Print Thứ Năm, 16/04/2020 14:05 Gốc

Trước hết, Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố luôn thể hiện quan điểm nhất quán trong việc kiểm soát y tế đối với đội ngũ lái, phụ xe ô tô vận tải hàng hóa trên địa bàn. Đó là “Dù khó mấy cũng phải làm hiệu quả, nhằm hướng tới mục tiêu kép là không để mầm bệnh dịch lây nhiễm vào thành phố, bảo đảm sức khỏe của người dân, an toàn của cộng đồng gắn với phát triển kinh tế-xã hội”.

Theo đó, tại văn bản số 2574/UBND-GT và 2658/UBND-GT, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố đã yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng, chính quyền địa phương cùng vào cuộc, chung tay hỗ trợ DN vận tải và chủ phương tiện kiểm soát y tế phòng chống dịch cho đội ngũ lái xe và phụ xe.

Theo đó, UBND quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn đến DN vận tải, chủ phương tiện yêu cầu khai báo về tình trạng sử dụng lao động (số lượng, bằng cấp chuyên môn, đăng ký nhân khẩu), công tác quản lý người lao động, biện pháp phòng ngừa dịch bệnh kiểm soát y tế đối với lực lượng lái, phụ xe của đơn vị…

Thành phố khuyến khích DN vận tải, chủ phương tiện tự tổ chức ăn ở tập trung, kiểm tra y tế cho người lao động trong thời gian hết ca, chờ lệnh bốc hàng, ngày nghỉ cũng như thực hiện nghiêm túc yêu cầu giãn cách xã hội của Thủ tướng. Trường hợp không tự tổ chức nơi ăn ở tập trung cho lái xe, DN vận tải và chủ phương tiện đăng ký nhu cầu để thành phố xem xét, quyết định, hỗ trợ.

Bên cạnh đó, UBND thành phố chủ động có kế hoạch sử dụng các khu cho công tác cách ly tập trung với công suất khoảng 1.000 chỗ tại các địa điểm: Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật xi măng, Trường Cao đẳng Hàng hải, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng. Đối với các quận, huyện chưa có vị trí, trên cơ sở số lượng đăng ký của DN vận tải và chủ phương tiện, cùng báo cáo, đề xuất của địa phương, UBND thành phố xem xét quyết định.

Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19

UBND cấp quận, huyện có trách nhiệm kiểm tra, giám sát nơi ăn ở tập trung cho lái, phụ xe theo đúng quy định. Chủ tịch UBND quận, huyện phải trực tiếp chỉ đạo Tổ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở thôn, tổ dân phố kiểm soát chặt chẽ những lái, phụ xe tại địa phương. Các trường hợp đã đăng ký ở tập trung mà vẫn về nhà thì tổ chức đưa vào các khu cách ly tập trung của thành phố.

Với người và phương tiện của tỉnh ngoài vào Hải Phòng, về nguyên tắc xe tỉnh ngoài vào địa bàn Hải Phòng giao nhận hàng hóa trong ngày, nếu lái, phụ xe phải ở lại qua đêm thì khuyến khích họ ngủ trên xe tại khu vực giao nhận hàng. Trường hợp không thể ngủ được trên xe, đơn vị giao nhận  hàng hóa phải  đăng ký để bố trí nơi ở tập trung.

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên Báo An ninh Hải Phòng, ngay sau khi văn bản số 2571/UBND-GT ban hành, các địa phương đã quyết liệt vào cuộc. Điển hình là quận Hải An với số lượng DN vận tải, chủ phương tiện lớn nhất thành phố, UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường thành lập tổ công tác trực tiếp đến từng đơn vị vận tải tuyên truyền, vận động, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, thống kê.

Theo ông Nguyễn Công Hân, Phó chủ tịch UBND quận Hải An, đến ngày 13-4, địa phương đã hoàn tất việc kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 toàn bộ 366 đơn vị với  2.234 đầu xe ô tô tải. Trong đó, các DN tự tổ chức chỗ ăn ở tập trung cho lái, phụ xe là 1.397/2.251 người (chiếm 62,06%) và đăng ký với thành phố là 872 người (chiếm 39,99%).

Tại quận Ngô Quyền, 380 DN vận tải với 2.146 đầu phương tiện (chủ yếu là xe có tải trọng lớn, xe công ten nơ) đã tự tổ chức ăn ở tập trung, kiểm tra y tế cho 2.111 lái xe (chiếm 96,87%) và đăng ký với thành phố là 68 người (chiếm tỷ lệ 3,13%). Quận Hồng Bàng cũng đã tổ chức các biện pháp trên cho 247 đơn vị vận tải với 1.915 đầu xe; 1.912 lái xe và 61 phụ xe. Trong đó, 100% DN vận tải tự lo chỗ ăn ở tập trung.

Theo Sở GTVT Hải Phòng, đến ngày 14-4, cả 14/14 đơn vị quận, huyện hoàn thành công tác kiểm tra về tình hình quản lý lái và phụ xe phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, có 1.888 đơn vị (chủ yếu DN, HTX) kinh doanh vận tải với 8.747 đầu xe, đang sử dụng 8.832 lái xe và 340 phụ xe.

Các đơn vị vận tải tự quản lý 7.767 lao động của mình (chiếm 88,79%). Số lượng đăng ký được ăn ở tập trung tại các khu vực do thành phố tổ chức là 1.405 người (chiếm 11,21%). Trong đó có 3 quận (Đồ Sơn, Hồng Bàng, Dương Kinh) và huyện An Lão, các DN không có nhu cầu đăng ký với thành phố.

Cũng theo báo cáo, các DN vận tải bố trí cho lái, phụ xe ăn ở tập trung dưới 2 hình thức. Thứ nhất, tổ chức tại trụ sở, nhà xưởng của đơn vị hoặc thuê nhà trọ có sự quản lý của chủ DN về thời gian, đi lại, ăn uống, kiểm tra y tế sau khi đã hoàn thành chuyến vận tải đường dài được nghỉ theo quy định ngành. Thứ hai, sinh hoạt tại chỗ đối với lái và phụ xe đang trong thời gian thực hiện chuyến vận tải hàng hóa (đợi bốc, xếp , giao nhận hàng).

Trường hợp này, họ được ăn ở sinh hoạt trên cabin xe, tại bãi đỗ phương tiện được hỗ trợ ăn uống, nhu yếu phẩm cần thiết, kiểm tra y tế… trực tiếp của đơn vị hoặc nơi đến bốc, xếp, trả hàng.

Ông Đặng Thế Phương, Đại diện Hiệp hội vận tải hàng hóa Hải Phòng cho biết, đến nay, các DN vận tải và chủ phương tiện đã nhận thức rất rõ trách nhiệm của mình trong công tác kiểm soát y tế đối với người lao động, nỗ lực hết mình trong việc tự tổ chức, thể hiện sự nghiêm túc chấp hành yêu cầu giãn cách xã hội. Những lái và phụ xe trên địa bàn thành phố cũng đã ý thức được đặc thù công việc nên nêu cao trách nhiệm ngăn chặn nguồn dịch xâm nhập vào đồng nghiệp, gia đình, xã hội.

Có thể nói, đến thời điểm hiện tại, công tác kiểm soát y tế đối với đội ngũ lái và phụ xe vận tải hàng hóa đường bộ trên địa bàn Hải Phòng đang được quan tâm ở mức cao nhất. Dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, các sở, ngành, lực lượng chức năng và cả hệ thông chính trị địa phương đã vào cuộc chung tay với doanh nghiệp thực hiện hiệu quả nhiều biện pháp quản lý cùng những điều chỉnh linh hoạt phù hợp với thực tiễn cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19.

Về phía các DN vận tải, chủ phương tiện cũng đã nỗ lực, chủ động phối hợp, cùng chung tay vì lợi ích của doanh nghiệp, người lao động, đồng lòng hướng tới mục tiêu bảo đảm sức khỏe của người dân, an toàn của cộng đồng gắn với phát triển kinh tế-xã hội, không để dịch bệnh xâm nhập vào thành phố.

 Đoàn Lanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập qua vận tải đường bộ: Kỳ 2 – Tăng cường kiểm soát, hỗ trợ doanh nghiệp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác