Print Thứ Năm, 25/05/2023 18:45 Gốc

Cơ quan thống kê Đức Destatis ngày 25/5 công bố số liệu chính thức cho thấy nền kinh tế nước này đã giảm nhẹ trong quý I/2023 so với quý IV năm ngoái, qua đó chính thức rơi vào suy thoái.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 0,3% trong quý đầu năm nay, khi được điều chỉnh theo các hiệu ứng giá và niên lịch. Điều này xảy ra sau khi nền kinh tế Đức sụt giảm 0,5% trong quý IV/2022.

Theo Destatis, lạm phát tiếp tục là một gánh nặng với nền kinh tế nước này vào đầu năm nay. Điều này được phản ánh trong hoạt động chi tiêu của hộ gia đình, với mức giảm 1,2% trong quý I so với quý trước đó.

Ngược lại, đầu tư lại tăng lên trong 3 tháng đầu năm nay, sau khi suy yếu trong nửa cuối năm ngoái. Bên cạnh đó, thương mại cũng có những đóng góp tích cực cho nền kinh tế.

Thông thường, suy thoái kinh tế thường được định nghĩa là 2 quý suy thoái liên tiếp.

Công nhân làm việc tại nhà máy ở Herten, Đức. Ảnh AFP/TTXVN.

Cùng ngày, công ty nghiên cứu thị trường GfK công bố kết quả khảo sát cho thấy niềm tin tiêu dùng tại Đức đã tăng tháng thứ tám liên tiếp, nhưng đà tăng đã chậm lại và niềm tin tiêu dùng vẫn đang ở mức “rất thấp“. GfK dự đoán tiêu dùng tư nhân trong năm nay sẽ không có đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế của Đức.

Chính phủ Đức dự đoán kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 0,4% trong cả năm 2023.

Kinh tế Đức bước vào suy thoái trong bối cảnh lạm phát tăng cao và lãi suất cao trên toàn khu vực. Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến sẽ tăng lãi suất một lần nữa tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 15/6. Ngân hàng này đã tăng lãi suất thêm 375 điểm cơ bản kể từ tháng 7/2022.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Đức Joachim Nagel thông tin vào đầu tuần này rằng ECB sẽ thực hiện “một số” đợt tăng lãi suất trong thời gian sắp tới.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nền kinh tế lớn nhất châu Âu chính thức suy thoái
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác