Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:49

Năm nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, thành phố Hải Phòng quyết định nâng mức hỗ trợ tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp 27- 7 lên 3,2 triệu đồng/hộ, bao gồm 3 triệu đồng tiền mặt và 200.000 đồng tặng phẩm, tăng 200.000 đồng so với dịp Tết Nguyên đán.

Chủ tịch Hội CCB Hải Phòng Lưu Xuân Cải cho biết, có một bà mẹ liệt sĩ tại xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng luôn nâng niu mỗi món quà thành phố tặng nhân ngày lễ, Tết. Khi mức tặng quà gia đình chính sách được thành phố nâng dần lên, từ 2,45 triệu đồng tới 3 triệu đồng, cụ không tiêu một đồng nào mà gói lại trân trọng đặt lên bàn thờ. Hội CCB biết chuyện đã vận động hội viên đóng góp thêm, bà con họ hàng vun vào, cùng với số tiền cụ gom góp được qua các đợt tặng quà của thành phố để dựng cho cụ một ngôi nhà mới trị giá gần 100 triệu đồng. Ngôi nhà ấy sẽ được khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 71 năm ngày TBLS năm nay, là ngôi nhà nặng tình nghĩa của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố đối với những gia đình có công với nước.


Những ngôi nhà mang đầy tình nghĩa, thể hiện đạo lý cao đẹp của dân tộc

Có thể thấy, mỗi món quà tặng của thành phố có ý nghĩa rất to lớn. Năm nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, thành phố Hải Phòng quyết định nâng mức hỗ trợ tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp 27- 7 lên 3,2 triệu đồng/hộ, bao gồm 3 triệu đồng tiền mặt và 200.000 đồng tặng phẩm, tăng 200.000 đồng so với dịp Tết Nguyên đán. Trong 2,5 năm qua, thực hiện nghị quyết Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố, Hải Phòng đã chi 362,7 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở cho các gia đình có công với cách mạng; chi 532 tỷ đồng tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp lễ, Tết, tăng 9,7 lần so với bình quân giai đoạn 2010- 2015 (22 tỷ đồng/năm). Điều đó có ý nghĩa chính sách an sinh xã hội được thành phố quan tâm đặc biệt.Kỷ niệm 27- 7 năm nay, thành phố còn có nhiều hoạt động ân tình khác như tổ chức đoàn cán bộ thành phố thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ tại các tỉnh miền Trung; dành hàng tỷ đồng tu bổ, nâng cấp một số hạng mục khu mộ liệt sĩ Hải Phòng tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9; trao 15 tỷ đồng là tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng hỗ trợ tỉnh Quảng Trị thực hiện  phục chế, chỉnh trang kiến trúc cảnh quan các hạng mục bờ Nam thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải. Ngay tại thành phố, liên tục, dồn dập các sự kiện, các nghĩa cử cao đẹp tặng quà, tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ. Ngoài quà tặng của thành phố, các quận, huyện, phường, xã, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp đều có những hoạt động thiết thực, cụ thể, ý nghĩa. Bởi thế, trong dịp này, có gia đình chính sách nhận được những món quà trị giá 5- 7 triệu đồng, cao hơn nhiều lần so vói trước đây nhưng quan trọng hơn là biểu hiện rõ ràng nhất tình cảm, sự quan tâm sâu sắc, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của các thế hệ hôm nay, là sự cụ thể hóa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”; “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”…

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhiều lần chỉ đạo và nhấn mạnh: các chế độ cho gia đình chính sách, nếu chậm 1 ngày là sẽ có nhiều người thiệt thòi. Bởi thế, đồng chí rất riết róng với những chỉ đạo cụ thể, quan tâm thiết thực cả về vật chất cũng như tinh thần đối với gia đình chính sách.

Trong các cuộc làm việc tại Hải Phòng, các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ nhiều lần nêu gương Hải Phòng về mức tặng quà cao nhất cả nước cũng như sự linh hoạt, chủ động trong thực hiện chế độ cho gia đình chính sách. Đây là nghĩa cử vô cùng cao đẹp, bởi thời gian trôi nhanh, các bố, các mẹ, các anh, chị  già yếu dần theo năm tháng nên không thể vì một lý do, thủ tục hành chính nào đó mà chần chừ, chậm trễ. Bởi thế, tháng 7 hàng năm đối với Hải Phòng luôn sâu nặng nghĩa tình, với rất nhiều hoạt động tri ân được thực hiện một cách tự nguyện với hiệu quả cao, huy động được nguồn lực lớn. Chăm lo nhiều hơn tới các gia đình chính sách là lẽ thường tình, là tình cảm tự đáy lòng của lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân thành phố, cũng là thể hiện truyền thống, là nhiệm vụ thường xuyên, hàng ngày, nghĩa cử của thế hệ đi sau đối với những người đã xả thân vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trọng Nhân – Báo Hải Phòng 22/07/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nặng nghĩa tri ân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác