Pháp luật

Ngăn chặn gia súc, gia cầm “bẩn”: Cần sự quyết liệt của các lực lượng

Lợi dụng giá thịt lợn tăng “chóng mặt” cùng với nhu cầu sử dụng thịt gia súc, gia cầm của người dân tăng cao vào cuối năm, nên tình trạng buôn bán thịt “bẩn” lại tiếp diễn, gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Tiềm ẩn phức tạp

Thời điểm này, lực lượng chức năng của nhiều tỉnh, thành phố liên tiếp bắt được các vụ buôn bán thịt gia sức, gia cầm “bẩn” không rõ nguồn gốc, tuồn vào thị trường cả nước. Mới đây, ngày 21-12, Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp lực lượng công an bắt giữ hơn 1200 kg thịt vịt, trứng gà non được bọc trong túi nilon tại một nhà xưởng ở phường Tứ Liên, quận Tây Hồ. Trước đó 1 ngày, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội cũng kiểm tra, bắt giữ hơn 800 kg thịt đùi gà tây đông lạnh. Điều đáng lo ngại, số thực phẩm kể trên đều trong tình trạng bốc mùi hôi thối và đang chuẩn bị tuồn vào thị trường, trong đó có Hải Phòng. Tại tỉnh Quảng Ninh, vào sáng ngày 22-12, lực lượng cảnh sát giao thông của tỉnh này phát hiện xe tải vận chuyển 90 kg thịt lợn khô và 1.113 kg lòng lợn khô không rõ nguồn gốc về Hải Phòng tiêu thụ. Lực lượng chức năng tạm giữ để xử lý theo quy định.

Lực lượng chức năng thu giữ thịt “bẩn” ở huyện An Dương.

Theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), vào dịp cuối năm, Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm trong đó có thịt gia sức, gia cầm tăng cao, nhiều đối tượng vì lợi nhuận sẵn sàng bất chấp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm để kinh doanh, buôn bán các loại thịt “bẩn” vào thị trường thành phố. Như vào tháng 10-2019, tại quốc lộ 10 qua xã Lưu Kiếm (huyện Thủy Nguyên), lực lượng chức năng thành phố bắt giữ xe công – ten- nơ có biển kiểm soát 51C-39777 do lái xe Phan Hòa Hưng vận chuyển hơn 6 tấn thịt và lòng lợn bốc mùi hôi thối. Lực lượng chức năng kiểm tra mẫu thực phẩm thu giữ trên thì cho kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Nếu lượng thịt trên được tiêu thụ trót lọt trên thị trường thành phố thì hậu quả khôn lường. Trước đó vào tháng 6-2019, Công an thành phố thu giữ khoảng 500 kg bì lợn, mỡ lợn “bẩn” bốc mùi nồng nặc tại khu vực xã An Hưng – An Hồng (huyện An Dương). Cũng vào dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi, cơ quan chức năng thành phố có thu giữ hơn 300 kg nội tạng đang trong quá trình phân huỷ khi được chở trên xe tải lưu thông đến cầu vượt Quán Toan (quận Hồng Bàng).

Kiểm tra, giám sát thường xuyên

Trạm trưởng Trạm kiểm dịch động vật cầu Đá Bạc (huyện Thủy Nguyên) Vũ Triệu Minh cho biết: Hiện đang vào cao điểm kiểm soát hoạt động an toàn thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, nên đơn vị trực tại trạm 24/24 giờ để kiểm soát chặt lượng thực phẩm ra và vào cửa ngõ thành phố. Đồng thời, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, thú y, y tế, UBND các xã, thị trấn kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm. Từ đó sẽ kịp thời phát hiện, tiêu hủy thịt gia súc, gia cầm không bảo đảm chất lượng vào thị trường thành phố và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe.

Mới đây, vào ngày 23-12, UBND thành phố ban hành Quyết định thành lập 3 Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm đợt Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Theo đó, từ ngày 23-12-2019 đến ngày 22-1-2020, các đoàn thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở thực phẩm. Theo đó, kiểm tra việc thực hiện các quy định, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, ghi nhãn, quảng cáo sản phẩm trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Đối tượng kiểm tra trong đợt này là các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý trên địa bàn thành phố, trong đó tập trung kiểm tra các cơ sở buôn bán, vận chuyển thịt gia súc, gia cầm và sản phẩm từ chế biến từ thịt gia súc, gia cầm…

Để thực hiện hiệu quả chỉ đạo của UBND thành phố, các ngành Quản lý thị trường, Công an thành phố, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các quận, huyện tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh thực phẩm gia súc, gia cầm. Nếu địa phương nào để xảy ra trường hợp vi phạm kinh doanh thịt gia súc, gia cầm “bẩn”, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Về phía các hộ kinh doanh gia súc, gia cầm cần thực hiện nghiêm cam kết kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm chất lượng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm an toàn, lành mạnh của người dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới.

Bài và ảnh: Mạnh Quang

Nguồn tin: Báo Hải Phòng

Tin khác

Quận Ngô Quyền: Thêm 48 hộ dân đủ điều kiện được bốc thăm nhận nhà mới

Sáng 27/11, UBND quận Ngô Quyền phối hợp với Công ty TNHH MTV Quản lý…

27/11/2024

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (TECHFEST) 2024

Chiều 27/11, diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

27/11/2024

Đường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích quốc gia đặc biệt

Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đặc…

27/11/2024

Bộ Nội vụ nói gì về “phương án hợp nhất tỉnh, thành phố” lan tràn trên mạng xã hội?

Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về phương án…

27/11/2024

Phối hợp giúp đỡ người lang thang

Gần 300 lượt người lang thang trên đường phố được thu gom vào các cơ…

26/11/2024

This website uses cookies. See Our policy to learn more.

Read More