Print Thứ Bảy, 03/06/2023 10:15 Gốc

Theo biểu đồ nhiệt trong tuần tới của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng ở miền Bắc sẽ giảm dần từ ngày 5.6. Từ ngày 7.6, nền nhiệt tiếp tục giảm do có mưa dông vào thời điểm chiều tối và đêm.

Hôm qua (2.6), Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C như: Mường La (Sơn La) 42,5 độ C, Lạc Sơn (Hòa Bình) 40,4 độ C, Bắc Mê (Hà Giang) 40,3 độ C, Bảo Lạc (Cao Bằng) 40,2 độ C, Tây Hiếu (Nghệ An) 41,2 độ C… Độ ẩm tương đối phổ biến 43-60%.

Ngày 3.6, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-60%. Thời gian nền nhiệt cao nhất từ 11-18 giờ.

Bắc Bộ và khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-65%. Thời gian nóng nhất trong ngày từ 12-16 giờ.

Ngày 4.6, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-65%. Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-36 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-65%.

Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt trong 2 ngày tới. Ảnh: Chân Phúc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định từ ngày 5.6 nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục dịu dần.

Từ ngày 7.6, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm. Ngày trời nắng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 32-33 độ C.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cơ quan khí tượng lưu ý nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

An An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc sắp giảm dần do xuất hiện mưa dông
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác