Print Chủ Nhật, 08/03/2020 13:31 Gốc

Sáng 8-3, UBND TP họp nghe báo cáo về công tác đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn giá trên địa bàn thành phố phòng, chống dịch Covid-19. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành chủ trì cuộc họp. Cùng dự có lãnh đạo Sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Y tế, Quản lý thị trường; lãnh đạo các quận huyện; trung tâm thương mại lớn trên địa bàn thàn phố.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Sở Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quản lý thị trường… báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước trong nước và trên địa bàn thành phố. Các phương án xây dựng kịch bản phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế theo các cấp độ. Diễn biến thị trường hàng hóa; công tác dự trữ, cung ứng hàng hóa tại các trung tâm thương mại, chợ dân sinh; kịch bản cung cấp hàng hóa khi dịch kéo dài hết quý 1, quý 2 và hơn nữa của Bộ Công thương. Năng lực sản xuất và cung ứng lương thực, thực phẩm bao gồm rau xanh, gạo, thịt lợn, thịt gia cầm, trứng, thủy hải sản… của thành phố trong điều kiện bình thường và khi xảy ra dịch.

Đại diện Mega Market Hồng Bàng báo cáo tình hình cung ứng lương thực, thực phẩm của đơn vị tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện các siêu thị, trung tâm thương mại chiếm thị phần lớn trên địa bàn thành phố như Big C, Mega Market Hồng Bàng, Coopmart Hải Phòng, Vinmart… cho biết trước đó cả tháng đã chủ động lên kế hoạch cung ứng lượng hàng phục vụ nhu cầu của người dân thành phố trong đợt dịch nên khi xảy ra cơn sốt hàng hóa như ngày 7-3 vừa qua đều không bất ngờ và nằm ngoài dự liệu. Các đơn vị này đều khẳng định các kho hàng đủ lượng hàng phục vụ cũng như vẫn tiếp tục làm việc với nhà cung cấp để đảm bảo lượng hàng về Hải Phòng thông suốt và tăng cao so với thông thường. Theo báo cáo của các siêu thị, trung tâm thương mại, đến sáng 8-3, mọi hoạt động mua bán đã trở lại bình thường mặc dù các đơn vị này đều đã chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân…

Lãnh đạo quận Kiến An báo cáo tại cuộc họp.

Lãnh đạo các quận, huyện cũng báo cáo tình hình kiểm tra, rà soát phòng, chống dịch bệnh của địa phương cũng như diễn biến cung cầu trên địa bàn. Các ý kiến cho biết qua kiểm tra tình hình thị trường tại các địa phương đều đã trở lại bình thường.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: Mặc dù đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 đối với ông Nguyễn Khắc Thành (bố của bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung) và ông Vũ Hồng Sơn (lái xe của ông Thành), đây là điều đáng mừng tuy nhiên tình hình dịch bệnh vẫn có diễn biến phức tạp. Tại Hải Phòng có tới 21 người trên cùng chuyến bay với bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung đã và đang sinh sống trên địa bàn thành phố song chưa có kết quả xét nghiệm. Do vậy không được chủ quan lơ là trong triển khai công tác phòng chống dịch cũng như bình ổn thị trường.

Qua ý kiến của các ngành, đơn vị, đặc biệt là báo cáo và kiểm tra thực tế tại các đơn vị cung ứng hàng hóa chiếm thị phần lớn trên địa bàn thành phố cho thấy các cơ sở này đã đáp ứng tốt nhu cầu của người dân thành phố. Lượng hàng cung ứng tăng mạnh, từ 200-300%. Như vậy năng lực sản xuất và cung cấp lương thực thực phẩm trên địa bàn thành phố được đảm bảo nên người dân cần hết sức bình tĩnh. Cần hiểu đúng và có ý thức trong việc mua sắm thực phẩm thiết yếu trong gia đình, tránh đổ xô đi mua hàng hóa làm nhiễu loạn thị trường như hôm 7-3 vừa qua.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành kết luận cuộc họp.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: Qua sự việc ngày 7-3 có tình trạng tiểu thương đầu cơ, do vậy yêu cầu Cục Quản lý thị trường và Công an thành phố cần tăng cường nắm bắt thông tin, chủ động xử lý những đối tượng đầu cơ, tăng giá, môi giới mua bán hàng hóa…

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở Công thương dự trù, đánh giá tình hình thị trường, nhu cầu của người dân theo từng cấp độ dịch bệnh có thể xảy ra với những mức độ khoanh vùng, cách ly khu dân cư để xây dựng kế hoạch cụ thể cung ứng đảm bảo nhu cầu của người dân.

Các sở ngành cũng chủ động đề xuất UBND TP có những chương trình hỗ trợ của thành phố, Chính phủ đối với những đơn vị nằm trong chuỗi cung ứng hàng hóa về chi phí vận chuyển hàng hóa đến khu vực cách ly cũng như hỗ trợ lãi suất đối với các doanh nghiệp tham gia việc dự trữ hàng hóa cho thành phố… Chính quyền cam kết sẽ chịu trách nhiệm thanh toán với doanh nghiệp trong trường hợp xảy ra khoanh vùng cách ly đối với hàng hóa cung cấp cho người dân…

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, cần căn cứ vào nhu cầu thực tế của khu vực nông thôn và ngoại thành để tổ chức những chuyến hàng thiết yếu phù hợp. Giao Sở Công thương chủ trì cùng các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng điều tiết hàng hóa trong điều kiện bình thường cũng như trong trường hợp xảy ra phân vùng, cách ly cho phù hợp, tránh tình trạng chồng chéo đồng thời phải đảm bảo huy động đủ thực phẩm thiết yếu khi nhu cầu tăng mạnh.

Sở Công thương phối hợp với Sở Nông nghiệp căn cứ vào tình hình thị trường xây dựng sản lượng hàng hóa đưa ra thị trường để cung cấp đáp ứng đúng, đủ; tránh cung ứng thừa, lãng phí, đảm bảo tiết kiệm trong điều hiện hiện nay. Bên cạnh đó, cần thống kê các kho lạnh để dự trữ, dự phòng thực phẩm trong trường hợp dịch bệnh kéo dài xảy ra.

UBND các quận huyện vào cuộc ráo riết, đặc biệt các chợ cóc, chợ dân sinh, khu dân cư… tích cực tuyên truyền cho người dân về ý thức cộng đồng, không lợi dụng tình hình để nâng giá. Cần thiết xử lý nghiêm một vài trường hợp trục lợi để làm điểm. Các đơn vị kinh doanh căn cứ vào nhu cầu và diễn biến thực tế để điều chỉnh thời gian mở cửa, đóng cửa để đảm bảo ổn định tâm lý người dân…

Bùi Hạnh – Minh Phương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Năng lực sản xuất và cung cấp lương thực thực phẩm trên địa bàn thành phố đảm bảo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác