Print Thứ Tư, 29/05/2024 15:20 Gốc

Thời tiết nắng nóng quay trở lại ở miền Bắc khiến cho nhu cầu điện tăng mạnh. Sản lượng điện tiêu thụ ngày 28.5 của cả nước đã đạt 1,0019 tỉ kWh, lần đầu tiên vượt mốc 1 tỉ kWh/ngày.

Ngày 29.5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, những ngày cuối tháng 5.2024, thời tiết nắng nóng gay gắt, oi bức tái diễn ở nhiều khu vực của cả 3 miền đã làm tiêu thụ điện toàn quốc lại tăng cao kỷ lục.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, mặc dù công suất đỉnh của toàn hệ thống đến ngày 28.5 chưa vượt qua đỉnh của cuối tháng 4 (là 47.670 MW, cũng là đỉnh lịch sử đến hiện tại) nhưng sản lượng điện tiêu thụ điện toàn quốc ngày 28.5.2024 đã đạt đỉnh kỷ lục mới là 1.0019 tỉ hWh. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày vượt 1 tỉ kWh.

Riêng đối với khu vực miền Bắc, trong những ngày gần đây mặc dù thời tiết khá nắng nóng, oi bức nhưng vẫn chưa phải đợt nóng đỉnh điểm.

Tiêu thụ điện miền Bắc những ngày qua cũng tăng cao cả về công suất và sản lượng nhưng đều chưa vượt qua đỉnh cũ. Do vậy, tiêu thụ điện ở miền Bắc vẫn còn tiếp tục tăng lên, gia tăng áp lực về cung cấp điện trong những đợt nóng cao điểm có thể diễn ra thời gian tới.

Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện vượt 1 tỉ kWh, chưa từng có trong lịch sử.

Để đảm bảo cung cấp điện năm 2024 và các năm tiếp theo như Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, EVN và các đơn vị đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp về điều hành tối ưu hệ thống điện, thị trường điện, tăng cường nhập khẩu điện, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia lập phương thức và điều hành hệ thống điện, thị trường điện một cách tối ưu; xây dựng các kịch bản cung ứng điện, hàng tuần cập nhật các yếu tố về sản xuất điện, nhu cầu phụ tải, diễn biến thuỷ văn để chủ động lập, điều chỉnh kế hoạch vận hành hệ thống điện.

Các tổng công ty, công ty điện lực phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố để thực hiện nghiêm, hiệu quả các chương trình, giải pháp tiết kiệm điện tối thiểu để đạt mục tiêu theo Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 8.6.2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Cường Ngô

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện vượt 1 tỉ kWh, chưa từng có trong lịch sử
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác