Công an các quận, huyện xử lý các đối tượng về hành vi đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Tuy nhiên, để nạn thanh, thiếu niên lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép không tái bùng phát mỗi khi có cơ hội, thì các chiến dịch trấn áp của cơ quan chức năng sẽ là không đủ, nếu thiếu sự vào cuộc của các gia đình.

Đại tá Lê Hồng Thắng dẫn chứng về sự thiếu trách nhiệm của rất nhiều gia đình, cả lúc con em mình vi phạm giao thông bị bắt vẫn bù lu, bù loa cho rằng… ở nhà các cháu ngoan lắm. Nhưng đến khi được cơ quan Công an cung cấp hình ảnh phóng xe bất chấp tính mạng của mình và người đi đường thì các bậc phụ huynh mới ngã ngửa, biết con mình không ngoan như ở nhà.

V. Huy

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngăn chặn “quái xế” ở trung tâm Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác