Print Thứ Năm, 30/05/2019 09:46

Tội phạm ma túy đang có những diễn biến phức tạp khó lường ở nhiều địa phương trên cả nước. Mặc dù không phải là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, như tỉnh Hải Dương, tuy nhiên, thời gian gần đây, số vụ, số đối tượng liên quan đến ma túy bị bắt giữ tăng.

Đáng chú ý, số ma túy bị bắt giữ ở từng vụ với số lượng lớn đã khiến dư luận quan tâm, lo lắng. Bên cạnh đó, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng ma túy ngày càng tinh vi xảo quyệt,( như trang bị vũ khí nóng, sẵn sáng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện vây bắt) điều đó cho thấy cuộc chiến với tội phạm ma túy vẫn luôn nóng bỏng.

Ngày 20-5, trên địa bàn tỉnh Hải Dương, trên tuyến quốc lộ 10, tại khu vực xã Nguyên Giáp, Quý Cao, huyện Tứ Kỳ, Phòng CSHS Công an tỉnh Hải Dương đã bắt giữ vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Thái Bình qua địa bàn Hải Dương về Hải Phòng tiêu thụ, tang vật thu được gồm 30 bánh heroin. 

Đối tượng trong vụ án này là hai mẹ con ruột gồm: Đào Thị Hải, SN 1968 và con trai Lưu Ngọc Dương, SN 1986, cả hai cùng ở phường Kênh Dương, quận Lê Chân, Hải Phòng. Trong đó Hải là đối tượng nghiện ma túy, từng có 4 tiền án (tổ chức sử dụng trái phép ma túy, đánh bạc, gá bạc, không tố giác tội phạm). Trong quá trình vận chuyển, Hải đã giấu số ma túy vào hai bao gạo và túi ba lô của cháu ruột mình sau đó nhờ con trai dùng ôtô vận chuyển giúp.

Đối tượng Đào Thị Hải và con trai Lưu Ngọc Dương, cùng tang vật.

Từng có nhiều tiền án, có mối quan hệ phức tạp với các thành phần trong các đường dây vận chuyển buôn bán ma túy liên tỉnh… nên đối tượng Đào Thị Hải rất tinh vi, xảo quyệt, thường xuyên thay đổi thời gian, địa điểm, phương tiện vận chuyển, hình thức giao dịch… Để bắt giữ được Hải cùng tang vật, các chiến sĩ CSHS phải mất nhiều thời gian mật phục theo dõi, và có sự kết hợp, hỗ trợ của các đơn vị nghiệp vụ. 

Nói về những khó khăn trong việc theo dõi, bắt giữ đối tượng, Đại tá Cù Ngọc Nam, Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Hải Dương cho biết: “Qua trinh sát, theo dõi đối tượng thấy đối tượng thường xuyên thay đổi thời gian, địa điểm, phương tiện vận chuyển, giao hàng, có thời điểm ban ngày, cũng có thời điểm ban đêm không theo một quy luật nào, quá trình vận chuyển giao hàng còn lợi dụng lôi kéo người thân, cháu nhỏ đi theo để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng”.

Trước đó, ngày 28-7-2018, trên địa bàn huyện Thanh Hà, Phòng CSHS cũng đã triệt phá thành công đường dây vận chuyển, mua bán ma túy số lượng lớn do Nguyễn Công Hường, SN 1976, ở thôn Cam Lộ, xã Tân Việt, cầm đầu. Tang vật thu giữ gồm 19 bánh heroin, 15.500 USD, 2 tỉ 147 triệu đồng cùng nhiều dao phớ và dụng cụ sử dụng ma túy… 

Mặc dù các đối tượng trong đường dây không cùng địa bàn, nhưng giữa chúng có sự móc nối chặt chẽ với nhau, riêng nhà của đối tượng Hường được xây dựng kiên cố, kín cổng cao tường, trong và ngoài nhà đều được lắp đặt camera theo dõi… 

Nói về việc triệt phá thành công đường dây vận chuyển buôn bán 19 bánh heroin,  Đại tá Cù Ngọc Nam, Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Hải Dương cho biết: “Trong 4 đối tượng bị bắt giữ, có hai đối tượng là người dân tộc gồm Mùa A Chìa và Mùa A Chua, một đối tượng là người Hải Phòng, Trong đường dây này, Hường là người nhận hàng từ tuyến biên giới, sau khi có hàng sẽ thông báo cho đối tượng Nguyễn Trọng Bình ở Hải Phòng đến lấy hàng về Hải Phòng tiêu thụ. Khác với các vụ án khác, vụ án này chúng tôi đã bắt giữ hầu hết các mắt xích trong đường dây, thu giữ toàn bộ tang vật liên quan”…

Đây mới chỉ là hai trong số các vụ việc được phát phát hiện bắt giữ, trước đó, từ cuối năm 2017, đầu năm 2018 đến nay, các đơn vị chức năng của Công an tỉnh Hải Dương cũng đã bắt giữ nhiều vụ, nhiều đối tượng với số lượng lớn ma túy, heroin. 

Có những vụ số lượng ma túy tổng hợp lên đến 24.000 viên, trọng lượng tương đương gần 10kg, có những vụ việc, các đối tượng rất tinh quái trong việc ngụy trang, cất giấu ma túy như giấu trong các túi đồ lễ đi thắp hương, cất giấu trong các bao gạo hoặc hành lý của trẻ em, các phương tiện vận chuyển được hoán cải rất tinh vi… 

Quá trình hoạt động có sự câu kết hoặc lôi kéo bạn bè, người thân, thậm chí đưa các cháu nhỏ cùng tham gia nhằm tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng. Qua các vụ việc được bắt giữ xử lý cho thấy, ngoài những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự thì cũng có những đối tượng chưa từng có tiền án tiền sự, tuy nhiên các đối tượng có mối quan hệ xã hội rất phức tạp đặc biệt là với các đối tượng hình sự, ma túy, cho vay, cầm đồ… 

Quá trình hoạt động chúng trang bị cả vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện vây bắt… Điều này cho thấy cuộc chiến với tội phạm ma túy vẫn còn rất nhiều cam go, nóng bỏng. Lực lượng Công an tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục quyết liệt đấu tranh triệt phá các đường dây, các tụ điểm phức tạp về ma túy để ngăn chặn “cái chết trắng” không cho chúng len lỏi vào cộng đồng.

Xuân Mai

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngăn chặn “cái chết trắng” từ những lô hàng bí mật
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác