Print Thứ Bảy, 26/01/2019 23:04

Số lượng doanh nghiệp có nhà trẻ cho con công nhân, lao động quá ít so với nhu cầu người lao động. Nhất là ở các khu công nghiệp hiện có hơn 100 nghìn công nhân, lao động làm việc nhưng đến nay chưa có nhà trẻ, trường mầm non phục vụ việc nuôi dạy, học tập cho con của người lao động…. 

Gần 3 tháng nay, chị Lê Thị Xuyền, thuê trọ tại thôn Do Nha, xã Tân Tiến, huyện An Dương phải nghỉ việc ở nhà để trông con nhỏ. Trước đây, hai vợ chồng chị Xuyền đều là công nhân Công ty TNHH Tohoku Pioneer ViệtNam. Nhưng vì gia đình hai bên đều ở xa, chị Xuyền không nhờ được người đưa đón con đi học mẫu giáo nên “cực chẳng đã” phải nghỉ việc. Không chỉ gia đình chị Xuyền, ngay cùng khu nhà trọ, anh Nguyễn Văn Trường phải xin nghỉ công việc tại Khu công nghiệp để làm tự do, có thời gian chủ động đưa đón con đi học.

Lao động nữ tại Cty TNHH Tohoku Pioneer Việt Nam. Ảnh: T.H

Số lượng doanh nghiệp có nhà trẻ cho con công nhân, lao động quá ít so với nhu cầu người lao động. Nhất là ở các khu công nghiệp hiện có hơn 100 nghìn công nhân, lao động làm việc nhưng đến nay chưa có nhà trẻ, trường mầm non phục vụ việc nuôi dạy, học tập cho con của người lao động…. Vì vậy, Liên đoàn Lao động thành phố chủ động, tích cực phối hợp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch vận động doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân xã hội hóa nguồn lực hỗ trợ nhóm trẻ; vận động, khuyến khích doanh nghiệp bố trí xây dựng các nhà trẻ…. Đồng thời, các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở ở những đơn vị có đông lao động nữ kịp thời nắm bắt nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của người lao động để đề xuất, kiến nghị người sử dụng lao động xây dựng nhà trẻ cho con công nhân cũng như bảo đảm chế độ, chính sách về việc làm, tiền lương, giảm giờ làm tăng ca, phụ cấp nuôi con nhỏ giúp người lao động yên tâm gắn bó với đơn vị, doanh nghiệp…

Nhật Nam – Báo hải phòng ngày 05/11/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ngậm ngùi nghỉ việc, trông con
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác