Print Thứ Sáu, 18/08/2023 10:15 Gốc

Qua 3 tháng triển khai xử lý hành vi vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát (hay gọi là “phạt nguội”), ý thức chấp hành của người tham giao giao thông có chuyển biến rõ nét. Thượng tá ĐÀO MINH ĐỨC, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (Công an thành phố) trao đổi với, phóng viên Báo Hải Phòng chung quanh nội dung trên.

Đề nghị đồng chí cho biết kết quả sau hơn 3 tháng triển khai thí điểm xử lý hành vi vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát?

Sau hơn 3 tháng triển khai, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý hơn 2.000 trường hợp vi phạm. Trong đó, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt lập biên bản, gửi biên bản xử lý tại đơn vị gần 250 trường hợp; Công an các đơn vị, địa phương xử lý gần 100 trường hợp; còn lại hơn 1.000 trường hợp chưa đến nộp phạt sau 20 ngày, đơn vị gửi thông tin đến các trung tâm đăng kiểm để xử lý theo quy định pháp luật.

Từ thực tế cho thấy, xử lý lỗi vi phạm giao thông “phạt nguội” rất có hiệu quả. Trong đó, bảo đảm khách quan trọng phát hiện vi phạm, xử lý đúng quy định pháp luật, ý thức người tham gia giao thông có chuyển biến rõ nét. Thời gian đầu, cán bộ, chiến sĩ xử lý hàng trăm trường hợp/ngày. Cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan tuyên truyền, gần đây các trường hợp vi phạm ngày càng giảm. Trong quá trình xử phạt, việc cơ quan chức năng mời người vi phạm lên làm việc, xem hình ảnh, tự giác nộp phạt cũng có sức lan tỏa lớn, góp phần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông trong nhân dân. Qua nắm bắt dư luận, chúng tôi nhận thấy người dân rất đồng tình với hình thức xử phạt trên.

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt phân tích, xác định hành vi vi phạm tại các nút giao lắp đặt camera giám sát. Ảnh: Trung Kiên.

Hiện tại, những hành vi vi phạm giao thông nào sẽ bị “phạt nguội”?

Trước mắt, trong thời gian thí điểm, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt đang xử lý với hành vi vi phạm “không chấp hành tín hiệu đèn giao thông” hay còn gọi là vượt đèn đỏ. Thời gian tới, sau khi hệ thống hoàn chỉnh, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ triển khai xử lý nghiêm các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ khác liên mà hệ thống camera giám sát phát hiện.

Việc xử lý những lỗi giao thông theo hình thức “phạt nguội” được thực hiện theo quy trình như thế nào?

Căn cứ Nghị định 135/2021 của Chính phủ quy định danh mục, trang thiết bị kỹ thuật, phương tiện và Thông tư số 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an về quy trình xử lý vi phạm an toàn giao thông, trong đó có quy trình xử lý qua hệ thống giám sát hình ảnh, với những hành vi vi phạm được phát hiện từ hệ thống camera giám sát nhưng không dừng được phương tiện thì lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ gửi hình ảnh vi phạm về trung tâm, sau đó phân tích xác định hành vi vi phạm.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Giám đốc Công an thành phố ban hành quy trình tiếp nhận, phân loại xử lý, tổng hợp kết quả về hệ thống “phạt nguội”. Trong thời gian 10 ngày, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xác minh chủ phương tiện vi phạm đồng thời gửi thông báo tới chủ phương tiện. Sau thời gian 20 ngày kể từ ngày gửi thông báo, chủ phương tiện hoặc cá nhân, tổ chức có liên quan không đến giải quyết thì thông tin phương tiện sẽ được cập nhật lên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an và gửi thông báo cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm cho cơ quan đăng kiểm.

Người dân nghiêm túc chấp hành tín hiệu đèn giao thông tại khu vực nút giao đường Phạm Văn Đồng và đường 363. Ảnh: Trung Kiên.

Người vi phạm có thể nộp phạt bằng những cách nào?

Có nhiều hình thức để người vi phạm nộp phạt. Hiện người vi phạm thực hiện chủ yếu qua hình thức dịch vụ công quốc gia tức là nộp phạt trực tiếp tại Kho bạc nhà nước thành phố hoặc Kho bạc các quận, huyện. Tiếp đến là nộp phạt tại đơn vị trực tiếp phát hiện vi phạm là Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt. Nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm, công dân có thể nộp phạt tại Công an quận, huyện, nơi cư trú của người vi phạm.

Người dân có thể biết lỗi vi phạm của mình, hay nói cách khác là tra cứu mà không cần đợi đến khi nhận được thông báo từ cơ quan chức năng không?

Theo quy trình, sau khi phát hiện vi phạm, phân tích, xác định lỗi, cơ quan Công an sẽ ra văn bản gửi về nơi cư trú của người vi phạm. Để có thể biết lỗi vi phạm của mình, người dân có thể tra cứu trên nhiều kênh như: Cổng thông tin điện tử Công an thành phố, Cổng dịch vụ công quốc gia, nhất là dữ liệu tại trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) trên toàn quốc mà không cần đợi đến khi nhận được thông báo từ cơ quan chức năng.

Đồng chí khuyến cáo gì tới người tham gia giao thông?

Hiện nay, thành phố mới triển khai thí điểm tại 5 ngã tư có hệ thống camera giám sát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông. Trong thời gian tới, để phục vụ Đề án 06 của Chính phủ cũng như triển khai dự án Đô thị thông minh, thành phố sẽ triển khai lắp đặt đồng bộ hệ thống camera giám sát tại các ngã tư trên toàn thành phố và các tuyến quốc lộ trọng điểm, cửa ngõ ra vào thành phố. Vì vậy, lực lượng Cảnh sát giao thông khuyến cáo mọi người khi tham gia giao thông cần nghiêm túc, tự giác tuân thủ, chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ để bảo đảm an toàn cho bản thân cũng như mọi người tham gia giao thông, góp phần xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng ngày càng văn minh, hiện đại.

Theo đồng chí, công tác tuyên truyền về “phạt nguội” thời gian tới tập trung vào những nội dung nào?

Mặc dù đã đẩy mạnh tuyên truyền, nhưng vẫn có hiện tượng vi phạm, phổ biến do lỗi vô ý. Bên cạnh đó, người tham gia giao thông chưa nắm rõ biển báo, vạch kẻ đường, quy tắc tham gia giao thông nên dẫn đến vi phạm. Đơn cử như hành vi được phép vượt bên phải, nhưng không ít người điều khiển phương tiện quan sát không kỹ lại vi phạm về sai làn đường, tốc độ. Do đó, thời gian tới, rất mong các cơ quan tuyên truyền tiếp tục tăng thời lượng và phổ biến sâu rộng hơn để người dân hiểu, biết, chấp hành, tránh mắc phải hành vi vi phạm do vô ý.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Lê Oanh (thực hiện)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông qua hình thức “phạt nguội”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác