Print Thứ Hai, 16/09/2019 13:52

Tuần qua, Ban Thường vụ Thành ủy họp, cho ý kiến về đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 và yêu cầu phải tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, bảo đảm để quy hoạch phải xác định rõ tầm nhìn, hướng phát triển của thành phố trong tương lai.

Điều đó cho thấy quy hoạch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của thành phố Hải Phòng. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố giao UBND thành phố, các ngành liên quan phải dành nhiều hơn nữa về thời gian, tập trung trí tuệ, dồn nhiều tâm huyết, tận tâm, trách nhiệm để việc điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng tới năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 rõ ràng, chi tiết, để mỗi người dân thành phố đều hình dung được Hải Phòng trong tương lai như thế nào và cùng chung sức đồng lòng để thành phố tương lai ấy thật sự hiện hữu.

Vấn đề đồng chí Bí thư Thành ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy trăn trở nhất chính là tương lai phát triển của Cảng biển Hải Phòng tới năm 2050. Hiện tại, sản lượng hàng qua cảng biển khu vực Hải Phòng vượt khá xa so với dự báo, từ đó kéo theo sự “bị động” trong quy hoạch và thực hiện hạ tầng giao thông, đô thị, khiến nhiều thời điểm xảy ra ách tắc, quá tải, hạ tầng phát triển không theo kịp tốc độ tăng trưởng của sản lượng hàng hóa thông qua. Vì thế, phải xác định thật rõ tới năm 2035; 2050, sản lượng hàng qua Cảng Hải Phòng sẽ là bao nhiêu triệu tấn; kèm theo đó là công suất các cầu cảng; 22 bến cảng tại khu vực Lạch Huyện có đủ để đáp ứng sản lượng tương ứng đó không? Nếu không đủ phải quy hoạch khu vực nào xây dựng được các cầu cảng mới, đáp ứng yêu cầu sản lượng hàng hóa qua khu vực Hải Phòng. Kèm theo đó là các giải pháp hạ tầng giao thông, trung chuyển hàng hóa sau cảng sẽ như thế nào? Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, đây là bài toán của quốc gia nhưng phải giải được tại Hải Phòng và việc điều chỉnh quy hoạch lần này phải trả lời bằng được các câu hỏi đó mới xứng tầm.

Một vấn đề khác cũng được Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu đơn vị tư vấn và các ngành liên quan làm rõ là quy mô dân số của Hải Phòng tới năm 2035, 2050 là bao nhiêu, 4-5 triệu người hay nhiều hơn nữa; với yêu cầu xây dựng Hải Phòng trở thành đô thị đặc biệt thì quy mô dân số phải là bao nhiêu? Đây cũng là yếu tố rất quan trọng, liên quan mật thiết tới việc hoạch định các quy hoạch khác cả về giao thông, đô thị, nông thôn, giáo dục, y tế…

Thực tế, trong 10 năm qua, Hải Phòng thực hiện rất tốt và rất đúng điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng tại Quyết định 1448 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 16/9/2009. Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đánh giá đây là đồ án quy hoạch rất tốt, được nghiên cứu kỹ lưỡng và phù hợp với sự phát triển của Hải Phòng. Từ đây, nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố mới đề ra các công việc cụ thể và tập trung lãnh đạo thực hiện. Chính từ đồ án quy hoạch này, những năm gần đây, 3 hướng phát triển đô thị đột phá về phía Thủy Nguyên; Cát Hải; Đồ Sơn được thành phố triển khai mạnh mẽ. Bởi vậy mới có các dự án xây dựng hạ tầng Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, tạo dựng những nền tảng cơ bản để xúc tiến di chuyển trung tâm hành chính chính trị của Hải Phòng sang khu vực này; mới có Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện; cầu Đình Vũ- Cát Hải; có VinFast; có các dự án phát triển đô thị, khu công nghiệp, du lịch quy mô lớn ở khu vực Cát Hải; mới có sự trỗi mình lớn dậy của khu vực đô thị phía Nam thành phố…  Các khu công nghiệp; khu kinh tế cũng được hình thành theo đúng quy hoạch được duyệt. Vì thế, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu, việc điều chỉnh quy hoạch lần này phải kế thừa, phát triển quy hoạch 1448 và bổ sung phù hợp với thực tế phát triển, với tầm nhìn đô thị Hải Phòng trong tương lai, với những định hướng được chỉ rõ trong nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; phát huy tốt nhất vai trò động lực của Hải Phòng đối với cả vùng, Bắc bộ và cả nước; trở thành một trong những thành phố hàng đầu châu Á…

Theo kế hoạch, điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ tiếp tục được đơn vị tư vấn và các ngành thành phố chỉnh sửa, bổ sung, trình Ban Thường vụ xem xét, cho ý kiến trước khi trình HĐND thành phố thông qua vào kỳ họp cuối năm nay và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 3/2020. Từ đây, định hướng phát triển Hải Phòng sẽ rõ ràng và sự bứt phá, tăng tốc sẽ ngày càng mạnh mẽ./.

Hồng Thanh. Nguồn: Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nâng tầm nhìn quy hoạch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác